Theo dữ liệu từ Nam Phi, nơi biến thể Omicron được xác định lần đầu tiên vào tháng trước (11/2021), biến thể này có thể dẫn đến các ca nhiễm COVID-19 nhẹ hơn so với các biến chủng virus trước đó.

Hội đồng Nghiên cứu Y tế Nam Phi cho biết hầu hết các bệnh nhân nhập viện được xác nhận nhiễm COVID-19 đã không còn cần phải thở bằng oxy nữa, một điều tương phản so với trước đó trong trận đại dịch này.

Hôm 02/12, trong số 42 bệnh nhân tại một khu COVID-19 của một trong những bệnh viện ở tỉnh Gauteng, tâm chấn của làn sóng [lây nhiễm] mới nhất này, 70% không cần thở bằng oxy và không có triệu chứng hô hấp, theo các nhà nghiên cứu.

Họ mô tả các bệnh nhân này là “vô tình nhiễm COVID” vì họ đã nhập viện vì lý do y tế hoặc phẫu thuật, chứ không phải do nhiễm COVID-19.

Trong số 13 bệnh nhân cần bổ sung oxy, có 9 người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết, “Đây là khung cảnh chưa từng thấy trong các đợt dịch trước đây. Thời đầu của ba đợt dịch trước và trong suốt đợt dịch này, luôn chỉ có một vài bệnh nhân thưa thớt nằm rải rác trong phòng thở oxy trong khu COVID và những bệnh nhân này thường đang trong giai đoạn hồi phục để chờ điều trị khỏi bệnh đi kèm trước khi xuất viện.”

Họ cho biết thêm rằng: “Khu COVID này có thể được nhận biết bởi phần lớn bệnh nhân đang được bổ sung oxy, với âm thanh không ngừng của máy thở oxy dòng cao qua ống thông mũi, hoặc những tiếng bíp bíp của máy trợ thở.”

Một dấu hiệu lạc quan khác về biến thể Omicron là gì? Trong khi các ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên trong những ngày gần đây, thì tỷ lệ tử vong tại bệnh viện liên quan đến căn bệnh này là 6.6% tại thời điểm cách đây hai tuần trước khi báo cáo này được công bố, so với 17% vào một năm rưỡi trước đó.

“Điều này có thể là do độ trễ thông thường giữa các ca nhiễm và các ca tử vong và xu hướng này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong vài tuần tới,” các nhà nghiên cứu cho biết, đồng thời cũng cảnh báo không nên quá coi trọng các dữ liệu mới có này.

Các ca nhiễm Omicron đầu tiên ở nam Phi Châu đã xuất hiện từ ngày 09/11.

Omicron là một biến thể của virus Trung Cộng, vốn gây ra đại dịch COVID-19.

Nam Phi đã chứng kiến các ca bệnh tăng cao kể từ đó, nhưng sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 là rất ít.

Hồi tuần trước, Tiến sĩ Angelique Coetzee, một bác sĩ và là người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết rằng hầu hết các bệnh nhân nhiễm Omicron đều có các triệu chứng nhẹ và không cần phải đến bệnh viện chăm sóc.

Các chuyên gia nói rằng hiện đang có những mối lo ngại cho rằng biến thể này có khả năng tốt hơn trong việc tránh sự bảo vệ do từng nhiễm bệnh và/hoặc chích ngừa trước đó, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu có đúng như vậy hay không.

Theo hội đồng nghiên cứu này, hầu hết các bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19 đều chưa được chích ngừa.

Mặt khác, nhiều bệnh nhân ở Hoa Kỳ được nhà chức trách xác nhận nhiễm biến thể Omicron đều đã chích ngừa. Hầu hết chỉ có các triệu chứng nhẹ và tự khỏi mà không cần đến bệnh viện.

Hôm Chủ Nhật (05/12), Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cho biết trên CNN: “Mặc dù còn quá sớm để thực sự đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát nào về biến chủng này, nhưng cho đến nay, có vẻ như biến thể này không có mức độ nghiêm trọng cao.”

“Nhưng chúng ta thực sự phải cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào rằng nó ít nghiêm trọng hơn hoặc nó thực sự không gây ra bất kỳ bệnh nặng nào, so với biến thể Delta,” ông nói thêm, trước khi mô tả các dấu hiệu ban đầu này là “đáng khích lệ”.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết thêm trên CBS rằng một số bệnh nhân đã bị bệnh nặng.

Bà nói rằng, “Các báo cáo ban đầu cho thấy những người bị nhiễm Omicron có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn, nhưng vẫn còn quá sớm để nói. Và lý do cho điều đó là bởi vì mọi người cần phải có thời gian để trải qua toàn bộ quá trình phát bệnh của mình. Có thể sẽ mất vài tuần trước khi chúng tôi thực sự hiểu có bao nhiêu người trong số những người đó sẽ tiếp tục có bệnh trở nặng.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn