Một báo cáo mới cho thấy nhiều tổ chức môi trường nổi tiếng lấy tiền từ các công ty điện gió, đặt ra câu hỏi về tính độc lập và khách quan của họ khi chính phủ Tổng thống Biden theo đuổi các dự án gió ngoài khơi quy mô lớn dọc theo bờ biển Hoa Kỳ.

Với nhan đề “Xung Đột Lợi Ích” (“Conflicts of Interest”), báo cáo được thực hiện bởi  Liên minh Cứu hộ Cá voi Lưng gù (Save Right Whales Coalitions), một nhóm lo ngại về tác động tiềm tàng của gió quy mô công nghiệp đối với loài cá voi lưng gù Bắc Đại Tây Dương đang bị đe dọa.

Bà Lisa Linowes thuộc Liên minh Cứu hộ Cá voi Lưng gù cho biết: “Cuộc điều tra của chúng tôi nhằm tìm hiểu lý do tại sao các nhóm môi trường đã hoạt động tích cực để bảo vệ cá voi lưng gù lại im lặng trước quá trình công nghiệp hóa lớn đối với môi trường sống của cá voi lưng gù. Nếu dòng tiền đang ảnh hưởng đến hành động của các nhóm môi trường này, thì công chúng xứng đáng được biết.”

Số tiền quyên góp ít nhất 4.2 triệu USD được ghi lại trong một bảng tính do The Epoch Times kiểm tra.

Bay State Wind, một liên doanh do đại công ty tuabin gió Đan Mạch Ørsted đứng đầu, đã tài trợ 500,000 USD cho Viện Hải dương học Woods Hole, một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Hoa Kỳ về hải dương học, khoa học biển và các ngành liên quan.

Ørsted cũng đã quyên góp một khoản tiền không được tiết lộ cho Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), như đã được quảng cáo một cách tự hào trên trang web tài trợ của công ty.

Hiệp hội Audubon Quốc gia, được biết đến với việc vận động bảo tồn các loài chim, cũng đã nhận khoản tài trợ có liên hệ với ngành công nghiệp gió.

Cả Hiệp hội Audubon Quốc gia và Maine Audubon đã nhận được hàng trăm ngàn USD từ Quỹ Rừng và Sông New England, quỹ này được tài trợ một phần bởi Avangrid và Eversource, cả hai đều có danh mục đầu tư điện gió lớn.

Ocean Wind, một công ty con khác của Ørsted, cũng đã tài trợ cho New Jersey Audubon, cũng như công ty gió ngoài khơi Atlantic Shores.

Ngoài ra, Avangrid đã tài trợ cho Sharon Audubon.

Nhiều người cho rằng tuabin gió rất nguy hiểm đối với chim và dơi.

Trong khi một nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức bất vụ lợi American Wind and Wildlife Watch ước tính chỉ có 214,000 đến 368,000 trường hợp những con chim tử vong liên quan đến tuabin gió ở Hoa Kỳ và Canada, nhiều nghiên cứu khác đã đưa ra ước tính cao hơn.

Nhà nghiên cứu Shawn Smallwood viết trong nghiên cứu của riêng mình (trong đó cho thấy trung bình 573,093 con chim tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ) rằng: “Những người lập kế hoạch, ra quyết định, và các nhà vận hành tuabin gió nên coi hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, ước tính tỷ lệ tử vong hiện có tại các trang trại gió là rất không chính xác và có khả năng sai lệch theo hướng làm thấp đi.” (Nghiên cứu của ông Smallwood được tài trợ bởi Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia và Ủy ban Năng lượng California).

Các thành viên liên minh viết trong một bức thư ngỏ gửi các tổ chức và công ty có tên trong báo cáo: “Chúng tôi lo ngại rằng xung đột lợi ích tài chính đang can thiệp vào phân tích của quý vị về các dự án gió ngoài khơi.”

Bà Linowes, người cũng là giám đốc điều hành của WindAction Group, nói với The Epoch Times rằng bà lo ngại về việc thiếu dữ liệu về tác động sinh thái lâu dài của việc lắp đặt các cấu trúc năng lượng gió.

Bà lo lắng rằng các nhóm môi trường có quan hệ tài chính với các đại công ty năng lượng gió (Big Wind) sẽ không thúc đẩy đủ mạnh để đi đến sự thật.

Bà Linowes trích dẫn một phiên điều trần năm 2021 tại Hạ viện Vương quốc Anh, tại đó các nhân chứng chuyên gia đã làm chứng về tác động môi trường có thể có của các công trình như vậy ở Biển Bắc, nơi đã bị suy thoái về môi trường.

Bà Melanie Austen, Giáo sư Đại học và Xã hội tại Đại học Plymouth, cho biết: “Chúng ta trên thực tế đang nói về [đô thị hóa] biển bằng cách thêm vào tất cả những cấu trúc này.”

Bà Austen sau đó nói thêm: “Các quy hoạch biển và cơ sở kiến ​​thức về tác động quy mô lớn của năng lượng tái tạo biển đang không theo kịp.”

Bà Linowes nói với The Epoch Times: “Người Mỹ đã mong đợi các nhóm bảo vệ môi trường nêu lên những mối quan tâm tương tự, nhưng điều đó đã không xảy ra.”

Báo cáo của Liên minh Cứu hộ Cá voi Lưng gù trích lời nhà sinh thái học biển của Viện Woods Hole, ông Mark Baumgartner, người nói với tờ The Washington Post rằng “chúng ta đã có một đại dương khá công nghiệp hóa, với lưu lượng vận chuyển và các hoạt động đánh bắt cá. Việc bổ sung các trang trại điện gió lớn này với rất rất nhiều tuabin chắc chắn là điều đáng lo ngại.”

Như đã nói ở trên, Viện Woods Hole đã nhận 500,000 USD từ Bay State Wind vào năm 2018.

Bà Linowes thừa nhận rằng một câu hỏi thường gặp trên trang web của nhóm bà tuyên bố “có tài liệu cho rằng việc thay thế đáy biển mềm bằng các tuabin gió đã dẫn đến số lượng cá chình cát suy giảm” đã phóng đại tính kết luận chắc chắn của mối tương quan đó.

Quần thể cá voi lưng gù Bắc Đại Tây Dương đã giảm nhanh chóng trong những năm gần đây, khiến các nhà môi trường lo ngại.

Đại diện của nhiều nhóm môi trường viết trong một bức thư bày tỏ lo ngại về tác động của các cuộc khảo sát đối với gió ngoài khơi: “Thông tin khoa học tốt nhất hiện có cho thấy quần thể cá voi lưng gù Bắc Đại Tây Dương không thể chịu đựng thêm bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào; bất kỳ sự gián đoạn tiềm ẩn nào của hành vi kiếm ăn có thể dẫn đến những tác động ở cấp độ số lượng cá thể và là mối quan tâm nghiêm trọng.” 

Bà Linowes và các đồng sự đã đề cập đến điều đó trong bức thư ngỏ của riêng họ.

Khi trình bày tại một hội nghị ngành công nghiệp gió năm ngoái, Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland đã phác thảo các mục tiêu của chính phủ ông Biden trong việc nhanh chóng mở rộng quy mô gió ngoài khơi.

Bà Linowes nói với The Epoch Times rằng bà chưa thấy phản hồi từ các nhóm có tên trong báo cáo.

Bà nói, “Tôi nghĩ họ muốn chúng tôi biến đi.”

The Epoch Times đã liên lạc với Ørsted, Avangrid, Atlantic Shores, Viện Hải dương học Woods Hole, WWF, Hiệp hội Audubon Quốc gia, New Jersey Audubon, Sharon Audubon, và Maine Audubon.

The Epoch Times cũng đã liên lạc với Hiệp hội Điện Sạch Hoa Kỳ, một nhóm đại diện cho ngành công nghiệp gió.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected] hoặc theo dõi ông trên Twitter @nnworcester.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn