Một người đàn ông Bắc Hàn được cho là đã bị chính quyền kết án tử hình sau khi anh này bị bắt quả tang đang phân phối các bản sao của loạt phim truyền hình Netflix “Squid Game”, bộ phim mà Bình Nhưỡng nói là phản ánh xã hội “đầy dã tính” của Nam Hàn.

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA), cá nhân nói trên đã buôn lậu các bản sao của loạt phim Netflix Hàn ngữ này qua các ổ USB flash và bán chúng ở Bắc Hàn. Anh đã bị kết án tử hình bằng cách xử bắn sau khi giới chức phát hiện bảy học sinh trung học đang xem loạt phim kinh dị chín phần này trong lớp.

Tháng trước, một trang web tuyên truyền của Bắc Hàn nói rằng loạt phim này phơi bày thực tế của nền văn hóa tư bản Nam Hàn, nơi “tham nhũng và những kẻ côn đồ là điều phổ biến” và là một “xã hội bất bình đẳng, nơi những người không xu dính túi bị đối xử như quân cờ cho người giàu.”

Trang Arirang Meari của Bắc Hàn cho biết, “Người ta nói rằng loạt phim này khiến mọi người nhận ra thực tế đáng buồn của xã hội Nam Hàn đầy dã tính, trong đó con người bị đẩy vào thế cạnh tranh khốc liệt và mất hết nhân tính.”

RFA đưa tin trích dẫn các nguồn tin ở Bắc Hàn cho biết, học sinh mua ổ USB flash chứa loạt phim này đã bị tuyên án chung thân, trong khi sáu em còn lại thì bị kết án 5 năm tù khổ sai.

“Mọi chuyện bắt đầu vào tuần trước khi một học sinh trung học bí mật mua một ổ đĩa USB flash chứa bộ phim truyền hình Nam Hàn ‘Squid Game’ và xem nó với một trong những người bạn thân nhất của cậu trong lớp,” một nguồn tin ẩn danh trong lực lượng chấp pháp ở tỉnh Bắc Hamgyong của Bắc Hàn nói với RFA phiên bản Hàn ngữ hôm thứ Hai (22/11).

“Người bạn này nói với một số học sinh khác, những người trở nên quan tâm và những em này đã chia sẻ ổ đĩa flash cho nhau. Họ bị các cán bộ kiểm duyệt của nhóm 109 Sangmu bắt, sau khi cơ quan này nhận được thông tin mật báo,” nguồn tin cho biết thêm. 

RFA đưa tin rằng Bắc Hàn có một lực lượng giám sát của chính phủ, tên là Nhóm 109 thuộc Cục Giám sát, chuyên nhắm vào các cá nhân xem các video bị cấm ở nước này.

Bắc Hàn đã đang áp dụng các khoản tiền phạt hoặc mức án tù hà khắc với bất kỳ ai bị bắt gặp thưởng thức các sản phẩm giải trí của Nam Hàn hay bắt chước cách nói chuyện của người dân Nam Hàn, trong bối cảnh lãnh đạo Kim Jong Un tiến hành cuộc chiến chống lại các ảnh hưởng từ bên ngoài và kêu gọi người dân thưởng thức các chương trình giải trí tốt hơn ở quê nhà.

Một luật mới sâu rộng về “chống tư tưởng phản động” đã được ban hành vào cuối năm ngoái và áp dụng hình phạt tối đa là tử hình cho việc xem, thu thập, hoặc phát tán các sản phẩm truyền thông từ các quốc gia, trong đó có Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Cô Yeonmi Park, một người dân Bắc Hàn đào tẩu, nói rằng loạt phim được xem nhiều nhất của Netflix này khắc họa một “bức tranh rất chính xác về tình cảnh của người Bắc Hàn ở Nam Hàn, và hành trình mà họ đã trải qua để có được tự do.”

Tuy nhiên, cô bày tỏ lo ngại về góc nhìn rõ ràng là xem sự bất bình đẳng như một điều gì đó xấu xa trong loạt phim này.

“Bất bình đẳng là một dấu hiệu của cơ hội,” cô nói trong một video trên kênh YouTube của mình hồi tháng 10/2021. “Khi tôi ở Bắc Hàn, mọi người đều nghèo đến cùng cực. Khi tôi đến Nam Hàn và Hoa Kỳ, tôi nghe nói rằng có những tỷ phú, ngàn tỷ phú, và đây là những người đã thành lập các công ty như Tesla, SpaceX, và phát minh ra những thứ mới.”

“Ở Bắc Hàn, mọi người đều nghèo vì không ai được phép phát minh, và có quá nhiều đe dọa và thù hận đối với sự giàu có. Tôi luôn nói với mọi người là bất bình đẳng không có nghĩa là nghèo đói, nghèo đói là thứ mà chúng ta cần phải chống lại,” cô Park tiếp tục.

“Ở Hoa Kỳ có cơ hội để quý vị kiếm được đồng tiền chính đáng, nuôi con, và được học hành, trong khi ở Bắc Hàn, quý vị không thể làm điều đó,” cô nói thêm. “Đó là lý do tại sao giờ đây tôi lo ngại việc giới truyền thông tập trung vào sự bất bình đẳng, mô tả nhân vật chính [của ‘Squid Game’], một người không có kỷ luật, một người cha tồi, … như một người hùng.”

Đạo diễn của “Squid Game” đã cho biết loạt phim nổi tiếng này có khả năng sẽ có phần hai.

“Chúng tôi đang thảo luận cho Phần Hai,” biên kịch kiêm đạo diễn Hwang Dong-hyuk cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 08/11. “Tất cả đều nằm trong đầu tôi. Tôi có cốt truyện căn bản, kế hoạch bao quát, vì vậy chúng tôi đang ở giai đoạn sáng tạo ý tưởng.”

“Tôi sẽ tiếp tục tiến hành và khẳng định sẽ có phần thứ hai, nhưng về thời điểm, tôi chưa thể nói bây giờ,” ông Hwang nói thêm.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn