Câu hỏi đầu tiên mà tôi đặt ra cho ông Tom Floyd là liệu tin đồn rằng 1% những người giàu có nhất đến tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (WEF), Thụy Sĩ, đã tìm kiếm những phi công chưa chích ngừa để lái phi cơ riêng của họ là có đúng hay không.

Ý tưởng ở đây là — một số người có thể gọi họ là những kẻ đạo đức giả — những người tham dự WEF đã biết được ngày càng nhiều báo cáo về các tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn từ các liều chích ngừa và đã đặt sự an toàn cá nhân lên trên niềm tin được tuyên bố của họ về sự nóng lên toàn cầu.

Ông Floyd đang ở vị thế có thể hiểu được điều này, vì bản thân ông ấy hiện đang làm việc cho một hãng phi cơ tư nhân, không phải ông ấy muốn vậy. Ông ấy đã từng là nhân viên lâu năm của hãng hàng không United Airlines với tư cách là một trong những phi công được đào tạo bài bản mà chúng ta tin cậy để chở chúng ta trên các chuyến bay đường dài, điều mà ông từng thực hiện ba lần mỗi tháng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Floyd nằm trong số 30 phi công, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ tàu bay, và các nhân viên khác chưa chích ngừa, tính đến ngày 19/01, đang kiện United vì theo lời khiếu nại của họ, họ “đã bị sa thải, cho nghỉ phép không lương, hoặc bằng phương cách khác, đã khiến sự nghiệp của họ ở United bị giới hạn hoặc chấm dứt mà không được bồi thường.”

“Đây là một hành động tìm kiếm sự trợ giúp về mặt pháp lý và công bằng để bù đắp cho các hành vi xâm phạm quyền riêng tư, thiếu trách nhiệm, không đáp ứng, phân biệt tôn giáo, tạo nên môi trường làm việc thù địch, vi phạm Đạo luật Không Tiết lộ Thông tin Di truyền (“GINA”) và các hành vi sai trái do các Bị đơn thực hiện, khuyến khích, và phớt lờ,” đơn kiện viết. “Hành vi sai trái như vậy được xác định dựa trên hành vi phân biệt đối xử, quấy rối, và trả thù bất hợp pháp của các Bị đơn đối với các Nguyên đơn dựa trên yêu cầu của họ về việc đáp ứng điều kiện tôn giáo trước lệnh chích vaccine coronavirus của Bị đơn.”

Như ông John Pierce, luật sư chính của họ và — không lấy gì làm ngạc nhiên, ông cũng là luật sư chính của một số bị đơn trong vụ xâm phạm ngày 06/01/2021 — sau đó đã nói với tôi rằng, ông Floyd là một trong những thủ lĩnh then chốt của nhóm nộp đơn kiện.

Nhờ sự giúp đỡ tận tình của con trai ông ấy là anh Garrett, tôi đã lái xe khoảng 40 dặm (~64 km) về phía đông nam Nashville để tới nông trang đồng quê 1817 đã được tu sửa lại, nơi ông Tom sống cùng vợ là bà Jeannine.

Tôi dự định đặt câu hỏi về tiến triển của vụ kiện nhưng không thể cưỡng lại câu hỏi về kế hoạch cho chuyến đi của những người bằng hữu theo chủ nghĩa toàn cầu ở Davos của chúng ta, hiện đã có quá nhiều tin tức về vấn đề này. Câu trả lời rất phức tạp. Các công ty bảo hiểm cho các hãng phi cơ tư nhân yêu cầu phi công phải chích thứ gọi là vaccine. Vì vậy, nếu các phi công chưa được chích ngừa được đưa vào làm việc, như vậy sẽ phải thông qua một nhóm rất nhỏ các chủ sở hữu phi cơ tư nhân không bắt buộc yêu cầu bảo hiểm. Cá nhân ông Floyd không biết gì về chuyện này.

Nhưng ông ấy hiểu rất rõ vụ kiện đã xảy đến như thế nào, điều này có ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều.

Sự việc bắt đầu vào tháng 04/2021 khi United bắt đầu thúc đẩy các liều vaccine như một khuyến nghị mạnh mẽ cho nhân viên của mình. (Lưu ý: Để thuận tiện, tôi sẽ dùng từ “vaccine” ở đây, mặc dù tôi biết rõ rằng có nhiều tranh cãi về thứ đó.) Đến tháng 05/2021, công ty đã đạt được thỏa thuận với nghiệp đoàn phi công của mình là không bắt buộc chích vaccine.

Tuy nhiên, sau đó, vào tháng 06/2021, United đã cho phép các phi công của họ — những người kiếm được 280 USD mỗi giờ — ba ngày nghỉ phép, tương đương với 10 giờ được trả lương, để đi chích vaccine.

Cũng trong tháng đó, công ty tuyên bố rằng họ sẽ yêu cầu những người mới vào làm việc phải cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19.

Tiếp đó, vào tháng 08/2021, công ty trở thành hãng hàng không lớn đầu tiên của Hoa Kỳ bắt buộc việc chích ngừa. Nếu các nhân viên không tuân theo thì họ có nguy cơ bị sa thải vào tháng 10/2021.

Ông Floyd cho rằng điều này có thể đã vi phạm các quy định hàng không liên bang vốn yêu cầu “cơ trưởng” phải có tuyên bố từ bác sĩ riêng của họ rằng họ không dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể cản trở hoạt động của một phi công.

Họ thậm chí không được phép dùng NyQuil trong một vài giờ nhất định trước khi cất cánh.

Vấn đề ở đây là vaccine mRNA là thuốc thử nghiệm đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Hãng hàng không United đã cho nhân viên của mình lựa chọn nộp đơn xin miễn trừ vì lý do tôn giáo, điều này sẽ khiến họ phải nghỉ không lương nếu được phép, mặc dù ông Floyd nói với tôi rằng rất nhiều người đã bị từ chối. Trong trường hợp miễn trừ vì lý do tôn giáo, ông kể rằng công ty đã đặt câu hỏi về niềm tin của họ và đi xa tới mức là yêu cầu thư từ nhà thờ của họ để xác thực về đức tin của họ.

Theo bản thảo đơn khiếu nại ban đầu của ông Pierce, Giám đốc điều hành của United Scott Kirby bị cáo buộc “đã mô tả một cách mỉa mai những nhân viên như Nguyên đơn là ‘đột nhiên quyết định rằng “Tôi thực sự sùng đạo.”’”

Ông Floyd, một tín đồ Cơ đốc mộ đạo, đã bị từ chối quyền miễn trừ và bị cho “nghỉ phép không lương”. Hành động này đồng nghĩa với việc bị sa thải.

Vậy điều gì đã và vẫn đang đứng đằng sau cuộc chiến vaccine của hãng United? Trong thế giới của sự rối loạn tâm thần hàng loạt này, thường rất khó để tách biệt lý trí ra khỏi những người bị ép buộc, nhưng đáng để xem xét những điều sau đây từ bản tóm tắt giao dịch của Bộ Tài chính:

“Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã đồng ý cho United Airlines, Inc. (Công ty), một công ty con thuộc toàn quyền sở hữu của United Airlines Holdings, Inc. và là một trong những hãng hàng không nội địa lớn nhất của Hoa Kỳ, một khoản vay lên đến 7.491 tỷ USD. Ban đầu, Bộ Ngân khố đã đồng ý cho Công ty vay số tiền lên đến 5.17 tỷ USD vào ngày 28/09/2020. Số tiền cho vay tối đa được tăng lên 7.5 tỷ USD vào ngày 06/11/2020, và giảm xuống còn 7.491 tỷ USD vào ngày 08/12/2020.

“Thỏa thuận giao dịch này bao gồm các giao ước của Công ty nhằm tuân thủ một số hạn chế nhất định đối với tiền bồi thường cho nhân viên, mua lại cổ phiếu, cổ tức, và giảm mức độ việc làm, theo yêu cầu của Đạo luật CARES. Bộ Ngân khố sẽ nhận được chứng quyền mua cổ phiếu phổ thông bằng 10% tổng số tiền cho vay được giải ngân.”

Nói cách khác, chính phủ đã mua lại hãng United (và các hãng hàng không khác).

Ông Floyd chỉ ra rằng hành vi của United mở ra cơ hội cho tất cả các loại kiểm soát nguy hiểm của công ty đối với nhân viên của họ, một ví dụ điển hình đó là yêu cầu nhân viên nữ phá thai hoặc bị chấm dứt hợp đồng. Ông ấy nói rằng ông cảm thấy bản thân và những người khác không có lựa chọn nào khác ngoài việc đệ đơn kiện United và ban quản lý cao cấp của họ. Đó là một sự bắt buộc về mặt đạo đức.

Họ đang yêu cầu bồi thường thiệt hại cho khoản thu nhập cả một đời bị mất đi với mức trung bình trong trường hợp của các phi công là 4.2 triệu USD. Các phi công trẻ hơn một người mới 29 tuổi sẽ nhận được số tiền đền bù nhiều hơn. Họ cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại tùy ý lên tới 30 triệu USD cho mỗi nguyên đơn.

United là một trong những hãng hàng không hùng mạnh nhất thế giới, có nguồn tài chính dư dả để tự bảo vệ mình. Các nguyên đơn, tất nhiên sẽ có nhiều hạn chế hơn. Liên minh Luật Hiến pháp Quốc gia (đừng nhầm với Liên minh Quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ) đang hỗ trợ tài chính cho vụ kiện của họ.

Quan điểm trong bài viết là của tác giả và không nhất thiết đại diện cho quan điểm của The Epoch Times.

Roger L.Simon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. Những cuốn sách gần đây nhất của ông là tiểu thuyết viễn tưởng “The GOAT” (“Con DÊ”) và sách phi hư cấu “I Know Best: How Moral Narcissism Is Destroying Our Republic, If It Hasn’t Already” (“Tôi Biết Rõ Nhất: Sự Ích Kỷ về Đạo Đức Đang Phá Hủy Nền Cộng Hòa của Chúng Ta Như Thế Nào, Nếu Điều Đó còn Chưa Xảy Ra”). Quý vị có thể tìm thấy ông trên GETTR và Parler tại @rogerlsimon.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn