Người dân ở các khu vực phía đông bắc Hoa Kỳ đã thức dậy hôm thứ Bảy (29/01) với tuyết dày hơn một foot (khoảng 30cm) khi một cơn bão mùa đông mạnh mẽ mang theo gió rít kèm hiện tượng quáng tuyết (whiteout) đi qua, khiến các vùng thuộc mười tiểu bang bị đặt vào cảnh báo bão tuyết và mang lại các dự báo về thời tiết khắc nghiệt hơn trong những ngày tới.

Bão mùa đông Kenan đã bao phủ các khu vực của New Jersey và New York với lượng tuyết rơi dày hơn 15 inch vào lúc 11 giờ sáng hôm 29/01, với cảnh báo của Cơ quan Khí tượng Quốc gia về tình trạng bão tuyết và tốc độ tuyết rơi 2–4 inch một giờ ở các khu vực phía Đông Bắc. Các nhà dự báo cho biết tuyết có thể rơi dày hơn 2 mét ở một số khu vực với sức gió giật 70 dặm một giờ.

“Dự báo sẽ có hiện tượng quáng tuyết và đôi khi gần như không thể đi lại,” Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho biết trong một cảnh báo.

Nhìn chung, những vùng trong mười tiểu bang sau đã được cảnh báo bão tuyết vào sáng thứ Bảy: Connecticut, Delaware, Maine, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New York, Rhode Island, và Virginia.

Nhân viên dọn vỉa hè gần trạm dừng Harvard của MBTA ở Quảng trường Harvard trong trận bão tuyết ở Somerville, Massachusetts, hôm 29/01/2022. (Ảnh: Adam Glanzman/Getty Images)

Hôm thứ Sáu (28/01), Thống đốc New York Kathy Hochul đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Bà đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng cơn bão có thể “đe dọa đến tính mạng” và kêu gọi mọi người hãy ở trong nhà.

Bà nói: “Có thể sẽ có một cơn gió nào đó tạo ra hiện tượng quáng tuyết trong khi quý vị đang ghé qua cửa hàng để lấy gallon sữa cuối cùng mà quý vị muốn mua. Đây không phải là lúc để ra ngoài mua sắm.”

“Đây là tình trạng gió lớn, bão tuyết dày đặc, tất cả các yếu tố của một một cơn bão Nor’easter (bão hoặc gió hình thành dọc theo Bờ Đông Bắc Mỹ) điển hình, và đó là những gì chúng ta đang phải đối mặt ngay bây giờ,” bà Hochul nói thêm.

Một người đàn ông đứng trước đài phun nước đóng băng ở Công viên Bryant trong một trận bão lớn ở Manhattan, Thành phố New York, hôm 29/01/2022. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Hạn chế từ bà Hochul và các lãnh đạo tiểu bang khác là để tránh việc đi lại không cần thiết.

“Việc này là nghiêm túc. Chúng tôi đã sẵn sàng cho cơn bão này, và chúng tôi cũng cần người dân Rhode Island sẵn sàng,” Thống đốc Rhode Island Dan McKee cho biết hôm thứ Sáu. “Cách tốt nhất để đối phó với cơn bão này là ở nhà vào ngày mai.”

Lệnh cấm đi lại đã được áp dụng trên tất cả các con đường ở Rhode Island vào thứ Bảy, kéo dài đến 11 giờ 59 phút tối đối với các xe đầu kéo và xe máy và đến 8 giờ tối đối với tất cả các phương tiện khác.

“Do điều kiện nguy hiểm, Cầu Jamestown Verrazzano, Cầu Mount Hope, Cầu Newport Pell và Cầu Sông Sakonnet phải ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.” ông McKee cho biết trong một tweet hôm thứ Bảy. “Hãy ở nhà, giữ ấm và bảo trọng,” ông nói thêm.

“Thông điệp quan trọng đối với tất cả người dân Virginia là lưu ý điều kiện thời tiết và tránh xa các con đường nếu có thể,” Thống đốc Virginia Glenn Youngkin cho biết trong một tuyên bố. “Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm để giảm thiểu rủi ro là chuẩn bị cho bản thân và gia đình.”

Một người đàn ông đi ngang qua trạm xe buýt ở Quảng trường Harvard trong cơn bão tuyết ở Somerville, Massachusetts, hôm 29/01/2022. (Ảnh: Adam Glanzman/Getty Images)

Các hãng hàng không đã hủy hơn 1,400 chuyến bay tại một số phi trường bận rộn nhất của quốc gia vào thứ Sáu, với số lượng chuyến bị hủy tăng lên hơn 3,500 vào thứ Bảy, theo FlightAware.

Amtrak đã thông báo sửa đổi dịch vụ do bão, tạm ngừng hoặc hạn chế dịch vụ trên hành lang từ Boston đến Hoa Thịnh Đốn.

Phần mạnh nhất của cơn bão được dự kiến ​​sẽ đi vào Canada vào sáng Chủ Nhật (30/01), nơi một số tỉnh bang đã được đặt trong tình trạng cảnh báo.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn