SEOUL — Hôm thứ Sáu (10/03), phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đã ra lệnh cho quân đội tăng cường tổ chức các cuộc tập trận để ngăn chặn và đáp trả một “cuộc chiến thực sự” nếu cần thiết, sau khi nhà lãnh đạo này giám sát một cuộc tập trận tấn công hỏa lực mà họ nói đã chứng minh được sức mạnh quân sự của đất nước này.

Quân đội Nam Hàn cho biết, hôm thứ Năm (09/03), Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Tây của nước này, đồng thời nói thêm rằng họ đang phân tích khả năng Bắc Hàn có thể đã phóng nhiều hỏa tiễn đồng thời từ cùng một khu vực.

Các bức ảnh do Thông Tấn xã KCNA của Bắc Hàn công bố cho thấy ít nhất sáu hỏa tiễn được bắn cùng lúc.

KCNA cho biết một đơn vị được huấn luyện cho “các nhiệm vụ tác chiến” đã bắn một “loạt đạn uy lực vào các vùng biển mục tiêu” và đã chứng tỏ được khả năng của nước này trong việc “chống lại một cuộc chiến thực sự”.

KCNA cho biết, “Ông [Kim] nhấn mạnh rằng các tiểu đơn vị tấn công hỏa lực cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được sự hoàn hảo nhất trong việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược, đó là, thứ nhất là ngăn chặn chiến tranh và thứ hai là chiếm thế chủ động trong chiến tranh, bằng cách tăng cường đều đặn các cuộc tập trận mô phỏng theo nhiều tình huống khác nhau cho một cuộc chiến thực sự.”

Ông Kim được cô con gái nhỏ tháp tùng, người thường xuất hiện trong hàng loạt sự kiện lớn gần đây.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol cho biết Nam Hàn sẽ đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự kết hợp với Hoa Kỳ, đồng thời tăng cường lập kế hoạch chung và thực hiện khả năng răn đe mở rộng của Hoa Kỳ đối với các mối đe dọa hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

“Chúng ta sẽ phát triển một khả năng ứng phó áp đảo và chuẩn bị sẵn tư thế đáp trả,” ông Yoon nói tại một buổi lễ tốt nghiệp và nhận nhiệm vụ của sinh viên Học viện Hải quân ở thành phố Changwon, miền đông nam nước này, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình an ninh xung quanh bán đảo Triều Tiên “đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết”.

Seoul đang tìm cách tăng cường việc thực thi khả năng răn đe mở rộng, một khả năng của quân đội Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công bằng chiếc ô hạt nhân của mình, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trong nước đề nghị Nam Hàn phát triển năng lực hạt nhân của riêng mình để chống lại các mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Các vụ phóng hỏa tiễn mới nhất diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Nam Hàn chuẩn bị khởi động các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Lá chắn Tự do vào tuần tới. Từ lâu, Bắc Hàn đã nổi giận trước các cuộc tập trận của liên minh này vì họ xem đây là một cuộc diễn tập chuẩn bị cho xâm lược.

Hồi đầu tuần này, em gái của lãnh đạo Bắc Hàn Kim, bà Kim Yo Jong, cho biết bất kỳ hành động nào nhằm bắn hạ một trong những hỏa tiễn thử nghiệm của nước này sẽ được xem là một lời tuyên chiến và đổ lỗi cho các cuộc tập trận quân sự chung đã khiến căng thẳng gia tăng.

Ông Yang Uk, một nhà nghiên cứu và chuyên gia quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, cho biết Bắc Hàn ngày càng muốn khẳng định rằng các hỏa tiễn nhỏ hơn của họ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, rõ ràng là mối đe dọa đối với Nam Hàn.

“Bắc Hàn dường như vẫn chưa phát triển các loại đầu đạn hạt nhân được thu nhỏ để lắp vào hỏa tiễn đạn đạo hành trình hoặc chiến thuật, nhưng rõ ràng đó là đích đến mà họ đang hướng tới,” ông Yang nói.

Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp không chính thức với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tuần tới về các vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn, một hành động có thể khiến Bình Nhưỡng tức giận cũng như thúc đẩy sự phản đối từ phía Trung Quốc và Nga.

Do Soo-hyang Choi của Reuters thực hiện

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn