WARSAW — Hôm 12/10, nhà điều hành năng lượng Ba Lan PERN cho biết họ đã phát hiện thấy rò rỉ trong một đường ống quan trọng vận chuyển dầu của Nga đến Đức qua Ba Lan, Warsaw cho biết họ đang điều tra nhưng không có dấu hiệu phá hoại.

Sau khi các vụ nổ gần đây làm rung chuyển đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 ở Biển Baltic, người ta nghi ngờ về một hành động phá hoại khác có thể xảy ra khi PERN thông báo đã phát hiện rò rỉ vào cuối ngày thứ Ba tại một trong những đường ống Druzhba đưa dầu từ Nga đến Đức, dẫn đến việc đóng đường ống ngay lập tức.

Quan chức hàng đầu của Ba Lan phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng Mateusz Berger nói với Reuters rằng có vẻ như thiệt hại là do ngẫu nhiên và không có dấu hiệu của sự phá hoại.

Ông Stanislaw Zaryn, một phát ngôn viên của chính phủ Ba Lan chịu trách nhiệm về bảo mật thông tin, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter vào sáng thứ Tư (12/10) rằng vụ rò rỉ đang được điều tra và “tất cả các giả thuyết đều có thể xảy ra.”

Ông Zaryn nói thêm: “Quy mô của vụ việc này không ảnh hưởng đến an ninh của Ba Lan.” 

PERN cho biết các nhà máy lọc dầu của Ba Lan tiếp tục được cung cấp bởi một trong hai đường ống Druzhba không bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ đó.

Phát ngôn viên của PERN Katarzyna Krasinska cho biết trong một tuyên bố được The Epoch Times thu thập và dịch: “Tình hình cũng không ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu cho các tài xế Ba Lan.”

Ba Lan điều tra vụ rò rỉ mới trên đường ống dẫn dầu của Nga tới Đức
Hình ảnh các thùng dầu thô ở Gdansk, Ba Lan, hôm 06/06/2022. (Ảnh: Omar Marques/Getty Images)

Ông Sergei Andronov, Phó chủ tịch điều hành đường ống Transnieft của Nga, nói với Interfax rằng PERN đã thông báo cho họ về vụ rò rỉ.

Ông Andronov xác nhận rằng dầu tiếp tục được cung cấp cho các nhà máy lọc dầu của Ba Lan.

Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan báo chí Ba Lan PAP, ông Zaryn nói rằng “những gì đang xảy ra ở Âu Châu có nghĩa là những rò rỉ như vậy phải được điều tra kỹ lưỡng” và cuộc điều tra sẽ tiến hành “càng nhanh càng tốt”.

Mặc dù ông Zaryn không đề cập rõ ràng đến các vụ nổ gần đây làm rung chuyển đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 ở Biển Baltic, nhưng nhận xét của ông cho thấy lo ngại về mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng gia tăng.

Theo Cơ quan An ninh Thụy Điển, các nhà chức trách Thụy Điển, những người đang theo dõi rò rỉ Nord Stream, cho biết hôm 06/10 rằng họ đã phát hiện bằng chứng về các vụ nổ, củng cố nghi ngờ về “vụ phá hoại lớn”.

Hôm 10/10, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết Thụy Điển sẽ không chia sẻ kết quả điều tra về những vụ nổ này với chính phủ Nga.

Bà nói với các phóng viên: “Ở Thụy Điển, các cuộc điều tra sơ bộ của chúng tôi là bí mật, và điều đó tất nhiên cũng được áp dụng trong trường hợp này.

Âu Châu, vốn phụ thuộc nhiều vào Nga trong hoạt động cung cấp năng lượng, đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng khi nước này cố gắng ngăn dòng chảy của Nga và sau khi Moscow cắt nguồn cung cấp khí đốt với lý do phương Tây đã áp các lệnh trừng phạt lên họ vì cuộc xâm lược Ukraine.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn