Theo một báo cáo từ một nhóm giám sát bất vụ lợi, từ năm 2020 đến năm 2022, California đã chi tới 500 triệu USD cho các chương trình về đa dạng, công bằng, và hòa nhập trong chính quyền địa phương, các học khu K-12, và giáo dục đại học.

Trung tâm Nghiên cứu Tổ chức và Giáo dục (CORE) nghiên cứu về các nhóm hoạt động để báo cáo “kinh phí, nghị trình, và chiến thuật” của họ.

CORE cho biết: “Trong những năm gần đây, khái niệm về thuyết chủng tộc trọng yếu và các biến thể của nó — thường được ngụy trang dưới dạng các hoạt động ‘đa dạng, bình đẳng, và hòa nhập’ (DEI) có đặc điểm chung hơn, đã trở thành tâm điểm chú ý của quốc gia, và xâm nhập vào các tổ chức nhận tài trợ công.” 

CORE cho hay, phân tích tóm tắt kết quả của 400 yêu cầu hồ sơ công khai được gửi đến chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như các cơ sở giáo dục đại học và K-12 ở California.

CORE tuyên bố: “Kết quả là không thể nhầm lẫn: chi tiêu liên quan đến DEI và các hoạt động dựa trên thuyết chủng tộc trọng yếu là một phần lớn và ngày càng tăng trong chi tiêu tiền thuế của người dân ở tất cả các cấp chính quyền California.” 

CORE cho biết DEI đã trở thành ngành công nghiệp trị giá 1 tỷ USD của riêng mình được tiền thuế tài trợ. 

CORE cho biết trong báo cáo của mình, “Dựa trên các tài liệu phản hồi mà nhóm của chúng tôi nhận được, chúng tôi cho rằng ít nhất 188 triệu USD chi tiêu cho DEI được liên kết trực tiếp và thêm 308 triệu USD trong chi tiêu phụ cận, tổng cộng ở California chi tiêu cho DEI có thể lên đến 500 triệu USD.” 

CORE cho biết, tổng số tiền chi tiêu cho DEI nói trên đại diện cho 46% yêu cầu hồ sơ công khai về chi tiêu cho DEI được gửi đi, với ít hơn 11% các tổ chức trả lời rằng họ không có hồ sơ liên quan đến yêu cầu này.

“Xem xét khoảng 40% yêu cầu của chúng tôi vẫn chưa được thực hiện, chúng tôi dự đoán số tiền thực sự còn cao hơn nhiều,” CORE cho biết. “Phát hiện của chúng tôi là bằng chứng cho thấy thuyết chủng tộc trọng yếu và DEI là một phần rộng lớn và đang dần lớn lên của chính quyền tiểu bang California.”

Chống phân biệt chủng tộc trong Cục Bảo tồn

CORE chỉ ra việc Cục Bảo tồn, “mặc dù đã phải đối mặt với một số vụ cháy rừng và thiếu nước được ghi nhận tồi tệ nhất,” nhưng cục đã chi ra 180,000 USD trong ngân sách môi trường của mình để đưa thuyết chủng tộc trọng yếu vào chương trình đào tạo. 

CORE cho biết, “Khoản này bao gồm gần 88,000 USD dùng để đào tạo hướng tới thuyết chủng tộc trọng yếu và các chủ đề công bằng chủng tộc từ các nhà thầu có kết nối tốt trong tiểu bang California.” “Trong một loạt các thư điện tử thu thập được thông qua yêu cầu hồ sơ, nhân viên của Sở Bảo tồn đã thảo luận về việc mua cuốn sách ‘Cách để Trở thành Người Chống phân biệt Chủng tộc’ (How to be Anti-Racist) có giá hơn 9,000 USD của tác giả Ibram X. Kendi, đặc biệt sẽ được giao cho các nhân viên bao gồm cả các kỹ sư dầu khí ở vị trí ‘giám sát’ và ‘cao cấp’ trong Phòng Quản lý Năng lượng Địa chất của Sở.” 

CORE nêu rõ: “Không rõ liệu việc đọc [sách của tác giả] Kendi có giúp các kỹ sư giải quyết tình trạng thiếu điện của California vào mùa hè năm đó hay không.” 

Sử dụng ngân sách 906,000 USD của Văn phòng Bình đẳng Nơi làm việc, Sở Tài nguyên Nước đã chi hơn 414,000 USD cho các mục tiêu DEI, trong đó có một nhân viên DEI toàn thời gian nhận được nhận khoản tiền lương 171,747 USD.

CORE cho biết: “Sở Tài nguyên Nước cũng đã tiến hành các khóa đào tạo chống phân biệt chủng tộc khác nhau với tổng giá trị lên tới 53,000 USD trong vòng hai năm.”

Đào tạo về sự thiên vị trong các chính quyền địa phương, các trường đại học và cao đẳng, và các trường K-12

Ở cấp địa phương, CORE cho biết các hoạt động chi tiêu liên quan đến DEI đạt tổng giá trị 110 triệu USD tại các chính quyền quận và gần 90 triệu USD tại các chính quyền thành phố, tạo ra “chi phí nhiều lớp cho người nộp thuế.” 

Báo cáo cho thấy 23 trường cao đẳng và đại học công lập của California chiếm gần 103 triệu USD trong chi tiêu liên quan đến DEI.

CORE báo cáo rằng tổng cộng 36 triệu USD trong chi tiêu DEI được tính cho 16 trường đã phản hồi.

CORE cho biết, “Các chuyên gia DEI — được tiền thuế tài trợ — cũng có vẻ đặc biệt tập trung vào việc biến trường học thành phòng thí nghiệm cho các quan điểm cấp tiến.” 

‘Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD mới nhất của California’

Cả Fox News và Daily Caller đều là các hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về phân tích chi tiêu của CORE.

Một phát ngôn viên của Thống đốc California Gavin Newsom thuộc Đảng Dân Chủ nói với The Daily Caller, “Không giống như một số tiểu bang nhắm đến ‘cả hai phe’ trong Cuộc tàn sát hay xóa bỏ chế độ nô lệ khỏi sử sách, ở California, chúng tôi làm điều đó theo cách khác. Chúng tôi tự hào là tiểu bang đa dạng nhất ở Hoa Kỳ — chúng tôi không chỉ chấp nhận sự đa dạng đó mà chúng tôi tôn vinh điều đó. Vì vậy, thay vì tham gia vào các cuộc chiến văn hóa nhằm thu hút sự chú ý, chúng tôi sẽ tập trung vào sự xuất sắc của nền giáo dục và tăng trưởng kinh tế.” 

Lập luận cho thuyết chủng tộc trọng yếu thường là thuyết này đang dạy lịch sử thực tế, trong khi những người đã xóa bỏ thuyết chủng tộc trọng yếu đang cố gắng “minh oan” cho lịch sử; tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy có trường công lập nào cố gắng xóa bỏ toàn bộ các phần về chế độ nô lệ trong chương trình giảng dạy.

Ông Will Coggin, trưởng nhóm nghiên cứu của CORE, nói với Fox News Digital: “Đa dạng, Công bằng, và Hòa nhập đang trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD mới nhất của California — dựa vào tiền của người đóng thuế.”

Ông Coggin cho hay, “Nó có ở khắp mọi nơi, từ nhà trẻ trong các lớp học đến Cục Cá và Động vật Hoang dã. Thay vì giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề như nhà ở, tội phạm, hoặc người vô gia cư, các quan chức California đã chọn việc nhét đầy túi tham của các nhà tư vấn về tính đa dạng có kết nối tốt.” 

Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times. Quý vị có thể gửi những ý tưởng về câu chuyện của mình cho ông ấy tại: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: