Các phát hiện được công bố gần đây cho thấy các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã chi hơn 28 triệu USD tiền thuế của người dân “trực tiếp cho các tổ chức Trung Quốc” để nghiên cứu chung trong khoảng thời gian năm năm kết thúc vào năm 2021.

Từ năm tài chính 2015 đến năm 2021, “CDC [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh], NIH [Viện Y tế Quốc gia], và DOD [Bộ Quốc phòng] đã trao 22 kinh phí tổng trị giá 28.9 triệu USD trực tiếp cho các tổ chức Trung Quốc bao gồm các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu khác,” Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) của Hoa Kỳ cho biết hôm 29/09 sau một loạt các phân tích.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguồn tài trợ của liên bang tập trung vào “nhiều lĩnh vực khoa học,” hỗ trợ các tổ chức Trung Quốc tiến hành nghiên cứu về “giám sát dịch bệnh, nghiên cứu chích ngừa, và phát triển các loại thuốc mới” cũng như “các công nghệ thay thế để thúc đẩy các phương tiện như phi cơ không người lái.”

Việc phát hành báo cáo 38 trang này là thể theo yêu cầu hồi tháng Một từ Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) và Thượng nghị sĩ Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), thành viên Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Ngoại giao Hạ viện. Họ yêu cầu GAO xem xét các quỹ liên bang cung cấp cho Trung Quốc hoặc các tổ chức do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát để hợp tác nghiên cứu, và đóng góp của Hoa Kỳ cho các tổ chức đa phương.

Bà Stefanik mô tả các khoản tài trợ như vậy là “rắc rối.”

Nữ nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times rằng: “Sự lừa dối và ngụy tạo của Trung Quốc về sự thật đằng sau nguồn gốc COVID-19 đã dẫn đến hàng triệu cái chết vô nghĩa và hàng ngàn tỷ USD thiệt hại kinh tế trên toàn cầu.”

Ba cơ quan đã trao cho tổng cộng 13 tổ chức Trung Quốc cho các ấn phẩm chung, các buổi chia sẻ thông tin, và hội thảo, trong số đó 84% tài trợ trực tiếp được trao cho Đại học Hồng Kông, Đại học Bắc Kinh, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, gọi là CDC Trung Quốc.

Nhận được gần 5 triệu USD từ NIH và CDC trong những năm qua, CDC Trung Quốc đã ngăn chặn thông tin về đợt bùng phát trong nước và từ chối các đề nghị hỗ trợ của Hoa Kỳ, mặc dù bất kỳ dữ liệu y tế nào cũng rất quan trọng để xây dựng chiến lược ngăn chặn COVID-19 hiệu quả hơn và giảm thiểu sự lây lan toàn cầu của dịch bệnh.

Báo cáo: Hoa Thịnh Đốn chi 28 triệu USD cho nghiên cứu chung với các tổ chức Trung Quốc từ năm 2015
Các nhân viên y tế mặc thiết bị bảo hộ cá nhân đi bộ trên đường trong khu dân cư trong đợt phong tỏa COVID-19 ở quận Tĩnh An, Thượng Hải hôm 08/04/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

“Đáng sợ hơn nữa,” bà Stefanik nói tiếp, “chúng ta vẫn chưa biết tổng số tiền đã được gửi đến Trung Quốc do các yêu cầu báo cáo lỏng lẻo. Đừng nhầm lẫn, sự lừa dối của ĐCSTQ trong suốt đại dịch đã khẳng định rằng Trung Quốc không phải là một đối tác đáng tin cậy.”

‘Một phần của bức tranh toàn cảnh’

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng các tổ chức Trung Quốc cũng nhận được quỹ nghiên cứu của liên bang thông qua các khoản tài trợ gián tiếp, tuy nhiên do các yêu cầu báo cáo về các khoản tài trợ gián tiếp — hay nói đúng hơn là chẳng có yêu cầu nào — báo cáo cho biết họ không thể nêu rõ mức tài trợ đó.

Trong một tuyên bố được cung cấp cho The Epoch Times, ông McCaul nói rằng ông “biết ơn” các chuyên gia GAO, những người đã “vén bức màn tài trợ bằng tiền của người đóng thuế Hoa Kỳ cho các tổ chức ở Trung Quốc.”

“Không may là, hàng chục triệu USD hợp tác nghiên cứu mà họ tìm thấy chỉ là một phần của bức tranh toàn cảnh,” nghị sĩ nói tiếp. “Chính phủ tổng thống (TT) Biden đã dừng nỗ lực của Văn phòng Quản lý và Ngân sách để theo dõi chi tiêu liên bang ở Trung Quốc bắt đầu dưới thời cựu TT Trump theo lời yêu cầu của tôi. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp của mình để theo dõi và ngăn chặn tất cả đồng USD của chính phủ Hoa Kỳ đang tuồn vào Trung Quốc, và cuối cùng là rơi vào tay ĐCSTQ.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để xin đưa ra bình luận.

Cả CDC và NIH đã trao phần lớn tài trợ (28.6 triệu USD) cho các tổ chức Trung Quốc ở cả Hồng Kông và Trung Quốc đại lục thông qua các thỏa thuận hợp tác, trong khi số tiền 0.4 triệu USD còn lại do DOD cấp chỉ dành cho các tổ chức ở Hồng Kông.

GAO lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ đã đối xử với lãnh thổ này (Hồng Kông) khác biệt với Trung Quốc đại lục cho đến tháng 07/2020 khi luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh áp đặt có hiệu lực.

Tài trợ cho các trường đại học nhà nước của Trung Quốc cũng vẫn còn nhiều tranh cãi do các nỗ lực đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) đang diễn ra của ĐCSTQ. Hoạt động gián điệp IP trên phạm vi rộng được nhà nước bảo trợ và nghiên cứu với cái giá phải trả là thiệt hại về lợi ích của các quốc gia khác được gọi là “mô hình sao chép-thay thế.”

Báo cáo: Hoa Thịnh Đốn chi 28 triệu USD cho nghiên cứu chung với các tổ chức Trung Quốc từ năm 2015
Một nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm sinh học của Trung Quốc ở Thẩm Dương, thuộc tỉnh Liêu Ninh, miền đông bắc Trung Quốc, ngày 10/06/2020. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Thực tiễn như vậy đi kèm với các chương trình tuyển dụng do nhà nước điều hành, bao gồm Kế hoạch Ngàn Nhân Tài chuyên thu hút các chuyên gia Trung Quốc và hải ngoại tiềm năng trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ để thúc đẩy động lực đổi mới của Trung Quốc. Chương trình này đã được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ vì những lo ngại về hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ.

Báo cáo của GAO cho biết trong số 22 khoản tài trợ cho các tổ chức Trung Quốc từ năm tài chính 2015 đến năm 2021, 17 khoản đã bị đóng lại trong khi năm khoản vẫn còn tiếp tục tính đến tháng 07/2022, bao gồm ba giải thưởng từ NIH và hai giải thưởng từ CDC.

Chỉ trong năm tài chính 2020, các cơ quan liên bang đã tài trợ khoảng 1.4 tỷ USD cho việc hợp tác nghiên cứu và phát triển với các tổ chức ngoại quốc, theo báo cáo.


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn