Theo một quan chức chính phủ cao cấp, Hoa Kỳ đang tìm cách tránh một cuộc Chiến Tranh Lạnh với Bắc Kinh sau khi một khinh khí cầu do thám Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Mỹ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, quả khinh khí cầu bị các lực lượng Hoa Kỳ bắn rơi hôm 04/02 ngoài khơi South Carolina chỉ là một bằng chứng về một chế độ ngày càng thù địch.

Trong một buổi tọa đàm hôm 15/02 tại Viện Brookings, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, bà Sherman nói, “Chương trình giám sát tầm cao [của Trung Quốc] không chỉ vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ mà còn của nhiều quốc gia khác trong nhiều năm.”

“Các hành vi vô trách nhiệm của CHND Trung Hoa đã thể hiện đầy đủ những gì mà bấy lâu nay chúng ta đã liễu giải được: Rằng CHND Trung Hoa đã trở nên đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở ngoại quốc,” bà Sherman nói thêm, sử dụng từ viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tên gọi chính thức của Trung Quốc cộng sản.

Thách thức cấp bách

Các quan chức Hoa Kỳ đã liên hệ vụ khinh khí cầu Trung Quốc xâm phạm không phận Hoa Kỳ này với một chương trình rộng lớn hơn nhiều, ít nhất là do quân đội Trung Quốc giám sát một phần.

Trình bày tại cuộc họp báo hôm 13/02, Điều phối viên đặc trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết chương trình này đã nhắm mục tiêu vào ít nhất 40 quốc gia trên năm châu lục trong những năm gần đây, bao gồm một số “đồng minh và đối tác thân cận nhất” của Hoa Kỳ.

Ngược lại, nỗ lực đó có liên quan đến một chiến dịch gián điệp lớn hơn nhiều do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành trên khắp thế giới, bao gồm cả việc thành lập các đồn công an bí mật ở hải ngoại và các tổ chức bình phong được sử dụng để truyền bá tuyên truyền của cộng sản.

Bà Sherman thừa nhận đánh giá về các tài liệu chiến lược của Hoa Kỳ rằng chế độ ĐCSTQ đã đặt ra thách thức địa chính trị lớn nhất đối với Hoa Kỳ đồng thời họ sở hữu cả ý chí và khả năng để định hình lại trật tự quốc tế bằng vũ lực theo hình ảnh độc tài của chính họ.

“Chúng tôi biết rằng CHND Trung Hoa là thách thức địa chính trị cấp bách trong thời đại của chúng ta,” bà Sherman nói. “[Đó là] một vấn đề sẽ thử thách chính sách ngoại giao của Mỹ quốc tương tự như một vài vấn đề trong ký ức của người Mỹ.”

“Chúng tôi nhận ra rằng CHND Trung Hoa là đối thủ cạnh tranh duy nhất có ý định và các phương tiện để định hình lại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Bảo vệ lợi ích

Nhận thức được những thách thức đối với an ninh quốc gia và sự ổn định quốc tế do các hành động của ĐCSTQ mang lại, bà Sherman nói rằng Hoa Kỳ vẫn sẽ tìm cách dập tắt cuộc Chiến Tranh Lạnh đang phát triển giữa hai nước, vốn là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng thời, bà nói, Hoa Kỳ sẽ cần phải hành động để bảo vệ lợi ích của mình khỏi hành động gây hấn của ĐCSTQ.

Bà Sherman nói: “Đừng phạm lỗi. Chúng ta không tầm cầu một cuộc Chiến Tranh Lạnh khác, nhưng chúng ta yêu cầu mọi người tuân theo cùng một bộ luật để tất cả các quốc gia và tất cả mọi người có thể đưa ra lựa chọn của riêng mình.”

“Với các liên kết đối tác hiện có của chúng ta, chúng ta sẽ tiếp tục đẩy lùi các hoạt động mà CHND Trung Hoa tiến hành nhằm tìm cách cưỡng bách các quốc gia khác, bóp méo thị trường, cũng như làm suy yếu lực lượng nhân công và các doanh nghiệp Mỹ.”

Vì vậy, bà Sherman cho biết chính phủ Tổng thống Biden vẫn đang dồn toàn tâm toàn lực vào các ưu tiên chiến lược của mình trên phạm vi quốc tế, được gói gọn trong các từ “đầu tư, liên kết, cạnh tranh.”

Bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong và ngoài nước, sắp xếp các mục tiêu và các giá trị với các đồng minh và đối tác, đồng thời đánh bại Trung Quốc trên thị trường toàn cầu, bà Sherman cho biết Hoa Kỳ vẫn có thể thành công, nhưng cuộc cạnh tranh đó sẽ không thể giành chiến thắng trong một sớm một chiều.

Bà Sherman nhấn mạnh rằng ảnh hưởng ác ý của ĐCSTQ “tác động đến mọi khu vực trên thế giới, mọi chức năng, mọi vấn đề trên thế giới,” đồng thời nói rằng việc củng cố các liên minh và liên kết đối tác của Hoa Kỳ cũng như xây dựng các thể chế đa phương vững chắc sẽ rất quan trọng trong những năm tới.

“Đây là một thách thức cấp bách, không chỉ trong năm nay mà còn quan trọng trong thập niên tới,” bà Sherman nói. “Thế giới này đang thay đổi quá nhanh chóng.”

Mối đe dọa ở phương Đông

Bà Sherman cho biết, khi nghĩ ra ý tưởng và chuẩn bị cho thập niên cạnh tranh dài phía trước, điều quan trọng là phải làm rõ các kỳ vọng của Hoa Kỳ đối với mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc cũng như các lằn ranh đỏ của quốc gia này.

Bà Sherman đã làm rõ rằng Hoa Kỳ vẫn phản đối sự chèn ép kinh tế của ĐCSTQ, các mối đe dọa nhằm vào Đài Loan, và các nỗ lực bành trướng phi pháp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Về vấn đề Đài Loan, bà Sherman nói rằng lập trường của Hoa Kỳ không thay đổi và quốc gia này đã phản đối những nỗ lực đơn phương của ĐCSTQ nhằm ép buộc hòn đảo này hợp nhất với Trung Quốc.

“Chính sách của chúng tôi không thay đổi,” bà Sherman nói. “Điều đã thay đổi là sự ép buộc ngày càng tăng của Bắc Kinh. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp Đài Loan duy trì một khả năng tự vệ đầy đủ.”

“Chúng tôi cam kết trợ giúp Đài Loan về khả năng tự vệ.”

Bất chấp nhiều cuộc khủng hoảng đang khiến mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc xấu đi, bà Sherman cho biết chính phủ vẫn có tham vọng theo đuổi các cuộc đối thoại và các thỏa thuận có ý nghĩa với chế độ này.

Do đó, bà cho biết Hoa Kỳ vẫn sẽ tìm cách cử Ngoại trưởng Antony Blinken tới Bắc Kinh trong một chuyến thăm ngoại giao, mặc dù chuyến công du [trước đó] đã bị hoãn vì sự xâm nhập của khinh khí cầu do thám Trung Quốc.

Tương tự, bà Sherman nói rằng bà hy vọng ĐCSTQ sẽ không sử dụng các chuyến thăm của Hoa Kỳ tới Đài Loan như một cái cớ để theo đuổi xung đột.

“Hoạt động liên lạc của chúng tôi vẫn chưa dừng lại,” bà Sherman nói. “Chúng tôi hy vọng khi có điều kiện, chúng tôi sẽ lại gặp gỡ nhau trực tiếp.”

“Chúng tôi hy vọng rằng CHND Trung Hoa không sử dụng chuyến thăm của một thành viên Quốc hội tới Đài Loan như một cái cớ cho hành động quân sự.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn