Hôm thứ Năm (06/10), Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo vào Biển Nhật Bản, một ngày sau khi Hoa Kỳ tái điều động một hàng không mẫu hạm đến vùng biển trong khu vực để đáp trả việc chính quyền độc tài này bắn một hỏa tiễn vào Nhật Bản hôm thứ Ba (04/10).

Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Nam Hàn và văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã xác nhận vụ phóng hỏa tiễn vào sáng thứ Năm, giờ địa phương.

Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn, cách nhau 22 phút, quan chức JCS của Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố. Còn thủ tướng Kishida thì gọi các lần bắn vũ khí này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Đáp lại, Nam Hàn và Hoa Kỳ đang tăng cường tư thế giám sát và duy trì sự sẵn sàng.

Mẫu hạm USS Ronald Reagan, gần đây đã tham gia các cuộc tập trận quân sự cùng với Nhật Bản và Nam Hàn hồi cuối tháng Chín, đã đổi hướng quay trở lại Bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Quân đội Nam Hàn cho biết sự trở lại của nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ thể hiện “ý chí kiên định” của các đồng minh nước này trong việc chống lại các hành động khiêu khích và đe dọa của chính quyền hiếu chiến đó.

Bắc Hàn coi các cuộc tập trận gần đây của Nam Hàn và các đồng minh ở gần bán đảo này là một cuộc diễn tập xâm lược.

Vụ phóng hôm thứ Năm là đợt bắn vũ khí thứ sáu trong hai tuần qua, đặt khu vực này vào tình trạng căng thẳng và làm dấy lên đồn đoán rằng Bắc Hàn sẽ thực hiện một vụ thử vũ khí hạt nhân vào giữa tháng Mười.

Việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm trung sang Nhật Bản và ra Thái Bình Dương đã buộc người dân Nhật Bản phải tìm nơi trú ẩn. Các chuyên gia nghi ngờ đó là hỏa tiễn Hwasong-12 có khả năng vươn tới lãnh thổ Guam thuộc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và xa hơn thế nữa. Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên trong vòng 5 năm.

Phản ứng của Hoa Kỳ và Nam Hàn 

Hoa Kỳ và Nam Hàn cho đến nay đã đáp trả các hành động khiêu khích của Bắc Hàn bằng các cuộc tập trận bắn đạn thật của riêng họ, bao gồm cả phóng các hỏa tiễn đạn đạo xuống biển và thả bom dẫn đường chính xác từ các chiến đấu cơ.

Một trong những vụ phóng hỏa tiễn Hyumoo-2 của Nam Hàn gặp sự cố khi cất cánh và đâm vào một căn cứ không quân hôm thứ Tư (05/10). Không có ai bị thương.

Cộng đồng quốc tế đã lên án các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn. Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Albania, Na Uy, và Ireland đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bắc Hàn đã thực hiện số vụ thử hỏa tiễn kỷ lục trong năm nay giữa bối cảnh quan hệ ngoại giao bị đình trệ lâu dài với Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp Nam Hàn tin rằng Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác vào giữa tháng Mười trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 của Hoa Kỳ và vào thời điểm diễn ra đại hội Đảng của chính quyền Trung Quốc, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 16/10.

Theo giới quan sát, Bắc Hàn đặt mục tiêu mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ để tăng cường đòn bẩy trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Hoa Kỳ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un là một con rối của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đảng mà theo ông nói là đang sử dụng Bình Nhưỡng như “một quốc gia trung gian quan trọng,” khiến Hoa Thịnh Đốn phải tốn công sức bảo vệ Đông Á trước các hệ thống vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn