Theo một báo cáo hôm 28/07 của Đại học Chapman, ngày càng có nhiều người dân California đang sinh sống gần các khu vực có nguy cơ cháy rừng, trong bối cảnh tiểu bang xây thêm nhà để chống lại cuộc khủng hoảng nhà ở.

Sử dụng dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, các sinh viên nghiên cứu đến từ chuyên ngành khoa học và kỹ thuật của trường đại học này cho biết, gần 13% dân số của tiểu bang hiện đang sống trong các khu vực “có nguy cơ” cháy rừng, vì các đám cháy như vậy đe dọa các công trình và thiêu rụi hàng ngàn mẫu Anh ở miền Bắc California, vùng Bay Area, và khu vực gần Công viên Quốc gia Yosemite.

Theo cố vấn dự án Shenyue Jia, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ của Viện Trái Đất, Máy Điện Toán, Con Người, và Quan Sát tại Đại học Chapman, việc phát triển nhà ở nhanh chóng để đối phó với cuộc khủng hoảng nhà ở đã thúc đẩy sự gia tăng [dân số sống trong các khu vực có nguy cơ cháy rừng này].

“Ở California, những áp lực như vậy chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số và phát triển địa ốc nhanh chóng để đối phó với cuộc khủng hoảng nhà ở,” bà Jia nói. “Hiểu được những khu vực nào… đã trải qua sự gia tăng dân số đáng kể trong thập niên vừa qua có thể xác định các cộng đồng có nguy cơ cháy rừng cao hơn, đặc biệt là khi sử dụng dữ liệu nhân khẩu học gần đây nhất.”

Các khu vực có nguy cơ cháy rừng ở các quận Contra Costa, Alameda, và Riverside đã tăng dân số nhiều nhất trong thập niên qua. Theo nghiên cứu này, Riverside có số lượng cư dân cao nhất sống trong các khu nhà ở trong các khu vực có nguy cơ cháy rừng.

Trong khi đó trong tuần này (24-31/07), các nhân viên cứu hỏa đã tiếp tục có những tiến triển đối với đám cháy Oak Fire gần Công viên Quốc gia Yosemite. Theo các quan chức cứu hỏa tiểu bang, đám cháy này đã thiêu rụi hơn 19,000 mẫu Anh và gần 40% đám cháy đã được dập tắt hôm 28/07.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn