TORONTO – Hoa Kỳ đang thảo luận với Canada và các đồng minh khác để hạn chế hơn nữa doanh thu năng lượng của Moscow bằng cách áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết hôm thứ Hai (20/06).

“Chúng tôi đang nói về các giới hạn giá hoặc một ngoại lệ về giá sẽ tăng cường và củng cố các biện pháp hạn chế năng lượng gần đây và được đề xuất bởi Âu Châu, Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh và các nước khác, sẽ đẩy giá dầu của Nga xuống và làm giảm doanh thu của ông Putin trong khi cho phép cung cấp nhiều dầu hơn để tiếp cận thị trường toàn cầu,” bà Yellen nói với các phóng viên tại Toronto.

“Chúng tôi nghĩ rằng một ngoại lệ về giá cũng là một cách quan trọng để ngăn chặn tác động lan tỏa đến các nước thu nhập thấp và đang phát triển mà đang phải vật lộn với chi phí cao cho thực phẩm và năng lượng,” bà Yellen cho biết, phát biểu bên cạnh Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland.

Yellen nói rằng một ngoại lệ về giá là mức giới hạn hiệu quả có thể đạt được thông qua cơ chế hạn chế hoặc cấm bảo hiểm hay tài trợ cho các lô hàng dầu của Nga trên một mức nhất định.

Hoa Kỳ, Canada, Anh, và một số quốc gia khác đã cấm nhập cảng dầu của Nga, nhưng Liên minh Âu Châu vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có kế hoạch tìm kiếm sự đồng thuận về kế hoạch giá dầu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm 7 (G-7) ở Đức vào tuần tới hay không, bà Yellen nói: “Chúng tôi rất chủ động, chủ động làm việc về vấn đề này với các đối tác của chúng tôi.”

Bà Freeland cho biết Canada “nghĩ rằng đó là một ý tưởng thực sự tốt” để cố gắng hạn chế doanh thu dầu mỏ của Nga, nhưng thừa nhận rằng điều này sẽ là thách thức đối với các nước Âu Châu.

“Con đường phía trước từ đây thực ra là nói chuyện với các đối tác Âu Châu của chúng tôi và để nhận thức rõ, quý vị biết đấy, rằng họ đóng vai trò chủ yếu trong việc đưa ra quyết định ở đây,” bà Freeland nói, và nói thêm rằng Ukraine cũng cần được đưa vào bất kỳ quyết định nào.

Do David Lawder của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn