Theo một báo cáo mới của phe thiểu số tại Thượng viện Hoa Kỳ (pdf), đại dịch COVID-19 “rất có thể là kết quả của một sự cố liên quan đến nghiên cứu” tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Báo cáo này do phe thiểu số Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện soạn thảo. Thực tế là phe đa số Đảng Dân Chủ không tham gia vào báo cáo này nhấn mạnh sự chia rẽ chính trị rõ rệt về một vấn đề khoa học thuần túy.

Nhiều bằng chứng trong báo cáo này đã thuộc phạm vi công khai, nhưng có nhiều tiết lộ mới gây ngạc nhiên, bao gồm sự tồn tại của tài liệu WIV thừa nhận rằng một “vấn đề an toàn sinh học đã xảy ra tại WIV vào khoảng thời gian trước tháng 11/2019.”

Báo cáo này bắt đầu bằng việc xem xét khả năng về nguồn gốc tự nhiên của virus COVID-19. Báo cáo này còn nêu ra các vấn đề phản ánh những chỉ trích và câu hỏi đã biết, bao gồm lý do tại sao không tìm thấy động vật chủ và cách mà virus được cho là đã di chuyển hàng nghìn dặm trên khắp Trung Quốc — từ hang dơi ở Vân Nam đến Vũ Hán — mà không để lại dấu vết.

Sau đó, báo cáo còn thảo luận về bằng chứng chỉ ra một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Một lần nữa, báo cáo này trình bày lại những manh mối được biết đến rộng rãi, chẳng hạn như thực tế WIV đã nuôi cấy các loại virus corona tổng hợp trong nhiều năm, phòng thí nghiệm này đã bị xóa cơ sở dữ liệu về virus một cách bí ẩn, và virus COVID-19 chứa vị trí phân cắt Furin cực kỳ bất thường mà phòng thí nghiệm Vũ Hán đã đề nghị chèn vào các virus corona hiện có hồi năm 2018.

Báo cáo này cũng nêu lên những lo ngại xung quanh vấn đề thời gian và bản chất của một số vụ mua lại của phòng thí nghiệm Vũ Hán, bao gồm một đơn đặt hàng thiết bị đốt rác chuyên dụng vào tháng 11/2019.

Báo cáo mới của Thượng viện Mỹ: ĐCSTQ can dự sâu vào an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán
Dân biểu Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) gọi điện trong một bữa tiệc trưa hằng tuần về chính sách của Đảng Cộng Hòa tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 25/09/2018. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Tuy nhiên, điểm đột phá thực sự của báo cáo này dường như nằm ở việc xác định một số tài liệu nội bộ của WIV. Tài liệu này chỉ ra sự tham gia sâu của ĐCSTQ vào việc điều hành phòng thí nghiệm và sự tồn tại của các vấn đề nghiêm trọng về an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm này.

Không biết khi nào và bằng cách nào mà Ủy ban Thượng viện này nhận được các thông tin đó. Báo cáo của Thượng viện chỉ trình bày rằng các tài liệu có liên quan “đang được lưu trong hồ sơ gửi nhân viên.”

Báo cáo nội bộ đầu tiên của WIV được trích dẫn trong báo cáo của Thượng viện đề cập đến những nỗ lực để cải thiện an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm và tuyên bố rằng những nỗ lực này đã bị cản trở bởi “vấn đề nút thắt,” vốn về căn bản có nghĩa là thiếu khả năng tiếp cận các công nghệ và vật liệu an toàn sinh học tân tiến của ngoại quốc. Báo cáo tháng 06/2019 của WIV có nhan đề “Xiang Shuilun kiểm tra công tác thành lập ‘Chi bộ Đảng cờ đỏ’ của Viện Virus học Vũ Hán”. Chi bộ Đảng cờ đỏ có nghĩa là chi nhánh của một ủy ban của ĐCSTQ, có lẽ là một ủy ban khu vực của ĐCSTQ.

Báo cáo trên cũng tiết lộ rằng trong cuộc họp hồi tháng 06/2019, lãnh đạo của WIV đã hướng dẫn các quan chức WIV bằng việc chỉ ra “vấn đề nút thắt” rất quan trọng để “thúc đẩy việc xây dựng và (…) phát triển khoa học và công nghệ cho quốc gia.” Báo cáo tháng 06/2019 cũng than thở rằng “khả năng tiếp cận hạn chế với các công nghệ an toàn sinh học quan trọng của ngoại quốc buộc các nhà nghiên cứu phải phát triển các phương pháp an toàn sinh học và xây dựng trang thiết bị để khắc phục những thiếu sót.”

Báo cáo của Thượng viện không nói rõ sự phân biệt giữa lãnh đạo của WIV và các quan chức của WIV là gì. Lãnh đạo có thể là những người giám sát của ĐCSTQ trong khi các quan chức có thể là người điều hành phòng thí nghiệm hàng ngày. Gần đây cũng tiết lộ rằng phó giám đốc danh nghĩa của WIV, ông Viên Chí Minh (Yuan Zhiming), chính là một quan chức của ĐCSTQ giám sát an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm.

Báo cáo của Thượng viện tiết lộ rằng hồi tháng 07/2019 lãnh đạo của WIV đã “dẫn đầu một loạt các cuộc họp nội bộ về các vấn đề trong hoạt động quản lý tại WIV.” Phó giám đốc của phòng thí nghiệm bảo mật hàng đầu của WIV — cấp độ 4 về an toàn sinh học (BSL-4) — đã đưa ra báo cáo về “tình trạng thiếu hụt trang thiết bị kiểm soát sinh học và tác động của việc đáp ứng các mục tiêu nghiên cứu của chính phủ.”

Báo cáo mới của Thượng viện Mỹ: ĐCSTQ can dự sâu vào an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán
Một nhân viên bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 23/02/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Nguồn tin của Thượng viện cho những tuyên bố đáng báo động này đến từ một báo cáo nội bộ của WIV hồi tháng 07/2019 với nhan đề “Đảng ủy Viện Virus học Vũ Hán tổ chức Hội nghị công tác giáo dục với chủ đề ‘Không quên ý định ban đầu, ghi nhớ sứ mệnh’ và Hội nghị học tập Tổ Trung tâm Đảng ủy.’” Việc đề cập đến “Tổ Trung tâm Đảng ủy” cho thấy ĐCSTQ đã đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc chỉ thị các công việc của phòng thí nghiệm so với những gì được biết trước đây.

Theo phe thiểu số ở Thượng viện, cùng một báo cáo nội bộ của WIV vào tháng 07/2019 cũng phàn nàn về những vấn đề lớn tại phòng thí nghiệm BSL-4 bao gồm “các khía cạnh công nghệ và cương liệu của cơ sở vật chất phòng thí nghiệm” và “việc quản lý an toàn sinh học.” Báo cáo chỉ thị nhân sự cao cấp của viện “ưu tiên giải quyết các vấn đề cấp bách mà chúng ta hiện đang đối mặt.”

Đáng chú ý là các mối quan tâm về an toàn sinh hoạt dường như tập trung xung quanh phòng thí nghiệm BSL-4 của WIV trong khi WIV thừa nhận đã thực hiện các cuộc thí nghiệm virus corona tại các cơ sở vật chất có mức an toàn sinh học thấp hơn là BSL-2 và BSL-3. Nếu như phòng thí nghiệm BSL-4 có những vấn đề nghiêm trọng trong việc duy trì an toàn sinh học và mua sắm trang thiết bị an toàn sinh học, thì có nghĩa là vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn ở các phòng thí nghiệm có mức an toàn sinh học thấp hơn.

Trong khi thời gian của các báo cáo mật này vào tháng 06 và 07/2019 là trước ngày được biết sớm nhất để COVID-19 có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm — có khả năng là vào tháng 09 hoặc 10/2019 — khoảng thời gian này rất tương ứng với thời điểm bùng phát đại dịch như các báo cáo đã nhấn mạnh rằng có những vấn đề về an toàn sinh học đã biết và rất nghiêm trọng tại WIV.

Báo cáo của Thượng viện còn tiết lộ các sự kiện sau khi virus có khả năng bị rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm Vũ hán. Báo cáo nội bộ tháng 11/2019 của WIV đã cảnh báo rằng “một khi quý vị mở các ống nghiệm được lưu trữ, thì cũng giống như bạn đã mở Hộp Pandora. Những virus này đến mà không có bóng dáng và rời đi cũng không để lại dấu vết. Mặc dù chúng ta có nhiều biện pháp phòng ngừa và bảo vệ khác nhau, nhưng nhân viên phòng thí nghiệm cần phải thực hiện cẩn thận để tránh các lỗi hoạt động gây nguy hiểm. Mỗi khi nguy hiểm xảy ra, các thành viên của Chi bộ Phòng thí nghiệm Trịnh Điếm luôn chạy đến tuyến đầu, và họ có hành động thực sự để huy động và tạo động lực cho các nhân viên nghiên cứu khác.”

Báo cáo mới của Thượng viện Mỹ: ĐCSTQ can dự sâu vào an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán
Một cảnh sát bán quân sự Trung Quốc đứng canh gác trên bờ sông Bến Thượng Hải trong lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Trung Quốc ở Thượng Hải, hôm 01/10/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Báo cáo tháng 11/2019 có nhan đề “Giữ vững trách nhiệm, kiên trì thực hiện sứ mệnh, tiên phong trong lĩnh vực an toàn sinh học cao cấp ở nước ta — Những thành tựu của Đảng bộ Phòng thí nghiệm Trịnh Điếm của Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Khoa học Trung Quốc.”

Cụm từ “mỗi khi nguy hiểm xảy ra” cho thấy rằng phòng thí nghiệm đã phải chịu một loạt các lỗi an toàn sinh học mà Đảng bộ Phòng thí nghiệm Trịnh Điếm của ĐCSTQ được cho là phải đối phó.

Vào ngày 19/11/2019, bảy ngày sau báo cáo tháng 11/2019 của WIV được ban hành, một quan chức cao cấp về an toàn sinh học và an ninh sinh học của Viện Khoa học Trung quốc (CAS) đã đến thăm WIV để đưa ra “các chỉ dẫn quan trọng bằng miệng và văn bản” từ lãnh đạo Trung Quốc ở Bắc Kinh cho WIV về “tình hình phức tạp và nghiêm trọng mà công tác an ninh [sinh học] phải đối mặt.”

Trong khi hầu hết các bằng chứng do phe thiểu số Thượng viện phản ánh những điều mà chúng ta đã biết, thì những tuyên bố thu thập được từ các tài liệu nội bộ của WIV chưa được công bố trước đây, và cho thấy sự dính líu lớn hơn của ĐCSTQ với WIV đồng thời các vấn đề an toàn sinh học tại phòng thí nghiệm này cũng nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những gì đã biết trước đây. Các bằng chứng này cũng nêu ra khả năng về sự tham gia sớm và toàn diện của ĐCSTQ trong việc che đậy nguồn gốc của đại dịch.


Hans Mahncke
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn