David DePape, người đàn ông bị cáo buộc tấn công ông Paul Pelosi – phu quân của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bằng một chiếc búa hồi tuần trước (24-30/10) tại tư gia của cặp vợ chồng này ở California, đã “bị tâm thần trong một thời gian dài,” theo lời một phụ nữ tự nhận là bạn đời cũ của ông DePape.

Bà Oxane Taub, một nhà hoạt động theo chủ nghĩa khỏa thân hiện đang bị giam giữ tại Viện Phụ nữ California sau khi bị kết án về tội bắt cóc vào năm ngoái (2021), nói với ABC7 rằng ông DePape, 42 tuổi, bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

“Xin chào, tôi Gypsy Taub đây. Tôi là bạn đời cũ của David DePape và là mẹ của các con anh ấy,” bà Oxane “Gypsy” Taub nói với báo chí địa phương vào cuối tuần qua. “Anh ấy bị bệnh tâm thần. Anh ấy bị bệnh tâm thần lâu rồi.”

Bà Taub, người lưu ý rằng cặp đôi này đã có hai người con trai trước khi họ chia tay bảy năm trước, nói rằng có một thời điểm DePape đã biến mất trong khoảng một năm. Bà Taub cho biết, khi anh ta trở lại, anh ta tin rằng mình là Chúa Jesus Christ.

“Anh ấy trở lại với bộ dạng rất tệ hại. Anh ta nghĩ mình là Chúa Jesus. Anh ấy thường xuyên bị hoang tưởng, nghĩ rằng mọi người đang truy đuổi mình. Và phải mất một hoặc hai năm để trở lại, quý vị biết đấy, trạng thái tạm coi là bình thường,” bà Taub nói với ABC7.

Bà Taub cho biết ông DePape chưa bao giờ đặc biệt tham gia vào chính trị, nhưng bà tự mô tả mình là một người cấp tiến. Tuy nhiên, bà cho biết ông DePape dường như cũng có chung quan điểm cánh tả của bà khi họ còn bên nhau.

“Khi tôi gặp anh ấy, anh ấy mới 20 tuổi, chẳng có kiến thức gì về chính trị, và anh ấy rất ủng hộ quan điểm của tôi, và tôi thì lúc nào cũng rất cấp tiến. Tôi thực sự ngưỡng mộ [Chủ tịch Hạ viện] Nancy Pelosi,” bà nói, lưu ý rằng bà gửi “lời xin lỗi sâu sắc nhất” tới gia đình bà Pelosi.

Các nhà hoạt động ‘rất cấp tiến’

Trong khi đó, ký giả Michael Shellenberger viết rằng ông đã đến ngôi nhà được cho là của ông DePape ở Berkeley, một thành phố nằm gần San Francisco từ lâu đã trở thành cái nôi của các hoạt động cấp tiến.

“Và, như tôi đã phát hiện ngày hôm qua, ông DePape sống cùng một người theo chủ nghĩa khỏa thân khét tiếng ở địa phương trong một ngôi nhà ở Berkeley, có một ký hiệu của Black Lives Matter trên cửa sổ và một lá cờ cầu vồng lục sắc LGBT, được trang trí bằng biểu tượng cần sa, treo trên một cái cây. Quan sát kỹ hơn sẽ thấy các đặc điểm của một trại vô gia cư,” ông viết trên Substack.

Những người hàng xóm nói với ký giả này rằng “người ta đến và đi từ ngôi nhà này và những chiếc xe đó, hàng xóm nói, một phần là để tham gia sử dụng một loại ma túy gây ảo giác mạnh, ibogaine,” ông Shellenberger viết.

Thông tin mới về lý lịch của nghi phạm tấn công ông Paul Pelosi
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) khởi hành sau cuộc họp với Đảng Dân Chủ tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/10/2021. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Một phụ nữ tên Trish nói với ông rằng những người sống tại căn nhà đó rất thiên tả — thậm chí là “rất cấp tiến.”

“Những gì tôi biết về gia đình này là họ là những nhà hoạt động rất cấp tiến,” cô nói với ông. “Họ có vẻ rất thiên tả. Lúc nào họ cũng chú tâm đến phong trào Black Lives Matter. Niềm tự hào đồng tính. Nhưng họ rất xa rời thực tế. Họ đã gọi cảnh sát đến một số nhà hàng xóm, bao gồm cả chúng tôi, tuyên bố rằng chúng tôi đang âm mưu chống lại họ. Thực sự là lạ khi thấy họ sẵn sàng gây hấn với những người khác cũng thuộc cánh tả.”

Tuy nhiên, các kênh thông tấn chính thống tuyên bố rằng ông DePape bị cáo buộc đã viết một blog tấn công người Do Thái, người Mỹ gốc Phi Châu, Đảng Dân Chủ, vaccine COVID-19, và các hãng thông tấn.

Các thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm Tổng thống (TT) Joe Biden, đã nhanh chóng liên kết vụ tấn công bị cáo buộc với Đảng Cộng Hòa, cựu TT Donald Trump, và vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021. TT Biden cho biết tại một sự kiện gây quỹ ở Pennsylvania hôm 28/10 rằng người bị tình nghi là kẻ tấn công đã sử dụng “cùng một khẩu hiệu” với những cá nhân đã xâm phạm Điện Capitol.

“Quý vị biết đấy, có báo cáo rằng người đàn ông mà họ đang giam giữ đã sử dụng cùng một câu khẩu hiệu đã được dùng vào ngày 06/01 trong các cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ,” ông nói. “Câu khẩu hiệu đó là ‘Bà Nancy đâu? Bà Nancy đang ở đâu? Bà Nancy ở đâu rồi?’ Điều này thật đáng khinh bỉ,” ông nói.

Không rõ kẻ tấn công ông Pelosi có thốt ra những lời đó hay không. Các báo cáo truyền thông, trích dẫn các nguồn ẩn danh, cho rằng nghi phạm đã đưa ra tuyên bố đó trong quá trình hành hung.

Ông DePape bị bắt tại nhà bà Pelosi vào sáng sớm ngày 28/10, các quan chức cho biết. Luật sư Quận San Francisco Brooke Jenkins nói với các phóng viên rằng bà ấy dự kiến ​​sẽ cáo buộc một số tội danh, chẳng hạn như cố ý sát nhân, tấn công bằng vũ khí nguy hiểm, trộm cắp, và ngược đãi người cao niên.

Cảnh sát trưởng San Francisco William Scott cho biết vụ tấn công này là có chủ đích chứ không phải ngẫu nhiên. Các nhà chức trách cho biết các sĩ quan đã đến trước cửa nhà bà Pelosi vào lúc 2 giờ 27 phút sáng hôm 28/10 để kiểm tra tình trạng an toàn của người yêu cầu.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn