Một cơ quan cố vấn hàng đầu của Quốc hội khuyến nghị rằng Hoa Kỳ nên thiết lập một khoản ngân sách cho nhiều năm cùng các cơ chế khác để củng cố khả năng phòng vệ của Đài Loan trước hành động gây hấn chưa từng có từ Trung Quốc cộng sản.

Khuyến nghị này cũng đề xướng thiết lập một cơ chế lập kế hoạch chung và khuyến khích tăng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan để bảo đảm rằng hòn đảo này có thể tự trang bị vũ khí tốt nhất trong khả năng của mình.

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) đã công bố báo cáo thường niên hôm 15/11, trong đó cho biết các biện pháp này là cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Chủ tịch USCC Alex Wong cho biết: “Năm 2022 có thể là một năm bước ngoặt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như đối với phản ứng của Hoa Kỳ trước tham vọng của đảng này.”

“Đây không phải là một năm suôn sẻ trong bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, nhưng là một năm mà mọi thứ đã trở nên rõ ràng.”

Ông Wong nói rằng ĐCSTQ đang tìm cách cô lập Đài Loan với phần còn lại của thế giới thông qua cưỡng ép ngoại giao, kinh tế, và quân sự. Mục tiêu của nhà cầm quyền này là buộc Đài Loan phải chấp nhận sự cai trị của chế độ cộng sản bằng mọi cách cần thiết. Ông nói, để đạt được mục tiêu đó, Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ cần phải tăng cường hợp tác để bảo đảm chiến thắng trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi khuyến nghị thành lập một văn phòng về tính sẵn sàng và sự cứng cỏi về kinh tế và an ninh để bảo đảm rằng bản thân chúng ta luôn sẵn sàng chống chọi và chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh và xung đột lâu dài.”

“Chúng tôi đề nghị Quốc hội cung cấp ngân sách quốc phòng bổ sung đáng kể trong nhiều năm cho quân đội của chúng ta cùng với cơ chế lập kế hoạch chung giữa Hoa Kỳ và Đài Loan nhằm thúc đẩy cam kết của chính Đài Loan trong việc tăng chi tiêu quốc phòng.”

Chiến đấu cơ Trung Quốc bay trên bầu trời gần Đài Loan trong một đoạn video do kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV công bố hôm 07/08/2022. (Ảnh: CCTV qua Reuters/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Chiến đấu cơ Trung Quốc bay trên bầu trời gần Đài Loan trong một đoạn video do kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV công bố hôm 07/08/2022. (Ảnh: CCTV qua Reuters/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trung Quốc tìm cách thôn tính Đài Loan

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc, phải được hợp nhất với đại lục và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu này.

Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ. Quốc đảo này được tự trị từ năm 1949 và tự hào có một chính phủ dân chủ và nền kinh tế thị trường thịnh vượng.

Hoa Kỳ công nhận về mặt ngoại giao nhưng không ủng hộ các yêu sách của Trung Quốc và vẫn duy trì những ràng buộc pháp lý với Đài Loan, trong đó bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp vũ khí cần thiết để hòn đảo này tự vệ.

Ông Wong và USCC tin rằng cả Hoa Kỳ lẫn Đài Loan sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để trang bị vũ khí và huấn luyện [quân đội] chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, điều mà báo cáo cho rằng rất có khả năng sẽ bùng nổ sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Chính quyền ĐCSTQ ngày càng trở nên hiếu chiến trong những năm gần đây và đã nhiều lần đe dọa sử dụng bạo lực quân sự.

Năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố sẽ “bắt đầu một cuộc chiến bằng bất cứ giá nào” để ngăn chặn cộng đồng quốc tế công nhận Đài Loan độc lập.

Tương tự như vậy, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Joe Biden trong tháng này: “Hòa bình và ổn định xuyên eo biển và ‘nền độc lập của Đài Loan’ giống như nước với lửa không thể tương hợp.”

Hoa Kỳ phải tăng cường ‘khả năng chống lại vũ trang’

Báo cáo mới của USCC dành riêng một chương để bàn về vấn đề Đài Loan (pdf) và khái lược cách ĐCSTQ tăng cường nỗ lực đẩy cộng đồng quốc tế rời khỏi việc giúp đỡ Đài Loan nhằm thắt chặt thòng lọng.

Báo cáo cho biết: “Vào năm 2022, Trung Quốc đã áp dụng lập trường hung hăng hơn đáng kể đối với Đài Loan, tăng cường phô trương lực lượng quân sự bên cạnh việc cưỡng bách về ngoại giao và kinh tế.”

“Bắc Kinh cũng đã quan sát kỹ lưỡng cuộc chiến của Nga với Ukraine, có lẽ đã rút ra những bài học mà qua đó sẽ cho chúng ta thấy cách tiếp cận của họ nếu các lãnh đạo Trung Quốc cuối cùng vẫn quyết định cưỡng chế thống nhất với Đài Loan.”

Báo cáo nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần tăng cường khả năng sẵn sàng cho xung đột quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời tìm cách củng cố quân lực của chính mình cũng như của các đối tác và đồng minh trong khu vực.

Để đạt được mục tiêu đó, USCC khuyến nghị rằng “Quốc hội nên chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thực hiện một báo cáo mật về tư thế quân sự hiện tại và tương lai, các quy định về hậu cần, bảo trì, và tính bền vững để tăng cường ‘khả năng chống chọi vũ trang’ của Hoa Kỳ trong trường hợp Trung Quốc tấn công và xâm lược có chủ đích vào Đài Loan.”

Cuối cùng, USCC cho rằng dưới sự cai trị của ông Tập Cận Bình, ĐCSTQ đã dấn thân vào một ước muốn nguy hiểm đó là tìm kiếm sự thống trị dựa trên lịch sử, và sẽ tìm cách củng cố di sản của mình thông qua việc tăng cường bạo lực và gây bất ổn. Do đó, USCC khẳng định, Hoa Kỳ phải tự chuẩn bị để bảo vệ các giá trị của Nền Dân Chủ Phương Tây và các quốc gia có cùng chí hướng trên thế giới.

“Tham vọng cá nhân và chiến lược của ông Tập đối với vị trí của ông ấy và của Trung Quốc trong lịch sử đang trở nên minh tỏ hơn bao giờ hết,” ông Wong nói, “và do đó, để đáp lại, Hoa Kỳ cần thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo toàn và duy hộ lợi ích cũng như lý tưởng của chúng ta.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn