Big Pharma đang đối diện với một bài toán khó khi họ phải đối mặt với doanh số bán hàng sụt giảm khi nhu cầu về vaccine COVID dự kiến ​​​​sẽ giảm mạnh vào cuối năm nay.

Các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới đã thu về hàng tỷ USD từ đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, sau khi các chính phủ trên thế giới bắt buộc chích ngừa vaccine cho người dân của họ.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin cho biết, doanh số bán vaccine và phương pháp điều trị đại dịch từng một thời hậu hĩnh này dự kiến ​​​​sẽ giảm vào năm 2023, với việc giờ đây các nhà đầu tư gây áp lực buộc các giám đốc điều hành dược phẩm sử dụng khoản lợi nhuận bất thường của họ một cách cẩn thận.

Các nhà sản xuất thuốc lớn như Pfizer, BioNTech, Moderna, Gilead Science, AstraZeneca, và Merck ước tính đã kiếm được khoảng 100 tỷ USD lợi nhuận từ vaccine COVID vào năm ngoái.

Theo Reuters, hầu hết các công ty dược phẩm dự đoán rằng doanh số bán vaccine có thể giảm gần ⅔ vào cuối năm 2023 do lượng lớn thuốc dự trữ hiện hữu, đặc biệt là ở các quốc gia giàu có hơn đã mua lượng lớn vaccine.

Tuy nhiên, Big Pharma (một thuật ngữ chung cho các công ty dược lớn nhất trong ngành) đã vượt qua những tổn thất nặng nề trong quá khứ, chẳng hạn như khi bằng sáng chế của các loại thuốc bán chạy hết hạn và các đối thủ mạnh về thuốc generic (thuốc tương tự biệt dược gốc đã hết thời hạn bảo hộ phát minh) cạnh tranh trên thị trường. Do đó, các nhà điều hành thường lập kế hoạch từ trước rất lâu cho những thay đổi giá tiềm ẩn.

Nhu cầu vaccine chững lại đối với các ông lớn dược phẩm

Theo báo cáo, nhu cầu được cho là đã chạm qua mức đỉnh điểm do số người muốn chích ngừa vaccine đã giảm xuống, trong khi nhiều người cũng đang có được khả năng miễn dịch từ các lần nhiễm bệnh trước đó.

Sự hoài nghi dai dẳng và phổ biến đối với vaccine và các yêu cầu chích ngừa của chính phủ cũng là một yếu tố chính khiến doanh số bán hàng sụt giảm.

Trước sự phản đối của chính phủ Tổng thống Biden và Đảng Dân Chủ, Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã bỏ phiếu chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng liên bang kéo dài 3 năm do đại dịch hồi tuần trước (30/01-05/02).

Mối lo ngại ngày càng tăng rằng vaccine đã gây ra thương tổn nghiêm trọng, kết hợp với tin tức rằng các giám đốc điều hành dược phẩm bị cáo buộc đã biết đầy đủ về các phản ứng nghiêm trọng tiềm ẩn đối với sản phẩm của họ, đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía công chúng.

Pfizer, công ty hưởng lợi tài chính lớn nhất từ ​​vaccine, đã kiếm được hơn 56 tỷ USD doanh thu hồi năm ngoái từ loại thuốc mà họ hợp tác phát triển với công ty BioNTech của Đức và từ thuốc điều trị kháng virus Paxlovid của công ty.

Công ty dược phẩm này dự kiến ​​doanh thu năm 2023 sẽ giảm xuống còn khoảng 21.5 tỷ USD, nhưng một số nhà phân tích cho rằng dự báo của họ là quá lạc quan.

Nhà phân tích Chris Schott của JPMorgan đã viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Chúng tôi vẫn hoài nghi về việc doanh thu từ COVID sẽ tăng vào năm 2024 và sau đó nữa.”

Ông nói rằng tỷ lệ chích ngừa có thể còn giảm hơn nữa, vượt quá mức giảm nhu cầu chích mũi bổ sung vào năm 2022.

Moderna, một nhà sản xuất vaccine lớn khác, cũng dự kiến ​​doanh thu năm 2023 sẽ giảm mạnh.

Theo Reuters, vaccine mRNA của công ty này đã thu về khoảng 18.4 tỷ USD vào năm 2022, nhưng các nhà phân tích dự đoán thu nhập của công ty sẽ giảm xuống còn khoảng 7 tỷ USD vào năm 2023.

Cổ phiếu của Moderna đã hoạt động tốt trong những tháng gần đây, nhưng giá cổ phiếu kể từ đó đã giảm từ mức cao nhất trong đại dịch là gần 500 USD vào tháng 08/2021 xuống còn 170.48 USD hôm 06/02.

Các công ty dược phẩm khác đối mặt với việc giảm doanh số bán thuốc COVID

Các nhà sản xuất thuốc khác đã cảm thấy tác động nhẹ hơn từ việc bán thuốc liên quan đến đại dịch.

Các nhà phân tích cho biết Merck — vốn đã báo cáo doanh thu 5.7 tỷ USD từ việc bán vaccine, với tổng doanh thu hơn 59 tỷ USD vào năm ngoái — có thể chứng kiến thu nhập của mình giảm xuống dưới 1 tỷ USD vào năm 2023.

Tuần trước, CEO Rob Davis của Merck đã nói với Reuters về thuốc kháng virus của công ty ông: “Chúng tôi không xem Lagevrio là động lực tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh của mình.”

“Chúng tôi rất xem Lagevrio là một cơ hội để tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa vào thời điểm cần thiết.”

Eli Lilly và Co. đã kiếm được 2 tỷ USD vào năm ngoái từ các phương pháp điều trị COVID bằng kháng thể đơn dòng, nhưng không mong đợi bất kỳ khoản thu nhập nào từ loại thuốc này cho năm 2023.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thu hồi giấy phép đối với loại thuốc kháng thể mới nhất của Lilly, Bebtelovimab, hồi tháng 11/2022, vì loại thuốc này được phát hiện là không hiệu quả đối với các biến thể Omicron.

CEO Dave Ricks của Eli Lilly nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đã làm khá ổn với COVID.”

Ông Ricks lưu ý: “Chúng tôi đã kiếm được một ít tiền với đại dịch. Những gì chúng tôi đã làm với số tiền đó là chúng tôi chủ yếu tái đầu tư vào R&D (nghiên cứu và phát triển), và năm ngoái là năm chi tiêu R&D cao kỷ lục của công ty.”

Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn