Các thành viên Đảng Dân Chủ đang tranh luận liệu quyền sở hữu mới của Twitter có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không và có cần phải tiến hành một cuộc điều tra hay không kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại nền tảng mạng xã hội này hồi cuối tháng trước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói rằng “không có cơ sở” để điều tra thương vụ Twitter.

Bình luận của bà Yellen được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ ra rằng thương vụ mua lại Twitter là “đáng để xem xét” nếu đứng từ góc độ an ninh quốc gia.

Bộ Ngân khố có thẩm quyền điều tra một số thương vụ mua lại liên quan đến đầu tư ngoại quốc tại Hoa Kỳ.

Bà Yellen nói với CBS News hôm 15/11: “Chà, tôi không chắc [tổng thống] chính xác đang nghĩ gì trong đầu, nhưng chúng tôi — chúng tôi thực sự không có cơ sở — theo sự hiểu biết tốt nhất của tôi — để kiểm tra tình hình tài chính của công ty ông Musk.”

Bà nói thêm, “Tôi không nhận thấy bất kỳ lo ngại nào khiến chúng tôi phải [điều tra].”

Bà Yellen đã đưa ra những nhận xét này khi ở Bali, Indonesia, để tham dự các cuộc họp của G20.

‘Tôi không hiểu quyết định này’

Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut), người trước đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng gây ảnh hưởng của Ả Rập Xê Út đối với hoạt động của Twitter, đã đáp lại tuyên bố của bà Yellen.

Ông Murphy viết trên Twitter hôm 16/11: “Tôi không hiểu quyết định này. CFIUS được thiết kế để xem xét các giao dịch như thế này.”

Bà Yellen chủ trì Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS), một hội đồng đang phê chuẩn cho các thương vụ mua lại doanh nghiệp Hoa Kỳ của ngoại quốc liên quan đến vấn đề rủi ro an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) diễn thuyết trong cuộc họp báo sau bữa tiệc trưa chính sách của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/06/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) diễn thuyết trong cuộc họp báo sau bữa tiệc trưa chính sách của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/06/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Ông Murphy tiếp tục, “Chúng ta cần hỏi: Tại sao người Ả Rập Xê Út lại hợp tác với ông Musk trong thương vụ mua bán này? Tại sao họ không lấy tiền ra như những chủ sở hữu khác? Họ có quyền truy cập gì vào dữ liệu? Họ có tiếng nói gì về nội dung?”

Bộ Ngân khố đã không phúc đáp đề nghị bình luận.

Ông Murphy, một thành viên của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với cuộc điều tra về giao kèo mua bán Twitter của ông Musk. Cơ sở lý luận của ông ấy cho cuộc điều tra là ông Musk đã nhận tiền từ các nhà đầu tư ở Qatar và Ả Rập Xê Út để giúp tài trợ cho thương vụ mua lại của ông ấy.

Trong một bức thư đề ngày 31/10, ông Murphy đã yêu cầu Bộ trưởng Yellen thực hiện đánh giá ngay lập tức về những thay đổi gần đây về quyền sở hữu và quản trị của Twitter.

“Bên cạnh kho dữ liệu khổng lồ mà Twitter đã thu thập về công dân Mỹ, bất kỳ khả năng nào mà quyền sở hữu ngoại quốc của Twitter sẽ dẫn đến việc tăng kiểm duyệt, thông tin sai lệch, hoặc bạo lực chính trị đều là mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia,” ông viết trong thư. Ả Rập Xê Út là một trong những quốc gia đàn áp nhất trên thế giới, ít hoặc không có sự khoan dung đối với quyền tự do ngôn luận.”

Bức ảnh tư liệu của Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed Bin Talal trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Sri Lanka Ravi Karunanayake tại Colombo vào ngày 04/07/2017. (Ảnh: Ishara S. Kodikara/AFP/Getty Images)
Bức ảnh tư liệu của Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed Bin Talal trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Sri Lanka Ravi Karunanayake tại Colombo vào ngày 04/07/2017. (Ảnh: Ishara S. Kodikara/AFP/Getty Images)

Hoàng tử Ả Rập Alwaleed bin Talal, một nhà đầu tư nổi tiếng, từ lâu đã là cổ đông của Twitter. Ông ấy đã tuyên bố ý định bảo lưu cổ phần của mình trong công ty tư nhân này sau khi ông Musk khởi động nỗ lực tiếp quản Twitter của mình.

Theo báo cáo của Brookings, hoàng tử Ả Rập Xê Út đã đầu tư 1.89 tỷ USD vào công ty tư nhân này, trong khi 375 triệu USD khác đến từ Vương quốc Qatar. Tổng cộng, họ chiếm ít hơn 5% của tất cả các cam kết tài chính.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên hôm 09/11 rằng “mối liên hệ hợp tác và/hoặc kỹ thuật với các quốc gia khác của vị tỷ phú này đáng được xem xét”.

Khi được hỏi chính phủ sẽ xem xét các mối quan hệ ngoại quốc của ông Musk như thế nào, Tổng thống Biden cho biết có “rất nhiều cách” có thể thực hiện việc này nhưng không nêu chi tiết.


Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn