Theo một báo cáo mới, kể từ năm 2015 đến năm 2021, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã tham gia vào ít nhất 37% tổng giao dịch đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc.

Bản báo cáo (pdf) được Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi của Đại học Georgetown xuất bản này phát hiện 40.2 tỷ USD giao dịch đầu tư vào các công ty AI của Trung Quốc có sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, mặc dù không rõ bao nhiêu phần trăm số tiền đó là của các nhà đầu tư Hoa Kỳ hoặc các đối tác ngoại quốc của họ.

Nguồn vốn mạo hiểm này (VC) đã được trao cho 251 công ty AI của Trung Quốc, chủ yếu ở các giai đoạn đầu tư thiên thần, hạt giống, và tiền hạt giống.

Báo cáo lưu ý rằng các khoản đầu tư như vậy thường ẩn chứa nhiều rủi ro, vì những rủi ro đó thường song hành với các lợi ích vô hình khác trong đó kỹ năng chuyên môn của Hoa Kỳ được chuyển giao cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Báo cáo nêu rõ, “Mặc dù dữ liệu của Crunchbase cho thấy việc đầu tư ra ngoại quốc của Hoa Kỳ vào các công ty AI của Trung Quốc bị hạn chế, nhưng hoạt động tài chính, các liên kết thương mại, và tri thức chuyên môn chuyển giao từ các nhà tài trợ có trụ sở tại Hoa Kỳ sang các công ty mục tiêu trong hệ sinh thái AI đang bùng nổ của Trung Quốc như vậy rõ ràng là mang theo những ẩn ý vượt ra ngoài lĩnh vực kinh doanh.”

“Đặc biệt là các khoản đầu tư vốn mạo hiểm giai đoạn đầu có thể mang lại những lợi ích vô hình ngoài vốn, bao gồm cả cố vấn và huấn luyện, công nhận tên tuổi, và các cơ hội hình thành mạng lưới. Do đó, đầu tư ra ngoại quốc của Hoa Kỳ vào công nghệ của Trung Quốc, và đặc biệt là AI, đáng được chú ý và cần phải theo dõi thêm.”

Các công ty Hoa Kỳ tài trợ cho các công ty AI của Trung Quốc

Những khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty AI có trụ sở tại Trung Quốc đã bị chỉ trích trong những năm gần đây vì mức độ kiểm soát của chế độ cộng sản Trung Quốc đối với các công ty như vậy.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như là một quốc gia độc đảng, đã thi hành một số luật yêu cầu các công ty có trụ sở tại Trung Quốc phải cung cấp tất cả dữ liệu mà họ sở hữu cho chế độ này khi được yêu cầu.

Điều này có nghĩa là bất kỳ dữ liệu hoặc công nghệ nào do các công ty có trụ sở tại Trung Quốc phát triển với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đều có thể được ĐCSTQ trực tiếp sử dụng để cải thiện khả năng quân sự của họ, phù hợp với chiến lược “hợp nhất quân sự-dân sự” của chế độ này.

Ngoài ra, những khoản đầu tư như vậy trực tiếp thúc đẩy các nỗ lực vượt qua Hoa Kỳ của Trung Quốc để trở thành cường quốc công nghệ hàng đầu.

Điều này được thể hiện qua giá trị đầu tư từ các nguồn của Hoa Kỳ vào các công ty AI của Trung Quốc. Theo báo cáo, trong khi các giao dịch đầu tư liên quan đến các nguồn tài trợ của Hoa Kỳ chỉ chiếm 17% tổng số giao dịch được thực hiện, thì các giao dịch đó chiếm 37% tổng giá trị tài trợ của tất cả các giao dịch như vậy.

Đáng chú ý, các khoản đầu tư của Hoa Kỳ cũng bao gồm việc tài trợ lớn cho các công ty Trung Quốc mà nghiên cứu của họ có thể mang lại lợi ích rõ rệt cho việc theo đuổi AI và các hệ thống tự quản của quân đội Trung Quốc.

Báo cáo nêu rõ, “Một số khoản đầu tư lớn nhất bao gồm khoản đầu tư riêng của Goldman Sachs vào 1KMXC, một công ty chế tạo robot có tích hợp công nghệ AI, cũng như một khoản đầu tư của ba công ty vốn mạo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ vào Geek+, một công ty robot chuyển động tự quản.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn