Báo cáo Sách Màu Be (Beige Book) gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang đã nêu lên những lo ngại về lạm phát và nền kinh tế chậm lại, kể cả lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Sách Màu Be — tên viết tắt của Tóm lược Bình luận về Các Điều kiện Kinh tế Hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang — cung cấp thông tin cập nhật về các điều kiện kinh tế ở mỗi khu vực trong số 12 khu vực của Fed và được phát hành tám lần mỗi năm.

Mặc dù hoạt động kinh tế đã mở rộng với một tốc độ khiêm tốn kể từ giữa tháng Năm, nhưng “một số Khu vực đã báo cáo các dấu hiệu ngày càng tăng về sự suy giảm nhu cầu, và các mối liên lạc tại năm Khu vực ghi nhận những lo ngại về rủi ro ngày càng tăng của một cuộc suy thoái,” Sách Màu Be (pdf) mới nhất nêu rõ. Khu vực Philadelphia đã ghi nhận những “thảo luận gia tăng” về một cuộc suy thoái trong tương lai, ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm và tăng trưởng tiền lương cũng như giá cả.

Hầu hết các khu vực đều cho biết chi tiêu của người tiêu dùng có sự điều tiết vì giá thực phẩm và giá xăng cao hơn đã ảnh hưởng đến thu nhập tùy ý (discretionary income, thu nhập còn lại sau khi nộp thuế và chi tiêu thiết yếu) của các gia đình. Ở một số khu vực, hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng do thiếu hụt lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhu cầu nhà ở cũng suy yếu do những lo ngại về khả năng chi trả.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai “hầu hết là tiêu cực” giữa các khu vực báo cáo. Nhiều mối liên lạc đã nói về kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ tiếp tục suy yếu trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Báo cáo được công bố khi Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng trong tháng Sáu đạt 9.1%, một mức cao nhất mới trong vòng bốn thập niên. Dữ liệu này đã làm dấy lên suy đoán rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất lên tới 100 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Bảy, một bước đi có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng khả năng suy thoái.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, nền kinh tế Hoa Kỳ đã suy giảm 1.6% tính theo năm, mức giảm đầu tiên kể từ quý 2/2020.

Trong một hội thảo trên web diễn ra hôm 30/06, ông Andrew Balls từ công ty đầu tư PIMCO đã cảnh báo về việc nước Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trong vòng 12 tháng tiếp theo.

Ông Balls nói: “Một cuộc suy thoái không phải là điều quan trọng duy nhất. Rõ ràng là quý vị sẽ thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể.”

Nỗi lo lạm phát

Báo cáo của Fed cũng đề cập đến “sự tăng giá đáng kể” được quan sát thấy ở tất cả các khu vực trong “tất cả các giai đoạn tiêu dùng.” Tuy nhiên, chín khu vực cho biết giá đầu vào xây dựng như thép và gỗ xẻ đã có sự tiết chế.

Theo Sách Màu Be, “Sự tăng giá lương thực, hàng hóa, và năng lượng (đặc biệt là nhiên liệu) vẫn đáng kể, mặc dù có một số báo cáo cho thấy lạm phát giá đối với các mặt hàng này đã chậm lại so với những tháng gần đây nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử.” 

Một số khu vực đã bày tỏ những lo ngại về một sự suy giảm nhu cầu trong tương lai. Hầu hết các mối liên lạc đều kỳ vọng các áp lực về giá sẽ tiếp tục ít nhất là đến cuối năm 2022. Tại Khu vực Boston, những lo lắng về lạm phát đã được báo cáo là đặt ra “những mối đe dọa đáng kể” đối với hoạt động kinh tế trong tương lai.

Trong một cuộc họp báo hôm 13/07, Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu của Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Tổng thống Biden đang khiến lạm phát trở nên tệ hơn.

Ông cho biết khi ông Biden nhậm chức thì lạm phát ở mức 1.7%, đồng thời nhấn mạnh trong tháng Sáu tỷ lệ lạm phát là 9.1%.

Ông nhận định, “Mức lương sau điều chỉnh theo lạm phát của người lao động đang giảm, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đã giảm, nơi để tiền trú ẩn an toàn cho những người về hưu đang bị xói mòn do khủng hoảng kép về lạm phát và giá trị danh mục đầu tư thấp hơn, và nguy cơ xảy ra suy thoái đang tăng lên, với lạm phát đình trệ là một mối đe dọa hiện hữu.”

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn