Bạn đang tìm kiếm một món khai vị đơn giản? Cô Claudia Roden sẽ chia sẻ với bạn những món ăn ngon miệng: Bánh bột bắp Polenta phô mai nướng giòn trong cuốn sách nấu ăn mới nhất của cô, “Claudia Roden’s Mediterranean: Treasured Recipes From a Lifetime of Travel”. Cuốn sách bao gồm các công thức nấu ăn theo triết lý: thực sự đơn giản.

Món bột bắp xay thô (polenta) ban đầu phục vụ cho những nông dân nghèo ở miền bắc nước Ý. Cô Roden nhắc chúng ta nhớ về những năm 1980, bánh bột bắp được cắt thành hình tam giác, rồi nướng lên để trở thành một lớp nền dày mịn, giòn tan. Những món ăn thanh nhã sẽ được đặt trên lớp nền đó một cách đầy nghệ thuật. 

Với công thức dưới đây, cô Roden mang đến cho món ăn dân dã cổ điển này hương vị mới lạ. Đó là món bánh bột bắp phô mai dùng kèm với cocktail hoặc rượu vang sủi tăm.

Tôi yêu thích sự kết hợp hương vị của phô mai Parmesan và phô mai Taleggio cùng với lá hương thảo tươi. Hãy nhớ rằng, bạn có thể làm bánh bắp từ ngày hôm trước. Sau đó, [bạn hãy] cắt khối và nướng những khối bánh bắp đó ngay trước khi dùng bữa. Bạn cũng có thể cắt các khối bánh bắp thành khối lớn để có thể được dùng kèm với bất kỳ món chính nào, chẳng hạn như xúc xích, thịt gà, hoặc thịt bò.

Bánh bắp phô mai nướng này cũng là món khai vị ngon lành khi [bạn đang] xem bất kỳ sự kiện thể thao nào trên tivi.

Bánh bột bắp Polenta phô mai nướng giòn
Bạn có thể làm bánh bắp vào ngày hôm trước, sau đó cắt thành khối vuông và nướng lên ngay trước khi dùng bữa. (Ảnh: Susan Bell / TNS)

Nguyên liệu cho khoảng 32 miếng

  • Dầu oliu hoặc dầu hướng dương để quét lên mặt bánh bắp nướng, thêm 1/4 cup
  • 4 cup nước
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1 3/4 cup bột bắp polenta ăn liền
  • 3/4 cup phô mai Parmesan hoặc Grana Padano mới bào
  • 1 cup phô mai mềm vừa phải, xắt hạt lựu, chẳng hạn như fontina hoặc taleggio
  • 1 muỗng canh lá hương thảo băm nhỏ
  • Tiêu đen

Lót chảo nướng có kích cỡ 8×12 inch bằng giấy bạc. Nếu bạn có một cái chảo lớn hơn, hãy lót bằng giấy bạc [cũng lớn hơn] mà bạn có thể gấp lại. Như thế, bánh bắp có thể được gói trong giấy bạc dày khoảng 1 inch. Quét dầu lên.

Đun sôi nước và muối trong một cái nồi thật lớn. Đổ cháo bắp vào, khuấy mạnh tay cho đến khi hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục khuấy bằng máy đánh trứng trong 3 phút. Bảo đảm rằng không có vón cục. 

Cho thêm cả 2 loại phô mai, lá hương thảo, và một ít hạt tiêu. Đánh đều để bảo đảm phô mai tan chảy đều. Đậy nắp và nấu ở lửa rất nhỏ trong 8 phút, thỉnh thoảng khuấy đều

Đổ hỗn hợp bắp và phô mai này vào chảo đã chuẩn bị sẵn. Để nguội. Sau đó đậy nắp và cho vào tủ lạnh trong 2 giờ. Trước khi dùng bữa nửa giờ, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 475 độ F.

Dùng dao sắc cắt bánh bắp thành các khối vuông. Đổ 1/4 cup dầu vào một khuôn nướng hoặc chảo nướng khác lớn hơn. Cho các viên bánh bắp vào, sau đó lật chúng để dầu phủ lên tất cả các mặt. Nướng trong 20-25 phút, cho đến khi vàng giòn đẹp mắt. Lại lật mặt một lần nữa. Dùng khi còn nóng.

Ảnh và công thức được cung cấp bởi “Claudia Roden’s Mediterranean: Treasured Recipes From a Lifetime of Travel”. Nhà xuất bản Ten Speed Books, 2021.

Cô Diane Rossen Worthington là chuyên gia về nấu ăn mới của Mỹ. Cô là tác giả của 18 cuốn sách dạy nấu ăn, trong đó có “Bữa tiệc giản đơn đầy đặn” (Seriously Simple Parties) và là người dẫn chương trình radio từng đoạt Giải thưởng James Beard. Quý vị có thể liên hệ với cô ấy tại SeriousSimple.com. Bản quyền 2021 Diane Rossen Worthington, do công ty Tribune Content Agency, LLC. phân phối.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn