Với các bản đồ khu vực [bầu cử] mới được đưa ra và việc đăng ký tranh cử cho các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 ở North Carolina bắt đầu vào tháng 12/2021, sân khấu được thiết lập để các ứng cử viên tranh cử một ghế quan trọng tại Thượng viện Hoa Kỳ và thay đổi dân biểu trong quốc hội.

Dân biểu Madison Cawthorn (Cộng Hòa-North Carolina) đã tuyên bố tranh cử cho khu vực bầu cử thứ 13, khu vực hiện do Dân biểu Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina) đại diện.

Anh Cawthorn hiện đại diện cho khu vực bầu cử thứ 11, một ghế do cựu Trưởng ban tham mưu Tòa Bạch Ốc của Đảng Cộng Hòa Mark Meadows nắm giữ trước đây.

“Giờ đây chúng tôi có một khu vực bầu cử hoàn toàn mới và như hoàn cảnh hiện tại, những giới tuyến mới này đã chia rẽ các cử tri của tôi,” anh Cawthorn nói trong một tuyên bố. “Nhà tôi gần như nằm ngay trên ranh giới chia cắt của khu vực bầu cử thứ 13 và 14. Và giờ đây, một nửa số quận trong khu vực bầu cử mới là những quận mà tôi hiện đang đại diện.”

Anh cho biết, các cử tri của anh đã bị chia cắt, đó là lý do tại sao anh chọn chuyển sang khu vực quốc hội thứ 13, nơi anh nói rằng mình có thể “tạo ra tác động lớn nhất đến các vấn đề của tiểu bang và đất nước của chúng ta.”

Anh Cawthorn nói, “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng bất kể tôi tranh cử ở đâu, khu vực bầu cử 14 sẽ gửi một chiến binh ái quốc đến thủ đô, nhưng khi biết tình hình chính trị của khu vực bầu cử thứ 13, tôi e rằng một thành viên Đảng Cộng Hòa lâu năm dễ thỏa hiệp khác sẽ chiếm ưu thế ở đó.”

Anh Cawthorn thường xuyên được nhìn thấy tại các cuộc họp hội đồng trường học địa phương và các cuộc vận động tranh cử về quyền tự do trong khu vực bầu cử của anh với các bậc cha mẹ, những người phản đối quy định đeo khẩu trang và thuyết sắc tộc trọng yếu đang được giảng dạy trong trường học.

Ông Josh Remillard, một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ đồng thời là một cử tri Đảng Dân Chủ, người từng vận động tranh cử cho khu vực bầu cử thứ 11 của anh Cawthorn, đã thông báo hôm 15/11 rằng ông sẽ tranh cử vào khu vực quốc hội thứ 13 chỉ vài ngày sau khi anh Cawthorn đổi ý định.

Sau cuộc Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2020, North Carolina đã có thêm khu vực quốc hội thứ 14 ở phía tây của tiểu bang do mức tăng dân số của tiểu bang này là 9.5%.

Theo Tiến sĩ Andy Jackson thuộc Quỹ John Locke — một viện nghiên cứu độc lập ở North Carolina chuyên nghiên cứu các vấn đề xung quanh quyền tự do, trách nhiệm cá nhân, và chính phủ hợp hiến bị hạn chế — đã có nhiều tin đồn rằng Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng Hòa Tim Moore sẽ tranh cử vào khu vực quốc hội thứ 13.

Nếu ông Moore tranh cử, ông sẽ phải đối đầu với anh Cawthorn, tuy nhiên, trong tuần lễ từ ngày 08-14/11, ông Moore tuyên bố rằng ông dự định vẫn giữ chức Chủ tịch Hạ viện.

“Trong khi phần lớn suy đoán về khả năng ứng cử Quốc hội của tôi đã được các phương tiện truyền thông và các chuyên gia chính trị thúc đẩy, tôi cảm thấy không xứng đáng khi những người dân trong khu vực của chúng ta, những người bày tỏ mong muốn tôi đại diện cho họ ở Hoa Thịnh Đốn,” ông Moore nói. “Mặc dù tôi đã cân nhắc về vấn đề này, nhưng ngay lúc này tôi đang tập trung vào các vấn đề sắp tới sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dân ở North Carolina.”

Thượng viện Hoa Kỳ

Ông Budd, một thành viên Đảng Cộng Hòa được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn, đã tuyên bố ứng cử vào ghế của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Burr sau khi ông Burr nói rằng ông sẽ không tái đắc cử vào năm 2022.

Ông Budd nói trong video thông báo chiến dịch tranh cử của mình rằng, “Tôi là một chủ doanh nghiệp nhỏ, vì đã quá chán ngán với những cuộc tấn công của phe thiên tả vào đức tin, gia đình và lối sống của chúng ta, nên tôi đã ứng cử vào Quốc hội để sát cánh và chiến đấu cùng với ông Donald Trump để ‘hút cạn đầm lầy’ (giải quyết các vấn đề bê bối về tham nhũng và lợi ích nhóm) và đưa đất nước của chúng ta trở lại.”

Ông Budd là một trong 126 thành viên Đảng Cộng Hòa của Hạ viện đã ký một tài liệu pháp lý từ các bên không liên quan trực tiếp (amicus brief) ủng hộ Texas kiện Pennsylvania, một vụ kiện được đệ trình lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Burr, một thành viên Đảng Cộng Hòa, hiện đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch điều tra vì cáo buộc bán tháo cổ phiếu xảy ra khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đang để mắt đến ghế của ông Burr là cựu Thống đốc North Carolina Pat McCrory và cựu Dân biểu Hoa Kỳ Mark Walker, một thành viên Đảng Cộng Hòa.

Cùng tham gia tranh cử ghế của ông Burr còn có cựu Chánh án Tối cao Pháp viện North Carolina Cheri Beasley, một ứng cử viên do Đảng Dân Chủ đề cử.

Bà cạnh tranh với Thượng nghị sĩ tiểu bang Jeff Jackson, một thành viên Đảng Dân Chủ và thiếu tá trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia đại diện cho khu vực bầu cử thứ 37 của Thượng viện và cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Erica Smith, người từng là ứng cử viên của Đảng Dân Chủ vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 2020.

Thượng viện Hoa Kỳ hiện có 48 thành viên Đảng Dân Chủ, 2 thành viên Đảng Độc Lập, và 50 thành viên Đảng Cộng Hòa, với Phó Tổng thống Kamala Harris là chủ tịch Thượng viện có quyền đưa ra quyết định cuối cùng về một cuộc bỏ phiếu đảng phái mà hai thành viên Đảng Độc Lập — ông Angus King (Đảng Độc Lập-Maine) và ông Bernie Sanders (Đảng Độc Lập-Vermont) – thường sẽ đứng về phía các thành viên của Đảng Dân Chủ.

Ông Matt McGregor đưa tin từ North và Sourth Carolina cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn