Hôm 06/10, Ngân hàng Bank of America đã cảnh báo rằng các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang nhằm giải quyết lạm phát có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu mất hàng chục ngàn việc làm mỗi tháng kể từ đầu năm tới.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS), trong khi các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã giảm việc tuyển dụng vào tháng Chín, Hoa Kỳ vẫn có thêm 263,000 việc làm, giảm so với mức 537,000 đã được điều chỉnh tăng lên trong tháng Tám. Con số của tháng Chín này nhiều hơn mức 250,000 việc làm mới mà các nhà kinh tế đã dự đoán.

Những mức việc làm tăng lên đó có thể sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục với chính sách thắt chặt nhằm giảm nhu cầu và do đó giảm lạm phát.

Trong thông báo gửi tới khách hàng, được CNN đưa tin lần đầu vào hôm 10/10, Bank of America cho biết tốc độ tăng trưởng việc làm dự kiến ​​sẽ giảm một nửa trong quý bốn năm nay.

Ngân hàng này cho biết, nhìn chung, do áp lực từ việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ, bảng lương phi nông nghiệp sẽ bắt đầu thu hẹp vào đầu năm tới, và nền kinh tế có thể bắt đầu mất 175,000 việc làm mỗi tháng trong phần lớn năm 2023.

Ngân hàng này cũng tin rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra, bắt đầu từ nửa đầu năm tới với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5.5%, cao hơn 1% so với dự kiến ​​của Fed.

Ông Michael Gapen, người đứng đầu bộ phận kinh tế Hoa Kỳ tại Bank of America, nói với CNN: “Chúng tôi đang dự tính một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm tới. Tiền đề là một cuộc hạ cánh cứng thay vì một cuộc hạ cánh mềm.”

Nhiệm vụ ‘rất thử thách’ dành cho ông Powell

Trước đây Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng ngân hàng trung ương vẫn kiên quyết trong mục tiêu đạt được “cuộc hạ cánh mềm” trong khi theo đuổi mục tiêu lạm phát 2%.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông Powell ngày càng thừa nhận khó khăn để đạt được kết quả như vậy. Tại một cuộc họp báo hồi tháng Chín ngay sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đưa ra một đợt tăng lãi suất lớn khác, ông Powell tuyên bố rằng việc đạt được cuộc hạ cánh mềm như vậy sẽ là một nhiệm vụ “rất thử thách.”

Chủ tịch Fed lưu ý rằng việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu của ngân hàng trung ương có thể sẽ đòi hỏi một “thời gian duy trì tăng trưởng dưới xu hướng” và “rất có thể sẽ làm giảm một số điều kiện trên thị trường lao động.”

Dữ liệu hôm 07/10 của BLS cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 3.5%, từ 3.7% trong tháng Tám, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Tuy nhiên, kết quả thị trường việc làm mới nhất có thể vẫn là còn quá mạnh mẽ đối với ngân hàng trung ương, có nghĩa là họ sẽ phải làm nhiều hơn để làm chậm lại thị trường việc làm, và giảm nhu cầu sử dụng lao động đối với các nhà tuyển dụng, đồng thời giảm lạm phát.

Theo Reuters đưa tin, ông Joe Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại RSM, một công ty tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, ước tính tháng trước rằng Fed sẽ mất 5.3 triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp 6.7% để đạt mức lạm phát 2%.

Ông Gapen nói với CNN: “Họ sẽ chấp nhận một số điểm yếu trong thị trường lao động để giảm lạm phát. Mặc dù không ai muốn nhẫn tâm nhìn người nào đó mất việc, nhưng đây có thể được coi là một cuộc suy thoái nhẹ.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn