Một số báo cáo gần đây cho thấy chế độ cộng sản Trung Quốc đang cung cấp công nghệ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, bất chấp các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất cảng của cộng đồng quốc tế.

Theo một đánh giá của Wall Street Journal (WSJ) về dữ liệu hải quan Nga hôm 04/02, các công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã “vận chuyển thiết bị định vị, công nghệ gây nhiễu và các bộ phận chiến đấu cơ cho các công ty quốc phòng bị trừng phạt thuộc sở hữu của chính phủ Nga.” Trong khi đó, cả các công ty nhà nước lẫn công ty tư nhân của Trung Quốc đang xuất cảng các mặt hàng quân sự và dân sự lưỡng dụng sang Nga, bản đánh giá này cho thấy.

Bản đánh giá của WSJ đã phân tích hơn 84,000 lô hàng được cơ quan hải quan Nga ghi lại kể từ khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga hồi năm ngoái (2022), đặc biệt là về những mặt hàng quan trọng đối với quân đội Nga.

Hồ sơ hải quan Nga mà WSJ đã xem xét bao gồm thông tin chi tiết của từng chuyến hàng vào nước này, chẳng hạn như ngày tháng, người gửi hàng, người nhận, người mua, địa chỉ, và mô tả sản phẩm. Đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì bản đánh giá này đã cho thấy rằng nhiều hồ sơ có thể không bao gồm toàn bộ thông tin về lô hàng.

Nhân viên cứu trợ dọn đống đổ nát sau khi một hỏa tiễn của Nga bắn trúng một tòa nhà nhiều tầng khiến nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở thành phố Dnipro, miền đông nam Ukraine, hôm 14/01/2023. (Ảnh: Evgeniy Maloletka/AP Photo)
Nhân viên cứu trợ dọn đống đổ nát sau khi một hỏa tiễn của Nga bắn trúng một tòa nhà nhiều tầng khiến nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở thành phố Dnipro, miền đông nam Ukraine, hôm 14/01/2023. (Ảnh: Evgeniy Maloletka/AP Photo)

Đã gần một năm kể từ khi cuộc chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu. Bất chấp các lệnh trừng phạt, Nga vẫn có thể đem nhiều loại công nghệ về cho quân đội của mình, bao gồm cả chất bán dẫn, thông qua các quốc gia chưa tham gia việc kiểm soát xuất cảng do Hoa Kỳ dẫn dầu như Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), và Trung Quốc, theo bản đánh giá của WSJ về hồ sơ hải quan và hồ sơ công ty.

Báo cáo này đã dẫn lời một nhà phân tích từ tổ chức phi chính phủ C4ADS, người nói rằng “Các công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục gửi các bộ phận có thể sử dụng trong quân sự cho các công ty quốc phòng bị trừng phạt của Nga. Các công ty Nga này đã được ghi nhận là sử dụng trực tiếp các loại bộ phận này trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.”

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã phủ nhận việc “Trung Quốc cung cấp ‘viện trợ’ cho Nga.”

Chất bán dẫn từ Trung Quốc và Hồng Kông

Chất bán dẫn, còn được gọi là vi mạch bán dẫn, được sử dụng trong hỏa tiễn và phi cơ không người lái.

Các phương tiện truyền thông quốc tế khác đã đưa tin rằng hàng triệu chất bán dẫn sản xuất tại Hà Lan đã chảy sang Nga thông qua các công ty Trung Quốc và Hồng Kông để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), từ tháng 01/2022 đến tháng 09/2022, tổng giá trị mua chất bán dẫn của Nga đã đạt 2.45 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 1.8 tỷ USD của năm trước đó. 40% giao dịch mua đều đến từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Quang cảnh một thấu kính được sử dụng trong quá trình sản xuất mạch bán dẫn tại ASML, một công ty Hà Lan là nhà cung cấp máy sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới thông qua hệ thống quang khắc ở Veldhoven, Hà Lan, vào ngày 17/04/2018. (Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP qua Getty Images)
Quang cảnh một thấu kính được sử dụng trong quá trình sản xuất mạch bán dẫn tại ASML, một công ty Hà Lan là nhà cung cấp máy sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới thông qua hệ thống quang khắc ở Veldhoven, Hà Lan, vào ngày 17/04/2018. (Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP qua Getty Images)

IIF cho biết Trung Quốc và Hồng Kông đã thay thế các quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

Đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS đưa tin rằng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 02/2022, hàng triệu vi mạch bán dẫn do Hà Lan sản xuất đã được bán lại cho Nga thông qua các công ty Trung Quốc.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự tại Hoa Kỳ Vương Hách (Wang He) nói với The Epoch Times rằng chế độ cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại của mình, “vốn không công khai lên án Nga, đồng thời âm thầm trợ giúp Nga. Trong giao dịch với Hoa Kỳ, họ sẽ thẳng thừng phủ nhận rằng các công ty nhà nước Trung Quốc đang hành động thay mặt cho chính quyền Trung Quốc.”

Ông Tô Tử Vân (Su Tze-yun), giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng chiến lược lớn của Hoa Kỳ trong việc giải quyết mối liên hệ với Trung Quốc và Nga trước tiên là tiếp tục cô lập Nga, sau đó tập trung đối phó với chế độ cộng sản Trung Quốc. Ông dự đoán: “Trong khoảng tháng Ba đến tháng Tư, cuộc phản công của Ukraine có thể khiến Chiến tranh Nga-Ukraine kết thúc, đây sẽ là một bước ngoặt đối với cấu trúc chính trị toàn cầu. Khi đó, các nước lớn trên thế giới sẽ tập trung vào việc bao vây chế độ Trung Quốc, và các biện pháp đối phó với Bắc Kinh của họ sẽ gia tăng.”

Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Hầu Tuấn Lâm, Lâm Sầm Tâm, và Dịch Như
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn