Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ cân nhắc việc lấy mẫu nước thải từ các chuyến bay quốc tế để theo dõi bất kỳ biến thể mới xuất hiện nào đến từ Trung Quốc.

Cơ quan này nói với Reuters rằng chính sách xét nghiệm nước thải là một trong một số lựa chọn mà CDC đang xem xét để giúp làm chậm sự lây lan của các biến thể mới từ các quốc gia khác.

Các quốc gia trên thế giới đang ban hành các yêu cầu xét nghiệm sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố nới lỏng các hạn chế về biên giới và du lịch quốc tế bắt đầu từ ngày 08/01.

CDC đã thông báo hôm 28/12 rằng họ sẽ tiến hành yêu cầu xét nghiệm âm tính với COVID-19 đối với hành khách bay đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc, Hồng Kông, và Ma Cao trong thời gian các ca nhiễm gia tăng ở đó.

Việc thiếu minh bạch về dữ liệu y tế đáng tin cậy từ Bắc Kinh đã làm dấy lên nhiều lo ngại về các chính sách xét nghiệm tiêu chuẩn của CDC.

Thế giới chuẩn bị cho du khách đến từ đại lục

Các quốc gia khác, như Ý và Nhật Bản, đã đưa ra các hạn chế đi lại tương tự, yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Các yêu cầu xét nghiệm của Hoa Kỳ đối với du khách đến từ Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05/01 tới. CDC cũng cho biết họ sẽ “định kỳ đánh giá lại” và khôi phục các yêu cầu xét nghiệm theo quy định.

CDC cho biết hành khách trên 2 tuổi phải có kết quả xét nghiệm âm tính từ một xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh do một chuyên gia y tế được cấp phép thực hiện hoặc giám sát, trong vòng hai ngày kể từ ngày khởi hành.

Ngoài ra, du khách có thể cung cấp một tài liệu chứng minh đã phục hồi sức khỏe nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước chuyến bay.

Các nhà phân tích y tế lo ngại về sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh

Các nhà quan sát ngoại quốc khó xác thực sự gia tăng các ca bệnh ở Trung Quốc vì ĐCSTQ quyết định hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu y tế công cộng và định nghĩa lại các ca tử vong liên quan đến đại dịch là do suy hô hấp.

Ông Carlos del Rio, chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA), đã bình luận về tình hình này trong một bài đăng trên Twitter.

“Điều cần làm rõ là mục tiêu của chính sách này là gì và chúng ta đánh giá chính sách đó như thế nào. Ngoài ra, nếu chúng ta không tin tưởng vào thông tin đến từ Trung Quốc thì tại sao chúng ta lại tin tưởng vào xét nghiệm mà họ sẽ thực hiện đối với hành khách rời khỏi Trung Quốc?” ông del Rio viết.

CDC cũng đã mở rộng chương trình giải trình tự gene tự nguyện tại các phi trường trong tuần này, bổ sung thêm Seattle và Los Angeles — những điểm nhập cảnh chính của hành khách đến từ Trung Quốc — vào chương trình đó.

Điều này sẽ nâng tổng số phi trường Mỹ thu thập thông tin từ các xét nghiệm dương tính với COVID-19 lên bảy, nhưng một số nhà khoa học cho biết con số này không cung cấp một kích thước mẫu có ý nghĩa thống kê.

ĐCSTQ đã nói rằng hầu hết những lời chỉ trích về số liệu thống kê virus của họ là vô căn cứ và có rất ít nguy cơ xuất hiện các biến thể mới. Các quan chức Bắc Kinh tuyên bố rằng bất kỳ đột biến virus nào trong tương lai sẽ có khả năng lây nhiễm cao hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Xét nghiệm nước thải có hiệu quả trong việc phát hiện các biến thể

Phát ngôn viên của CDC, bà Kristen Nordlund, nói với Reuters rằng CDC đang phải chịu gánh nặng vì sự thiếu minh bạch về virus từ phía Bắc Kinh, sau khi chính quyền này chấm dứt các chính sách xét nghiệm và phong tỏa nghiêm ngặt, đồng thời cho biết xét nghiệm nước thải là một lựa chọn mà cơ quan này đang xem xét.

Bà Nordlund cho hay: “Xét nghiệm nước thải để phát hiện COVID-19 trước đây đã được chứng minh là một công cụ có giá trị và xét nghiệm nước thải trên phi cơ có thể là một lựa chọn.”

Theo Reuters, hồi tháng Bảy, các nhà nghiên cứu ở California đã phát hiện các biến thể khác nhau của virus Trung Cộng trong các mẫu nước thải cộng đồng ở San Diego ít nhất 14 ngày trước khi các biến thể bắt đầu xuất hiện trên que lấy dịch tỵ hầu.

Cùng tháng đó, các nhà khoa học ở Pháp đã báo cáo rằng các xét nghiệm nước thải trên phi cơ đã chứng minh rằng việc yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên phi cơ không bảo vệ các quốc gia khỏi sự lây lan của các biến thể mới.

Nhóm nghiên cứu của Pháp đã tìm thấy biến thể omicron trong nước thải trên hai chuyến bay từ Ethiopia đến Pháp vào tháng 12/2021, mặc dù mọi hành khách đều được xét nghiệm sàng lọc trước khi lên phi cơ.

Ông David Dowdy, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, nói với Reuters rằng việc theo dõi sự phát triển gene của virus và lấy mẫu nước thải có thể hữu ích, nhưng việc xét nghiệm cần có thời gian.

Ông lưu ý: “Tôi nghĩ chúng ta nên thận trọng về mức độ mà chúng ta kỳ vọng những dữ liệu đó sẽ có thể thực sự cung cấp thông tin cho khả năng ứng phó của chúng ta.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn