Giữa các cuộc thảo luận về sự lãnh đạo không hiệu quả của Đảng Dân Chủ, hôm Chủ Nhật (23/10), Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã từ chối cho biết liệu bà có tìm kiếm một nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện khác hay không nếu Đảng Dân Chủ giữ quyền kiểm soát Hạ viện.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của đài truyền hình CBS, bà Pelosi đã được hỏi về việc bà có ý gì khi đưa ra nhận định trước đó về người lãnh đạo tiềm năng mới và trẻ tuổi hơn cho đảng của bà. Đáp lại lời kêu gọi của Dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan) về “thế hệ mới” trong ban lãnh đạo quốc hội, bà Pelosi cho biết cần có một “sự thay đổi thế hệ,” nhưng “trong một số trường hợp, không có gì thay thế được kinh nghiệm.” 

Hồi năm 2018, bà Pelosi đã đạt được thỏa thuận với một nhóm thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, những người phản đối sự lãnh đạo lâu năm của bà để giới hạn thời gian bà đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hạ viện trong bốn năm, bà tuyên bố sẽ “cố vấn và đề bạt các thành viên mới vào các vị trí quyền lực.” Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, bà Pelosi liên tục né tránh các câu hỏi về việc liệu bà có còn giữ nguyên lời hứa đó hay không.

Trong khi đó, cũng có những thành viên Đảng Dân Chủ tin rằng bà Pelosi sẽ phục vụ một nhiệm kỳ khác với tư cách là Chủ tịch Hạ viện nếu Đảng Dân Chủ tiếp tục kiểm soát Hạ viện — một tình huống khó xảy ra theo các nhà dự báo bầu cử.

Hồi tháng Ba, bà Pelosi đã bước sang tuổi 82. Hai thành viên cao cấp tiếp theo của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện là Lãnh đạo Đa số Steny Hoyer (Maryland) và Phó Lãnh đạo Đa số James Clyburn (South Carolina), hiện đều trên 80 tuổi.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn