Hôm 25/01, Hạ viện đã thông qua dự luật lưỡng đảng nhằm giúp cải thiện hệ thống thông báo cho phi công do Cục Hàng không Liên bang (FAA) vận hành. Trước đó, hồi đầu tháng hệ thống này đã bị lỗi và khiến tất cả các chuyến bay trên khắp Hoa Kỳ phải tạm dừng hoạt động.

Hôm 11/01, Hệ thống Điện văn Thông báo Hàng không (NOTAM) của cơ quan này đã bị lỗi lần đầu tiên trong lịch sử. NOTAM vốn rất quan trọng để chuyển tiếp thông tin cần thiết cho các chuyến bay. Hệ thống này cảnh báo cho phi công về những nguy cơ tiềm ẩn dọc theo đường bay hoặc một địa điểm có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của chuyến bay. Những mối nguy hiểm như vậy có thể bao gồm việc đóng cửa đường băng, hạn chế không phận, tuyết, tro núi lửa, hoặc chim chóc gần phi trường.

Sự cố hệ thống đó đã khiến FAA phải cho tất cả các chuyến bay của Hoa Kỳ hạ cánh để bảo đảm an toàn. Vụ việc đã ảnh hưởng đến hơn 11,300 chuyến bay trong vài giờ, đánh dấu lần tạm dừng đầu tiên trên toàn quốc đối với các chuyến bay nội địa trong khoảng hai thập niên, kể từ vụ tấn công khủng bố ngày 11/09.

H.R. 346, Đạo luật Cải thiện NOTAM năm 2023 (pdf), sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm trực thuộc FAA để đề xướng các cách giúp làm cho hệ thống này ổn định hơn và được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng.

Theo văn bản của dự luật, lực lượng đặc nhiệm này có thể bao gồm ít nhất một đại diện của hãng hàng không, quan chức nghiệp đoàn, đại diện hàng không hoặc doanh nghiệp nói chung, chuyên gia an toàn hàng không có kiến ​​thức về NOTAM, chuyên gia về yếu tố con người, cùng chuyên gia về kiến ​​trúc hệ thống máy điện toán và an ninh mạng.

Đạo luật này đã thông qua Hạ viện với số phiếu 424-4.

Đây là lần thứ ba Hạ viện thông qua luật này. Trước đây, trong hai nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, Thượng viện đã không thông qua dự luật được đề xướng này.

Dân biểu Pete Stauber (Cộng Hòa-Minnesota), người giới thiệu dự luật, cho biết trên Twitter sau khi dự luật được thông qua rằng nếu H.R. 346 được thông qua, luật “sẽ cải thiện an toàn hàng không bằng cách yêu cầu gửi các thông báo an toàn rõ ràng hơn cho phi công và cập nhật hệ thống máy điện toán của NOTAM.”

Tại phòng họp Hạ viện, ông Stauber đã khuyến khích các thượng nghị sĩ thông qua luật này để đề phòng những thất bại trong tương lai của hệ thống NOTAM.

Dân biểu Mark DeSaulnier (Dân Chủ-California), đồng bảo trợ dự luật lưỡng đảng kể trên với ông Stauber. Ông DeSaulnier cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc khủng hoảng của FAA trong tháng này dẫn đến hàng ngàn chuyến bay bị hủy càng làm rõ hơn nhu cầu hiện đại hóa hệ thống an toàn hàng không của chúng ta.”

Một màn hình hiển thị thông tin chuyến bay liệt kê các chuyến bay bị hủy và bị hoãn do sự cố ngừng hoạt động của FAA tại Phi trường Quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, hôm 11/01/2023. Vụ việc đã khiến các chuyến bay trên khắp Hoa Kỳ phải tạm ngừng hoạt động. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Một màn hình hiển thị thông tin chuyến bay liệt kê các chuyến bay bị hủy và bị hoãn do sự cố ngừng hoạt động của FAA tại Phi trường Quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, hôm 11/01/2023. Vụ việc đã khiến các chuyến bay trên khắp Hoa Kỳ phải tạm ngừng hoạt động. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Ông Jason Ambrosi, chủ tịch Hiệp hội Phi công Hàng không (ALPA), đã ca ngợi luật này, gọi đó là “một bước tiến tới việc cải thiện hệ thống NOTAM và duy trì sự an toàn cho bầu trời của chúng ta.” Ông cho biết ông kêu gọi Quốc hội “ưu tiên các nguồn lực bổ sung cho FAA để cải thiện NOTAM và tất cả các hệ thống quản lý không lưu cần thiết để giữ an toàn cho các chuyến bay — và giữ cho hệ thống vận tải hàng không của Mỹ hoạt động.”

Ngừng hoạt động do các tệp bị xóa

Hôm 19/01, FAA đã thông báo rằng một cuộc đánh giá sơ bộ về sự cố ngừng hoạt động của NOTAM cho thấy các nhà thầu chính phủ đã “vô tình xóa các tệp” trong khi “làm việc để sửa lỗi đồng bộ hóa giữa cơ sở dữ liệu chính trực tiếp và cơ sở dữ liệu dự phòng,” dẫn đến sự cố ngừng hoạt động.

FAA cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra nhưng cũng lưu ý rằng họ vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của một cuộc tấn công mạng hoặc bất kỳ tác nhân xấu nào. Cơ quan này cho biết thêm rằng họ đã “thực hiện các sửa chữa cần thiết” cho hệ thống và đang làm việc để làm cho NOTAM có khả năng phục hồi nhanh hơn.

Ông Eric Blinderman, giám đốc truyền thông cao cấp của Hiệp hội Phi công và Chủ sở hữu Phi cơ (AOPA), trước đây đã nói với The Epoch Times rằng không có bản sao lưu nào cho hệ thống NOTAM có thể được sử dụng trong trường hợp ngừng hoạt động dài hạn, đây là một phần nguyên nhân gây ra sự cố dừng bay đó.

Theo ông Blinderman, tác động lan rộng đến như vậy là vì FAA giám sát không phận quốc gia và tất cả các hoạt động tại và xung quanh hơn 5,000 phi trường công cộng trên toàn quốc. Điều này có khả năng gây ra việc hoãn chuyến kéo dài trong những ngày tiếp theo hoặc thậm chí trong vài tuần.

“Tất cả các phi công nên cảm thấy lo ngại về việc hoãn chuyến. Các quy định nêu rõ rằng mọi phi công — cả thương mại lẫn tư nhân — cần phải biết tất cả các khía cạnh của chuyến bay của họ và hệ thống NOTAM cung cấp thông tin cập nhật cần thiết cho tất cả các chuyến bay,” ông Blinderman nói.

Trong khi các quan chức FAA đã tham gia vào quá trình hiện đại hóa hệ thống NOTAM trong những năm gần đây, thì Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg nói rằng hệ thống NOTAM vẫn luôn được cập nhật, nhưng không rõ là nó đã bị lỗi thời.

“Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ điều gì không an toàn xảy ra,” ông Buttigieg nói với các phóng viên hồi đầu tháng Một. “Đây chính xác là lý do tại sao trọng tâm của chúng tôi ngay bây giờ là tìm hiểu, xác định, và khắc phục bất cứ điều gì liên quan đến nguyên nhân gốc rễ của chuyện này đã xảy ra như thế nào ngay từ đầu.”

Dự luật cơ sở hạ tầng được Quốc hội thông qua vào năm ngoái đã phân bổ khoảng 5 tỷ USD cho các cơ sở kiểm soát không lưu, với một số nhân viên Quốc hội đề nghị rằng một phần số tiền đó có thể được chi cho việc nâng cấp thiết bị nhằm cải thiện hệ thống NOTAM. Ông Buttigieg nói rằng bất kỳ nâng cấp NOTAM nào cũng có thể phải chờ một dự luật tài trợ mới phân bổ tiền cho FAA.

Quốc hội được thiết lập để ủy quyền lại tài trợ của FAA trong năm năm. Giấy phép năm năm hiện tại của các chương trình FAA sẽ hết hạn vào ngày 30/09 năm nay.

“Tôi nghĩ rằng điều này mang lại cho chúng tôi một điểm dữ liệu thực sự quan trọng và một thời điểm thực sự quan trọng để hiểu những gì chúng tôi sẽ cần trong tương lai,” ông Buttigieg nói với các phóng viên.

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Savannah Pointer và Tom Ozimek
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn