Nguồn gốc của virus Trung Cộng (virus Vũ Hán, virus corona) vẫn chưa thể kết luận. Liệu virus có phải bị rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán hay không, vấn đề này đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế. Một báo cáo vào hôm thứ Ba (29/6) cho biết, nhà virus học hàng đầu tại Viện Virus học Vũ Hán, tiến sĩ Thạch Chính Lệ, đã làm việc với ít nhất hai nhà khoa học quân sự của Trung Cộng để nghiên cứu về virus corona, một trong hai người đó đã tử vong một cách bí ẩn vào năm ngoái.

NBC News đưa tin vào hôm thứ Ba rằng, vào tháng 3 năm nay, chuyên gia về virus của Viện virus học Vũ Hán, Tiến sĩ Thạch Chính Lệ đã dứt khoát phủ nhận việc Viện virus học Vũ Hán (WIV) có hợp tác với quân đội để tiến hành nghiên cứu. Thạch Chính Lệ bị cáo buộc đứng đầu các nghiên cứu gọi là “tăng cường chức năng” (Gain of function), tăng sức mạnh cho virus để nghiên cứu tốt hơn các tác động của nó đối với vật chủ.

Thạch Chính Lệ làm việc cho quân sự
Ảnh chụp tiến sĩ Thạch Chính Lệ ở trong phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Ngày càng có nhiều người tin rằng virus Trung Cộng đã vô tình rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán. Tiến sĩ Thạch Chính Lệ đã bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên, NBC đã phát hiện ra bằng chứng chứng minh Thạch Chính Lệ có mối liên hệ với các nhà khoa học của quân đội. Cô ta đã từng làm việc với nhà khoa học trong quân đội Đồng Di Cương vào năm 2018 để nghiên cứu về virus corona. Vào tháng 12/2019, cô ta lại hợp tác với Chu Dục Sâm, một nhà khoa học trong quân đội khác để tiến hành các nghiên cứu tương tự. Chu Dục Sâm được ghi chú là “đã mất” trong phần chú thích của một bài báo được xuất bản vào năm 2020, hiện vẫn chưa xác nhận được nguyên nhân tử vong.

Tờ The Mail on Sunday của Anh hồi tháng 4 đưa tin rằng, các tài liệu mà kênh truyền thông này thu được cho thấy một cơ quan của chính quyền Trung Cộng cách đây 9 năm đã khởi động một kế hoạch mang tính quốc gia, nhằm phát hiện ra các loại virus mới và “vật chất tối sinh học” liên quan đến khả năng lây bệnh.

Trong 3 năm đầu tiên của dự án, một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc đã phát hiện ra 143 loại bệnh mới. Nhà khoa học này đã công bố trình tự gen đầu tiên của virus Trung Cộng vào tháng 1/2020.

2 trong 5 người đứng đầu dự án này là bà Thạch Chính Lệ, nhà virus học của WIV và Tào Vụ Xuân, sĩ quan quân đội cấp cao của Trung Cộng và là cố vấn chính phủ về vũ khí khủng bố sinh học.

Tào Vụ Xuân và Đồng Di Cương được nhắc đến ở trên đều là một trong ‘tam độc vương’. Họ và nhà virus học Dương Thụy Phức, được mệnh danh là tam độc vương của quân đội.

Chính quyền Trump đã nhiều lần cáo buộc WIV có tham gia vào các nghiên cứu quân sự.

Thạch Chính Lệ bác bỏ cáo buộc của Mỹ vào hồi tháng 3, đồng thời nói với tờ New York Times rằng: “Tôi không biết WIV có tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào. Thông tin này là không chính xác”.

Chu Dục Sâm cũng bị cáo buộc đã hợp tác chặt chẽ với nhóm của Thạch Chính Lệ để tiến hành “các hoạt động quân sự bí mật”. Tờ The Australian hồi đầu tháng 6 đưa tin rằng, nhà khoa học quân sự của Trung Cộng – Chu Dục Sâm đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một loại vaccine ngừa virus Trung Cộng vào ngày 24/2/2020.

Thời điểm đó chỉ cách 5 tuần sau khi Trung Cộng công bố dịch bệnh với thế giới; trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 11/3 mới tuyên bố virus Trung Cộng là đại dịch toàn cầu. Tốc độ điều chế vaccine của Chu Dục Sâm đã khiến thế giới bên ngoài phải đặt câu hỏi. Điều đáng ngờ hơn là sau khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế 3 tháng, ông ta đã tử vong một cách bí ẩn. Trước đó ông ta không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, và cái chết của ông ta đã không được tiết lộ mãi cho đến tháng 7 năm ngoái.

Theo tờ The Australian đưa tin, thông tin tình báo được giải mật do Hoa Kỳ công bố hồi tháng 1 cho biết, một trong những lý do khẳng định phòng thí nghiệm Vũ Hán đang thực hiện “các hoạt động quân sự bí mật” là mối quan hệ công việc thân thiết giữa Thạch Chính Lệ và Chu Dục Sâm.

Cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ David Asher là đồng tác giả của một phần thông tin tình báo về các hoạt động nội bộ của phòng thí nghiệm này vào tháng 1 năm ngoái. Ông nói với NBC, ông “chắc chắn” rằng quân đội Trung Cộng đang tài trợ cho một “dự án bí mật” liên quan đến virus Trung Cộng.

Ông nói rằng thông tin mà ông thu được từ một số nhân viên nghiên cứu ở nước ngoài của WIV cho thấy, một số nghiên cứu viên trong phòng thí nghiệm này đã mặc quân phục. Trong khi Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố chỉ sử dụng nghiên cứu cho các mục đích dân sự.

Đồng thời, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc còn đề cử Viện Virus học Vũ Hán cho Giải Thành tựu Khoa học và Công nghệ Xuất sắc năm 2021. Lý do là phòng thí nghiệm này đã hoàn thành “nghiên cứu giám định mầm bệnh virus Trung Cộng một cách toàn diện nhất, có hệ thống nhất”.

Do Lí Ngôn, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn