Theo một công ty phân tích dữ liệu y tế có trụ sở tại Anh, Trung Quốc có thể chứng kiến 25,000 ca tử vong vì COVID-19 trong giai đoạn mà số ca nhiễm của nước này được dự kiến sẽ đạt đỉnh vào tháng tới. Tổ chức này đưa ra một dự đoán ảm đạm về ý nghĩa của việc chính quyền đột ngột thay đổi chính sách phòng chống dịch bệnh trong khi không có số liệu đáng tin cậy về COVID-19.

Điều này được dự đoán sẽ xảy ra vào ngày 23/01, khoảng thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán của Trung Quốc, Airfinity cho biết trong phân tích mới nhất được công bố hôm 29/12. Các nhà nghiên cứu ước tính, số ca nhiễm COVID-19 có thể đạt đỉnh vào ngày 13/01 khi 3.7 triệu người có thể nhiễm virus, với số ca tử vong lên đến đỉnh điểm vào 10 ngày sau đó.

Các đợt bùng phát quy mô lớn đang càn quét nước này sau khi chính quyền đột ngột rút lui khỏi chính sách zero COVID mang đậm dấu ấn của mình. Tuy nhiên, quy mô và mức độ nghiêm trọng thực tế của đợt bùng phát này rất khó đánh giá khi không có các số liệu thống kê đáng tin cậy về tình hình dịch bệnh, khiến các chuyên gia chuyển sang sử dụng dữ liệu theo biến số đại diện để đánh giá tác động đối với nền kinh tế toàn cầu và tình hình sức khỏe của người dân ở Trung Quốc.

Mô hình này của Airfinity dựa trên dữ liệu khu vực từ các tỉnh của Trung Quốc, vượt xa số liệu thống kê về lây nhiễm do các cơ quan y tế trung ương báo cáo, cũng như kinh nghiệm từ Hồng Kông, Nhật Bản, và các quốc gia khác sau khi những nước này chấm dứt các chính sách phòng chống dịch tương tự.

Các nhà nghiên cứu dự đoán Trung Quốc có thể chứng kiến ​​tổng cộng 1.7 triệu ca tử vong vào cuối tháng Tư.

Số liệu thống kê đầy u ám

Airfinity cho biết trong một tuyên bố, hiện tại có 1.8 triệu người ở Trung Quốc bị nhiễm virus mỗi ngày, với tổng số ca nhiễm bệnh cộng dồn là 20.4 triệu ca kể từ ngày 01/12. Airfinity cho biết, con số này có thể kéo theo 9,000 ca tử vong liên quan đến virus mỗi ngày, gần gấp đôi số liệu mà họ ước tính một tuần trước.

Con số đó là cao hơn rất nhiều so với hàng ngàn ca nhiễm và một số ít ca tử vong do các cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo.

Kể từ ngày 07/12, khi nhà cầm quyền nước này quay ngoắt 180 độ và nới lỏng chính sách zero COVID hà khắc của mình, Trung Quốc chỉ ghi nhận 10 trường hợp tử vong do COVID. Các quan chức y tế mới đây đã giải thích rằng họ định nghĩa một ca tử vong do COVID-19 là một cá nhân qua đời vì suy hô hấp sau khi nhiễm COVID-19, không bao gồm các trường hợp tử vong do các bệnh và tình trạng khác ngay cả khi người đó có xét nghiệm dương tính với virus.

Các xe tang được nhìn thấy đang xếp hàng để vào một lò hỏa táng ở Bắc Kinh hôm 22/12/2022. (Ảnh: STF/AFP qua Getty Images)
Các xe tang được nhìn thấy đang xếp hàng để vào một lò hỏa táng ở Bắc Kinh hôm 22/12/2022. (Ảnh: STF/AFP qua Getty Images)

Định nghĩa khắt khe này có nghĩa là số ca tử vong do COVID-19 chính thức của Trung Quốc sẽ luôn thấp hơn nhiều so với số liệu của các nước phương Tây, mặc dù các nhà xác và lò hỏa táng đang ở trong tình trạng quá tải. Một nhân viên tang lễ ở Thành Đô nói với Reuters rằng họ hỏa táng 200 thi thể mỗi ngày, tăng thêm từ 30 tới 50 thi thể mỗi ngày so với trước khi chính quyền dỡ bỏ các biện pháp hạn chế dịch bệnh. “Nhiều người đã tử vong vì COVID,” một nhân viên khác cho biết.

Các bệnh viện trên khắp đất nước, vốn không được chuẩn bị đầy đủ cho việc đột ngột mở cửa trở lại, cũng đã chứng kiến số bệnh nhân đến thăm khám quá tải. Điều này cho thấy đợt bùng phát có thể nghiêm trọng hơn những gì được thông báo chính thức. Hôm thứ Năm (29/12), một bác sĩ ở Thượng Hải nói với truyền thông nhà nước rằng những người đến khoa cấp cứu đã tăng gần gấp đôi, lên đến 1,500 ca mỗi ngày, trong đó 80% là bệnh nhân COVID-19.

Các tỉnh và thành phố của Trung Quốc ước tính có hàng chục ngàn người nhiễm bệnh mỗi ngày. Tuần trước, Chiết Giang đã báo cáo một triệu ca nhiễm mỗi ngày. Một thành phố khác của Trung Quốc là Thanh Đảo đã chứng kiến ​​nửa triệu người nhiễm bệnh.

Một bệnh nhân COVID-19 ngồi trên xe lăn ở hành lang tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Một bệnh nhân COVID-19 ngồi trên xe lăn ở hành lang tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Có những dẫn chứng khác về số ca nhiễm COVID-19 bùng nổ từ nhiều chính quyền địa phương. Hơn 60% cư dân tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam đã bị nhiễm COVID-19, theo kết quả từ vòng khảo sát thứ hai của cơ quan quản lý y tế tỉnh được công bố hôm thứ Năm.

Từ Hắc Long Giang phía bắc đến Hải Nam ở phía nam, hàng chục tỉnh của Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng các bảng câu hỏi trực tuyến để đánh giá đợt bùng phát hiện tại sau khi chính quyền này thu hẹp quy mô yêu cầu xét nghiệm hàng loạt và cho phép người dân tự nguyện báo cáo kết quả xét nghiệm kháng nguyên tại nhà.

Các nhà chức trách cho biết trong một tuyên bố, tỷ lệ lây nhiễm thực tế đáng lẽ phải cao hơn sau khi thấy rằng gần 30% trong số 158,000 người tham gia khảo sát có biểu hiện sốt, ho, hoặc các triệu chứng khác của bệnh COVID-19 mà không thực hiện xét nghiệm kháng nguyên hoặc PCR.

Sự ngờ vực và các hạn chế đi lại

Việc thiếu thông tin minh bạch về đợt bùng phát và những lo ngại về các biến thể mới đã khiến Hoa Kỳ, Nhật Bản, và một số quốc gia khác áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới đối với những du khách đến từ Trung Quốc.

Các du khách ngồi tại sảnh đến của Phi trường Quốc tế Hồng Kông ở Hồng Kông hôm 30/12/2022. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)
Các du khách ngồi tại sảnh đến của Phi trường Quốc tế Hồng Kông ở Hồng Kông hôm 30/12/2022. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)

Hôm thứ Sáu (30/12), Nam Hàn tiếp tục thắt chặt các biện pháp biên giới bằng cách yêu cầu những người đến từ Trung Quốc phải cho xem kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Theo truyền thông địa phương, quốc gia Á Châu này đã bắt đầu xét nghiệm đối với những du khách đến từ Trung Quốc có nhiệt độ cơ thể cao hơn 99 độ F (37.3 độ C).

Hôm 29/12, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới, đã viết trên Twitter, “Trong trường hợp không có thông tin toàn diện từ #Trung-Quốc, có thể hiểu rằng các quốc gia trên thế giới đang hành động theo cách mà các quốc gia này tin rằng có thể bảo vệ người dân của mình.”

Ông Ghebreyesus một lần nữa kêu gọi cung cấp thông tin chi tiết hơn “nhằm đánh giá rủi ro toàn diện về tình hình dịch #COVID-19 trên thực địa tại #Trung Quốc.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn