Một số lượng không xác định các trợ lý của Capitol Hill đang được điều động với tư cách là “quan sát viên bầu cử chính thức của Hạ viện trong các cuộc bầu cử quốc hội cạnh tranh gay gắt, hoặc đặc biệt cồng kềnh trong những tuần tới,” theo Dân biểu cao cấp của Ủy ban Quản lý Hạ viện Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois).

Ủy ban quản lý này có nhiệm vụ thực hiện “trách nhiệm hiến định của Hạ viện, đóng vai trò là ‘Thẩm phán cuối cùng của các cuộc Bầu cử, Trả kết quả và Tư cách của các Thành viên,’” ông Davis nói với các quan chức trong các lá thư (pdf) gửi đến 50 tiểu bang hôm 20/10.

Ông Davis viết: “Trong khi Hiến Pháp trao cho Hạ viện trách nhiệm và quyền hạn này, thì Hiến Pháp trao cho các tiểu bang thẩm quyền chính đối với việc điều hành các cuộc bầu cử liên bang. Ủy ban Đảng Cộng Hòa tôn trọng tính chất hạn chế về vai trò của Quốc hội trong không gian này và cam kết bảo vệ thẩm quyền hiến định quan trọng của các tiểu bang.”

“Như trong các cuộc bầu cử trước đây, Hạ viện sẽ sử dụng quyền hạn hợp pháp này để xác nhận và điều các nhân viên quốc hội được đào tạo để đóng vai trò quan sát viên bầu cử chính thức của Hạ viện trong các cuộc bầu cử quốc hội cạnh tranh gay gắt hoặc đặc biệt cồng kềnh, trong những tuần tới. Điều này cho phép chúng tôi chuẩn bị cho khả năng một ứng viên sau đó có thể tranh cử trong cuộc đua vào Hạ viện,” ông Davis tiếp tục.

Các nhân viên liên quan đang làm việc này theo Chương trình Quan sát viên Bầu cử Hạ viện. Ông Davis cũng giới thiệu các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Dự án Niềm tin vào Bầu cử của ban quản lý: “Một nỗ lực toàn diện nhằm cung cấp các cơ hội giáo dục về cách tổ chức bầu cử, làm việc với các bên liên quan chính, và đưa ra những cải cách thận trọng về cách thức tổ chức bầu cử ở quốc gia này, với các tiểu bang duy trì quyền kiểm soát chính đối với các cuộc bầu cử của họ.”

Đảng Cộng Hòa Illinois cho biết ban ủy ban quản lý này “nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của mình liên quan đến các cuộc bầu cử liên bang và chúng tôi cam kết bảo đảm rằng tất cả các lá phiếu hợp pháp trong các cuộc bầu cử quốc hội đều được đếm một cách công bằng, chính xác, và theo luật. Các quan sát viên có chứng chỉ của chúng tôi đã được các chuyên gia về quan sát bầu cử đào tạo và hướng dẫn rằng họ không đóng vai trò chính thức hoặc vai trò vận động trong việc điều hành bầu cử hoặc quá trình kiểm phiếu; họ chỉ hoạt động với tư cách duy nhất là quan sát viên.”

Ông nói thêm: Các quan sát viên của Quốc hội này “phải được phép tiếp cận để xem quá trình này ngay cả khi có sự công nhận hợp pháp của tiểu bang, hạn ngạch đảng phái, hoặc có các yêu cầu tiếp cận ngược lại.”

Không biết liệu Đảng Dân Chủ, vốn đang kiểm soát Hạ viện, có cử các thành viên trong đội ngũ của họ làm quan sát viên bầu cử hay không. Hiện không thể liên lạc với phát ngôn viên của Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California), chủ tịch ủy ban quản lý này, để yêu cầu bình luận.

Thông báo của ông Davis được đưa ra khi chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sắp kết thúc, với việc Đảng Cộng Hòa đang nắm giữ vị trí dẫn đầu cách biệt và do đó có khả năng sẽ giành lại đa số Hạ viện mà họ đã mất vào năm 2018. Triển vọng của GOP trong việc chiếm lại đa số tại Thượng viện cũng sáng sủa hơn trong những tuần gần đây.

“Giờ chỉ còn 18 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, và Đảng Cộng Hòa đang dẫn đầu 4 điểm trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Quốc hội. Cuộc khảo sát trực tuyến và qua điện thoại quốc gia mới nhất của Rasmussen Reports cho thấy, nếu cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức hôm nay, 47% Cử tri Hoa Kỳ có khả năng sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, trong khi 43% sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ. Chỉ có 4% sẽ bỏ phiếu cho một số ứng cử viên khác, nhưng 7% khác thì không chắc chắn,” theo Rasmussen Reports.

Về phía Thượng viện, tờ Politico viết hôm 22/10 rằng “Đảng Cộng Hòa đang trở lại mạnh mẽ trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện 50-50. Trong tuần qua, các cuộc thăm dò cho thấy các ứng cử viên GOP đang thu hẹp khoảng cách ở các tiểu bang mà Đảng Dân Chủ đã dẫn đầu suốt cả mùa hè — và có thể dẫn trước trong các cuộc đua có vẻ sát sao trong nhiều tháng.”

Ông Davis đã được chọn để kế nhiệm ông Lofgren với tư cách là chủ tịch ủy ban quản lý này, nhưng ông đã để thua cuộc bầu cử sơ bộ vào tay Dân biểu Mary Miller (Cộng Hòa-Illinois). Hai thành viên Đảng Cộng Hòa của Illinois này đã được phân bổ lại vào cùng một địa hạt bởi Đảng Dân Chủ, vốn đang kiểm soát cơ quan lập pháp tiểu bang Illinois.

Ông Miller đã được cựu Tổng thống Donald Trump tán thành.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn