Theo báo cáo từ một tổ chức tư vấn chính sách có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, chính quyền cộng sản Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại hình tội phạm xuyên quốc gia.

Báo cáo của tổ chức Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu (Global Financial Integrity) đã nêu bật các vấn đề về lao động cưỡng bức và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bản báo cáo (pdf) có nhan đề “Vai trò của Trung Quốc trong Hoạt động Tội phạm xuyên quốc gia và Dòng Tài chính Bất hợp pháp” được công bố hồi tháng Mười cho biết, nhà cầm quyền nước này đã trực tiếp tham gia vào hoạt động tội phạm.

Trong đó, tổ chức này cũng điều tra kỹ lưỡng vai trò của ĐCSTQ trong hoạt động buôn bán ma túy, hàng giả, và đánh cắp tài sản trí tuệ (IP), buôn người, và buôn bán động vật hoang dã.

Báo cáo cho biết: “Trung Quốc đóng vai trò là một nguồn cung cấp, nơi trung chuyển, và điểm đến chính cho hoạt động buôn bán ma tuý, với giá trị hàng năm của ‘ngành công nghiệp nha phiến’ trong nước ước tính khoảng 82 tỷ USD.”

Báo cáo này trích dẫn dữ liệu từ Chỉ số Nô lệ Toàn cầu (Global Slavery Index, GSI) về nạn buôn người. GSI ước tính rằng, tính đến năm 2016, có hơn 3.8 triệu người là nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại ở Trung Quốc. Trong đó, Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, lợi nhuận trung bình hàng năm thu về được trên mỗi nạn nhân là 5,000 USD. Nếu làm phép tính với số liệu trên, thì tổ chức Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu kết luận rằng giá trị của nạn buôn người ở Trung Quốc đạt 19 tỷ USD.

Báo cáo viết, “Trung Quốc có mức độ buôn bán người trong nước cao với sự hiện diện của cả lao động cưỡng bức lẫn bóc lột tình dục cưỡng bức. Bóc lột tình dục thường có liên quan chủ yếu đến cưỡng bức mại dâm, cưỡng ép kết hôn, và bóc lột tình dục trực tuyến. Hành vi cưỡng bức lao động của các tác nhân nhà nước và phi nhà nước được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, ngư nghiệp, và nông nghiệp.”

Báo cáo này cũng gọi Trung Quốc là nước “dẫn đầu thế giới” về vấn đề hàng giả và hàng nhái.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ ước tính (pdf) rằng 86% sản phẩm giả mạo được buôn bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, trị giá gần 438 tỷ USD khi áp dụng ước tính thương mại quốc tế gần đây nhất.

Về vấn đề buôn bán động vật hoang dã, báo cáo trích dẫn một tài liệu chính thức năm 2017 của Viện Kỹ thuật Trung Quốc, ước tính giá trị buôn bán động vật hoang dã hợp pháp trong nước là 74 tỷ USD. Nói cách khác, Trung Quốc chiếm hơn 62% thị trường toàn cầu.

Báo cáo cho biết: “Điều này khiến Trung Quốc trở thành tác nhân chủ lực nhất trong cả hoạt động buôn bán động vật hoang dã hợp pháp lẫn bất hợp pháp.”

Tổ chức Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu nhấn mạnh rằng nhà cầm quyền Trung Quốc không chỉ dung túng cho những tội ác này, mà còn tích cực tham gia vào một số loại hình hoạt động tội phạm cụ thể.

Báo cáo viết, “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đóng một vai trò có tác động vô cùng lớn như một quốc gia đầu mối, trung chuyển và/hoặc có nhu cầu đối với nhiều loại hình tội phạm xuyên quốc gia phổ biến và nghiêm trọng nhất. Quốc gia này đặc biệt ở chỗ chính phủ trực tiếp tham gia vào một số loại hoạt động tội phạm — cụ thể là các vi phạm về lao động cưỡng bức và quyền sở hữu trí tuệ (IP). Ngoài ra, các chính sách chính trị, kinh tế, và xã hội của nhà nước có tác động sâu rộng đến sự hiện diện và phổ biến của những tội ác này, cả trong nước lẫn quốc tế. Hơn nữa, sự sẵn sàng hợp tác và hành động của Trung Quốc để ngăn chặn những tội ác này trong bối cảnh toàn cầu là tương đối hạn chế.”

Phụ thuộc vào các trại lao động

Theo báo cáo, các nhà hoạt động chính trị cũng như thành viên của các nhóm tôn giáo bị chế độ cộng sản Trung Quốc nhắm mục tiêu để thực hiện lao động cưỡng bức “như một phần của việc giam giữ”.

Báo cáo: ĐCSTQ đóng vai trò quan trọng trong nhiều loại hình tội phạm xuyên quốc gia
Cô Doãn Lệ Bình (Yin Liping) cầm trên tay một bức ảnh chụp Trại Lao động Cưỡng bức Mã Tam Gia khi cô làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC) có chủ đề “Việc Sử dụng Biện pháp Tra tấn Tràn lan của Trung Quốc” tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/04/2016. Cô Doãn là một học viên Pháp Luân Công sống sót sau khi bị tra tấn, cưỡng bức lao động, và bạo lực tình dục ở Mã Tam Gia và các trại lao động cưỡng bức khác ở Trung Quốc. (Ảnh: Lisa Fan/The Epoch Times)

Mặc dù ĐCSTQ tuyên bố tại đại hội toàn quốc năm 2013 rằng họ đã chấm dứt hệ thống cải tạo lao động và đóng cửa hầu hết các địa điểm của hệ thống này, nhưng lao động cưỡng bức vẫn đang tiếp tục được tiến hành bí mật ở trong các cơ sở hiện có, chỉ thay đổi tên thành cơ sở cai nghiện ma túy hoặc trung tâm giam giữ hành chính.

Bà Channing Mavrellis, Giám đốc về Thương mại Bất hợp pháp tại Tổ chức Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu kiêm tác giả của báo cáo trên, nói với The Epoch Times rằng cưỡng bức lao động đem đến cho nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc hai lợi ích: thứ nhất, đó là “cách mà họ thấy là tốt nhất để đáp trả những người bất đồng chính kiến;” và thứ hai, hoạt động này cung cấp nguồn lao động miễn phí hoặc lao động giá rẻ.

Theo minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên ghi lại cuộc bức hại đối với môn tu luyện Pháp Luân Công ở Trung Quốc, trước khi cuộc bức hại bắt đầu, các nhà tù và trại lao động cưỡng bức trên khắp Trung Quốc hầu hết đều cạn kiệt tài chính. Nhiều địa điểm mấp mé trên bờ phá sản, với cơ sở vật chất đổ nát.

Sau khi cựu lãnh đạo độc tài Trung Quốc Giang Trạch Dân phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999, ĐCSTQ đã bơm một lượng tiền rất lớn vào các nhà tù và cái gọi là trại cải tạo lao động, cho phép những nơi này giam giữ một số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công. Sau đó, nhà cầm quyền tài trợ hoàn toàn kinh phí cho nhà tù và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế sử dụng đất cho các nhà tù. Các xí nghiệp hắc lao này đã lợi dụng chính sách ưu đãi và sử dụng đất đai, nhà máy, cơ sở vật chất, và những người lao động nô lệ không được trả thù lao cho công việc của họ, để tham gia sản xuất và buôn bán.

Đánh cắp tài sản trí tuệ

Bàn đến đánh cắp tài sản trí tuệ, thì ĐCSTQ cũng đóng vai trò là tội phạm nhà nước. Viện Nghiên cứu Quốc gia về khu vực Á Châu, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, ước tính rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm từ 50 đến 80% các vụ đánh cắp tài sản trí tuệ quốc tế trên toàn thế giới. Báo cáo của tổ chức Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu chỉ ra rằng phần lớn các vụ đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ đều được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn.

Trích dẫn tờ Chicago Tribune, báo cáo của tổ chức Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu cho biết chế độ này không chỉ dựa vào các điệp viên để hoạt động gián điệp thương mại, mà còn khuyến khích và thưởng tiền cho các công dân Trung Quốc sang hải ngoại học tập và làm việc để đánh cắp công nghệ.

Báo cáo của Chicago Tribune nêu chi tiết về vụ kiện đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến hai công dân Trung Quốc làm việc cho Apple Inc. Hai cựu nhân viên của Apple này đã bị truy tố tại Hoa Kỳ vì bị cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ liên quan đến chương trình xe tự lái, bao gồm ảnh, sơ đồ, và tài liệu hướng dẫn. Cả hai người này đều đang trong quá trình ứng tuyển vào các vị trí tại các công ty Trung Quốc liên quan đến phát triển xe tự lái.


Jenny Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jenny Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2010. Cô đã đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, nhân quyền, và quan hệ giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc. Cô đã phỏng vấn sâu rộng các học giả, kinh tế gia, luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc ở Trung Quốc và hải ngoại.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn