Các nhà dự báo thời tiết dự đoán sẽ có tuyết và gió mạnh.

Các cảnh báo bão mùa đông đã được đưa ra cho vùng Trung-Đại Tây Dương và các khu vực của New England trước sự kết hợp mạnh mẽ của tuyết rơi dày đặc và gió mạnh vào cuối tuần, có thể dẫn đến tình trạng mất điện và lũ lụt ven biển ở Massachusetts, Rhode Island, và có thể là cả Connecticut.

“Một cơn bão mùa đông có khả năng tạo ra những tác động đáng kể trên khắp New England từ đêm thứ Sáu đến Chủ Nhật,” Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết hôm thứ Năm (27/01). “Các tác động đáng kể cũng có thể trải dài về phía nam dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ qua North Carolina.”

NWS cho biết: “Trong khi tình trạng không chắc chắn vẫn tiếp diễn bởi đường đi và cường độ của bão này, nhiều khả năng trời sẽ có tuyết, mưa đá, và mưa băng đáng kể trong khu vực này, bao gồm cả các khu vực đô thị ở xa lộ liên tiểu bang I-95.”

Cơ quan thời tiết này cũng cảnh báo rằng cơn bão này có thể tạo ra các điều kiện đi lại nguy hiểm do sự kết hợp của tuyết rơi dày đặc, mưa tuyết, mưa băng, và gió.

Trong khi đó, các khu vực gần bờ biển Đại Tây Dương có thể sẽ phải hứng chịu gió mạnh và triều cường có khả năng dẫn đến lũ lụt.

Theo AccuWeather, bão tuyết này có thể phát triển thành một cơn bão Nor’easter (bão hoặc gió hình thành dọc theo Bờ Đông Bắc Mỹ) và có khả năng là một lốc xoáy bom (bomb cyclone).

“Mọi chuyện đều có thể xảy ra với cơn bão này,” theo ông Bernie Rayno, Trưởng nhóm Khí tượng Trên không của AccuWeather.

Ông Rayno nói thêm rằng phía đông New England và mũi phía đông của Long Island có khả năng sẽ nhìn thấy nhiều hơn một foot (30 cm) tuyết.

Các nhà khí tượng học của AccuWeather dự đoán rằng sẽ có tuyết rơi dày hơn ba feet (91 cm) gần Boston, Worcester, Islip, Hartford, Connecticut, Massachusetts, cho đến tận Portland và Bangor, Maine.

Providence, Rhode Island, Portsmouth, và New Hampshire cũng có khả năng có nhiều tuyết rơi.

Các nhà khí tượng học của AccuWeather cho biết tuyết rơi cũng sẽ kèm theo gió từ 40 dặm/giờ (64 km/giờ) trở lên, làm giảm tầm nhìn xuống còn một phần tư dặm (400 m) hoặc ít hơn trong vài giờ và gây ra bão tuyết ở các vùng của New England.

Các nhà khí tượng cảnh báo hoạt động đi lại có thể sẽ bị ngừng ở Boston, vì Phi trường Quốc tế Logan của Boston có khả năng sẽ phải đóng cửa tạm thời, và việc hủy chuyến bay cũng có thể xảy ra ở Thành phố New York, Philadelphia, và thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

NWS cho biết: “Tuyết rơi dày và gió mạnh sau đó dự kiến sẽ phát triển lớn hơn ở New England vào thứ Bảy khi cơn bão Nor’easter tiếp tục mạnh lên ở ngoài khơi bờ biển Đông Bắc.”

Cơ quan thời tiết này cho biết thêm, “Thời tiết bão tuyết được dự báo từ phía đông Long Island qua phần lớn vùng ven biển New England, đặc biệt là từ phía đông nam Maine đến Cape Cod. Điều này sẽ làm cho việc đi lại gần như là không thể. Sạt lở nặng và lũ lụt lớn ở ven biển cũng sẽ là một vấn đề đáng lo ngại.”

NWS đã ban bố các cảnh báo bão mùa đông cho hầu hết các khu vực ven biển Trung-Đại Tây Dương cho đến ven biển vùng Đông Bắc, cũng như các khu vực miền Trung/Nam dãy Appalachian.

Trước khi cơn bão đổ bộ vào cuối tuần này, Thống đốc New York Kathy Hochul đã chỉ thị các cơ quan tiểu bang chuẩn bị ứng phó khẩn cấp và cảnh báo rằng các cơn gió mạnh có thể gây mất điện.

Bà Hochul nói, “Chúng tôi đang theo dõi các dự báo và chuẩn bị ứng phó khẩn cấp cho bất cứ điều gì mà cơn bão này đem đến. Khi chúng ta bước vào cuối tuần này, tôi khuyến khích người dân New York theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết tại địa phương của họ, tránh xa các con đường và tránh đi lại khi không cần thiết.”

Hôm thứ Năm (27/01), Thống đốc Virginia Glenn Youngkin cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đề phòng cơn bão này, dự kiến sẽ đến vào thứ Sáu (28/01) và cảnh báo người dân Virginia nên tránh xa các con đường nếu có thể.

“Chúng tôi đã bắt đầu lập kế hoạch và huy động các nguồn lực cần thiết để bảo vệ Khối thịnh vượng chung,” ông Youngkin cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi rất quan tâm đến những tác động được dự báo đối với khu vực Bờ Đông của chúng tôi và đã bắt đầu định vị trước các nguồn lực để bảo đảm phản ứng kịp thời cho khu vực này. Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm để giảm thiểu rủi ro là hãy chuẩn bị cho bản thân và gia đình.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn