Sau một mùa hè với sự bất an, bực bội, và giận dữ chưa từng thấy tại các sân bay của Hoa Kỳ, tình hình sắp sửa sẽ có một chút cải thiện.

Vấn đề đã trở nên rõ ràng hơn trong vài tuần qua khi mà các khiếu nại hãng hàng không vào tháng Năm và tháng Sáu tăng vọt hơn 270% so với mức trước đại dịch.

Mặc dù các hãng hàng không và các quan chức liên bang gần đây đã thông báo việc cải thiện dịch vụ khách hàng và các hoạt động chia sẻ thông tin với du khách, nhưng các nhà phê bình cho rằng những biện pháp đó chỉ là những bước đi quá nhỏ bé. Họ kỳ vọng những bước tiến dài hơn, có ý nghĩa hơn để giảm bớt sự hỗn loạn và khôi phục lại trật tự.

Ông Jay Ratliff, một chuyên gia hàng không, nói với The Epoch Times hôm 09/09 rằng, “Khi chúng tôi nhìn vào sự khốn khổ mà chúng tôi đã chứng kiến hồi mùa hè năm ngoái, thì có một ý nghĩ là: Tình trạng này có thể sẽ kéo dài bao lâu nữa?”

Ông Ratliff nói rằng các vấn đề trước đại dịch COVID-19 phức tạp hơn nhiều người có thể nhận thấy, và có thể kéo dài đến tận năm 2024.

Bất chấp mọi nỗ lực, những bất ổn trong ngành hàng không có thể kéo dài đến năm 2024
Một tấm biển cảnh báo du khách về sự nguy hiểm của COVID-19 tại Sân bay LaGuardia, trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh virus corona (COVID-19), ở New York, hôm 29/06/2020. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Đại dịch vạch trần những thiếu sót trong hệ thống

Trong khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ và việc du lịch bằng đường hàng không giảm xuống mức rất thấp, thì các khiếu nại và yêu cầu của khách hàng đòi hoàn lại tiền cũng như các khoản bồi thường khác lại nảy sinh càng nhiều.

Từ tháng 01/2020 đến tháng 06/2021, Bộ Giao thông Vận Tải (DOT) đã tiếp nhận 124,823 đơn khiếu nại các hãng hàng không; 83% liên quan đến việc hoàn tiền. Trái lại, một phân tích của DOT cho biết cơ quan này nhận được chỉ 15,324 đơn khiếu nại hãng hàng không trong năm 2019; chỉ khoảng 10% các tranh chấp trong năm đó liên quan đến việc hoàn tiền.

Ông Ratliff cho biết số lượng các khiếu nại lên DOT là đặc biệt đáng chú ý bởi vì, hành khách đi máy bay thường khiếu nại trực tiếp với các hãng hàng không và không biết rằng họ có thể làm tăng mối lo ngại của mình lên DOT.

Tuy nhiên, khả năng can thiệp của cơ quan liên bang này có phần hạn chế vì hiện tại “không có quy định nào đối với hãng hàng không hoặc đại lý bán vé phải bồi thường cho hành khách đã mua vé không hoàn lại nếu họ hủy chuyến bay,” DOT cho biết.

Khi đại dịch xảy ra, hệ thống của các hãng hàng không bị tràn ngập bởi một lượng lớn yêu cầu hoàn tiền chưa từng thấy. Các hãng hàng không cũng không có đủ tiền để đáp ứng những yêu cầu đó một cách nhanh chóng.

DOT cho biết: “Những hành khách có quyền được hoàn tiền, những người mà bình thường sẽ nhận được tiền ngay lập tức đã phải chờ đợi hoặc, trong các trường hợp khác, bị từ chối hoàn tiền và thay vào đó được tặng phiếu mua hàng hoặc điểm tín dụng du lịch,” DOT cho biết. Một số khách hàng đã gặp những trường hợp khiến họ không thể tận dụng các phiếu mua hàng hoặc điểm tín dụng du lịch này. Rốt cuộc, họ trở thành “không nhận được khoản bồi thường nào cả,” DOT cho hay.

Ảnh hưởng dây chuyền của các yêu cầu hoàn tiền lan rộng khi chính phủ liên bang, các đại lý bán vé và các công ty phát hành thẻ tín dụng làm trung gian hòa giải các tranh chấp với các khách hàng bất mãn.

Bất chấp mọi nỗ lực, những bất ổn trong ngành hàng không có thể kéo dài đến năm 2024
Các phi công nói chuyện sau khi kết thúc một chuyến bay của hãng Delta Airlines tại Sân bay Quốc gia Ronald Reagan, ở Arlington,Virginia, hôm 22/07/2020. (Ảnh: Michael A. McCoy/Getty Images)

Vấn nạn thiếu hụt nhân viên

Trong khi đó, ngay cả khi chính phủ liên bang cấp kinh phí khẩn cấp để giữ cho các hãng hàng không tiếp tục hoạt động, thì các công ty này vẫn buộc phải cắt giảm chi phí. Họ cho nghỉ phép và sa thải hàng chục nghìn nhân viên. Tính đến năm ngoái, các hãng hàng không Hoa Kỳ đã thuê 4.8 triệu nhân viên toàn thời gian, so với mức nhân sự trước đại dịch là gần 5.4 triệu nhân viên.

Nhiều nhân viên được trả lương cao đã không còn trong danh sách nhân sự vì họ được cung cấp gói nghỉ hưu sớm hoặc nghỉ việc do điều kiện căng thẳng.

Ông Ratliff cho biết, các chuyên gia hàng không như phi công và tiếp viên đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sâu; do đó, việc thay thế họ tốn nhiều thời gian và gặp nhiều thách thức.

Một số người đưa ra giả thuyết rằng các hãng hàng không đã sa thải một số lượng lớn phi công vì từ chối lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của chính phủ và các hãng hàng không.

Nhưng các nguồn tin trong ngành nghi ngờ điều đó. Họ nói rằng  rất khó để có được số liệu thống kê chắc chắn. Nhưng họ nói với The Epoch Times rằng nhiều phi công vẫn được làm việc bởi họ chích ngừa hoặc tránh được việc đó thông qua quyền miễn trừ tôn giáo.

Các nguồn tin này cho biết có lẽ tình trạng sức khỏe là nguyên nhân của việc nhiều phi công phải xuống đất hơn là những vụ sa thải do quy định bắt buộc chích ngừa vaccine. Họ cho rằng những căn bệnh kéo dài, một số có thể do tác dụng phụ của việc chích ngừa hoặc do hậu quả của COVID-19, mới là nguyên nhân.

Ngoài ra, ngành hàng không thương mại đã đang phải đối mặt với tình trạng thiếu phi công vài năm trước đại dịch. Đó là bởi vì việc tuyển dụng phi công từ quân đội, một hệ thống cung cấp người chủ yếu cho các hãng hàng không thương mại, đã giảm sút.

Bất chấp mọi nỗ lực, những bất ổn trong ngành hàng không có thể kéo dài đến năm 2024
Một chiếc phản lực cơ của American Airlines đáp xuống đường băng phủ đầy tuyết sau một trận bão tuyết trước kì nghỉ Lễ Tạ ơn khiến hơn 460 chuyến bay bị hủy tại Sân bay Quốc tế Denver, Colorado hôm 26/11/2019. (Ảnh: Bob Strong/Reuters)

‘Khủng hoảng toàn diện” có thể tới vào mùa đông

Các hãng hàng không đã công bố kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn chuyến bay trong lịch trình mùa thu của họ.

Về phương diện lý thuyết, những điều chỉnh như vậy sẽ dẫn đến việc hủy chuyến bay ít hơn và có nhiều chuyến bay đúng giờ hơn. Nhưng ông Ratliff cho biết ông nghĩ rằng các lịch trình đề xướng này vẫn còn quá tham vọng.

Nếu ngành công nghiệp này đã chịu gánh nặng quá lớn và sau đó một trận bão tuyết lớn sẽ tấn công một trung tâm hàng không hoặc bao phủ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ trong hai hoặc ba ngày, thì ‘quý vị đang nói về một cuộc khủng hoảng toàn diện,” ông nói.

“Sẽ là mùa hè khốn khổ gấp năm lần nếu điều đó xảy ra,” ông nói.

Bất chấp mọi nỗ lực, những bất ổn trong ngành hàng không có thể kéo dài đến năm 2024
Du khách tại Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma kiểm tra tình trạng của các chuyến bay, bao gồm cả một số chuyến bay đã bị hủy, trên màn hình bên trong một cổng nhà ga ở Seattle, hôm 01/04/2022. (Ảnh: Ted S. Warren/Ảnh AP)

Những cải thiện nhỏ

Bộ Giao thông Vận tải hôm 01/09 đã cho ra mắt Bảng điều khiển Dịch vụ Khách hàng của Hãng hàng không — một trang web so sánh cách mỗi hãng hàng không giải quyết các trường hợp hủy và hoãn chuyến “có khả năng kiểm soát được.”

Trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người đã thẳng thắn ca ngợi DOT vì bảng điều khiển này, nhằm mục đích giúp khách hàng của hãng hàng không biết các quyền của họ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, DOT đang chấp nhận bình luận của công chúng đề xuất một thay đổi về quy tắc. Quy tắc mới này sẽ biến khẳng định lâu nay của bộ rằng việc một hãng hàng không từ chối hoàn trả tiền vé các chuyến bay đã bị hủy hoặc thay đổi đáng kể là “một hành vi kinh doanh không công bằng”, trở thành luật.

Quy tắc này cũng sẽ yêu cầu các hãng hàng không cung cấp phiếu mua hàng hoặc tín dụng du lịch vô thời hạn khi hành khách không thể đi du lịch vì các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hoặc khi họ bị bệnh truyền nhiễm.

Một phụ nữ tên Louise Mount ủng hộ việc thay đổi quy tắc này. Cô đã đăng bình luận này qua “Công báo Liên bang” (Federal Register):

“Đã đến lúc có ai đó nghĩ cho những hành khách. Chúng tôi trả tiền mặt cho một (vé máy bay), nhưng họ chỉ trả lại cho chúng tôi một phiếu mua hàng nếu họ hủy chuyến bay của chúng tôi. Chúng tôi chỉ có kỳ nghỉ hai tuần một năm, dành dụm cho chuyến đi, xin nghỉ làm, sau đó không thể đi vì hãng hàng không đã hủy chuyến bay của chúng tôi. … Tôi không thể để mất số tiền đó và không nhất thiết phải như vậy.”

Bất chấp mọi nỗ lực, những bất ổn trong ngành hàng không có thể kéo dài đến năm 2024
Một màn hình hiển thị các chuyến bay bị hủy tại Sân bay Quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, California, hôm 31/10/2021. (Ảnh: Carlos Barria/Reuters)

Cần phải hành động nhiều hơn nữa

Các nhà phê bình nói rằng đề xướng thay đổi quy tắc nói trên không giải quyết được các vấn đề căn bản.

Trong một bức thư hôm 31/08, một nhóm lưỡng đảng gồm 38 tổng chưởng lý đã phàn nàn với Quốc hội rằng họ đã chuyển hàng nghìn đơn khiếu nại các hãng hàng không đến DOT, nhưng cơ quan này không giải quyết được vấn đề.

“Người Mỹ đang phẫn nộ một cách chính đáng bởi các cơ quan chính phủ liên bang chịu trách nhiệm giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng hàng không không thể hoặc không sẵn lòng buộc ngành hàng không phải chịu trách nhiệm và nhanh chóng điều tra các khiếu nại,” bức thư viết.

Trong những năm qua, khi đối mặt với các khiếu nại hãng hàng không, các tổng thống của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều “thất bại trong việc thúc đẩy” DOT hành động.

Bởi vì tổng chưởng lý của tiểu bang có rất ít hoặc không có thẩm quyền đối với các hãng hàng không, “sự thiếu sót giám sát này cho phép các hãng hàng không ngược đãi khách hàng và bỏ rơi khách hàng mà không đền bù đầy đủ cho họ,” bức thư viết, yêu cầu Quốc hội thông qua một luật cấp cho các tổng chưởng lý quyền thực thi các luật bảo vệ hành khách hàng không.

Nhóm cũng đề nghị Quốc hội xem xét chuyển các cuộc điều tra về các khiếu nại hàng không “cho một cơ quan chủ yếu hướng tới việc bảo vệ hành khách, chẳng hạn như Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hoặc Ủy ban Thương mại Liên bang.”

Ngay cả khi DOT thắt chặt các quy định như đã đề xướng, “chúng tôi vẫn vô cùng lo ngại và thất vọng rằng cơ quan này không thể hoặc không sẵn sàng chứng minh rằng quyền lợi của hành khách là chính đáng và buộc các công ty hàng không phải chịu trách nhiệm về những hành động vô trách nhiệm,” bức thư viết.

Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Janice Hisle viết về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nhấn mạnh vào các xu hướng và tin tức về tư pháp hình sự. Trước khi gia nhập The Epoch Times, bà đã làm việc hơn hai mươi năm với tư cách là một phóng viên cho các tờ báo ở tiểu bang Ohio và là tác giả của một số cuốn sách. Tốt nghiệp chương trình báo chí của Đại học Kent State University, bà theo đuổi ngành báo chí “truyền thống” kết hợp với sự hiện đại. Quý vị có thể liên lạc với bà Janice qua thư điện tử bằng cách gửi thư tới [email protected]

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn