Trong khi các vũ công chuyên nghiệp ca ngợi kỹ năng của các nghệ sĩ múa, thì một cố vấn pháp lý lại cảm thấy “Chúa ngự trị trong tim” khi cô tham dự buổi biểu diễn Shen Yun diễn ra hôm 29/12/2022 tại Nhà hát Potsdamer Platz. Buổi biểu diễn hôm đó lại gần như cháy vé.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là khách mời trong hai tuần tại Nhà hát Potsdamer Platz ở Berlin. Chương trình của Shen Yun cũng gần như cháy vé vào ngày biểu diễn thứ hai. Các nghệ sĩ khiến người xem hào hứng với sự “nhẹ nhàng điêu luyện” và “đồng bộ” của họ.

Ông Peter Mangelsdorff là quản lý một trường dạy khiêu vũ đồng thời là huấn luyện viên và chủ tịch một câu lạc bộ khiêu vũ thể thao. Hôm 29/12/2022, ông tham dự buổi biểu diễn nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới tại Berlin cùng cô con gái Cindy Jörgens của mình và hai vũ công chuyên nghiệp khác. Con gái ông, cô Cindy, là một giáo viên dạy khiêu vũ và từng đạt danh hiệu vô địch Đức với tư cách là một vũ công chuyên nghiệp. Cả bốn người đều bị ấn tượng bởi Shen Yun.

“Sự nhẹ nhàng điêu luyện của các nghệ sĩ, kỹ năng của họ, sự phối hợp đồng bộ cùng màu sắc rực rỡ, trang phục với ý tưởng độc đáo, phông nền tuyệt vời, mọi thứ đều được làm rất, rất tốt,” ông Peter Mangelsdorff và ông Torge Wagner nói trong thời gian nghỉ giữa giờ. Việc căn chỉnh thời gian phù hợp khiến hoạt ảnh nền và diễn xuất trên sân khấu được kết hợp đồng bộ và thực hiện một cách hoàn hảo.

Anh Erik Heer, cựu vô địch khiêu vũ Latin ở Berlin, nói thêm: “Tất cả chúng tôi đều kinh ngạc trước khả năng thể chất của các nghệ sĩ. Đối với cá nhân tôi, đó là điều ấn tượng nhất.”

Cô Cindy Jörgens cảm thấy vũ đạo Á Châu “khá khác so với vũ đạo Âu Châu,” nhưng các điệu múa rất, rất đẹp.

Cả nhóm đều tán thành rằng Shen Yun rất xứng đáng được quảng bá rộng rãi. “Tất cả mọi người đều ‘phải xem’ chương trình biểu diễn này,” ông Mangelsdorff nói. “Bức tranh chính trị và xã hội được đề cập ở đây cũng rất quan trọng, có tính thời sự, và cần được suy ngẫm kỹ lưỡng,” ông nói.

Thần tiên phi độn, anh hùng hào hiệp phong nhã, những cảnh phông nền hài hước mà ý vị. Shen Yun đại diện cho văn hóa ở cấp độ cao nhất. Với dàn nhạc sống gồm các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa và phương Tây, các nghệ sĩ kết nối khán giả với những truyền thống và giá trị đang ngày càng bị mai một trong thế giới hiện đại.

Sự hài hòa trái ngược với thực tế hiện tại

“Sự sang trọng, hình ảnh, màu sắc, sự hoàn mỹ. Buổi biểu diễn thật choáng ngợp, chỉ đơn giản là choáng ngợp. Thật khó để diễn tả thành lời,” nhà tâm lý học Juergen Voshage chia sẻ sau buổi biểu diễn hôm 29/12/2022 của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Berlin.

Ông Voshage, người từng xuất bản một số sách chuyên môn trong lĩnh vực của mình, đã tham dự buổi diễn chiều nay cùng cháu gái Juanita Voshage, một sinh viên địa chất học. Cô Juanita đặc biệt ấn tượng với sự đa dạng, trang phục, và những tiết mục vũ đạo khác nhau.

Vào chiều ngày 29/12/2022, cựu bác sĩ tâm lý Jürgen Voshage và cháu gái Juanita Voshage đã đến thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đến từ Hoa Kỳ tại Nhà hát Potsdamer Platz. (Ảnh: Nancy Mcdonnell/The Epoch Times)
Vào chiều ngày 29/12/2022, cựu bác sĩ tâm lý Jürgen Voshage và cháu gái Juanita Voshage đã đến thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đến từ Hoa Kỳ tại Nhà hát Potsdamer Platz. (Ảnh: Nancy Mcdonnell/The Epoch Times)

Về mặt tâm lý, “mọi thứ đã ở đó,” ông Voshage nói. “Ở đây có rất nhiều điều xoay quanh sự hài hòa và sức sống, trái ngược với thực tế mâu thuẫn ngoài đời thực.”

Cô Juanita đã rơi lệ khi chứng kiến cảnh môn tu luyện thiền định ôn hòa Pháp Luân Đại Pháp không được tự do tập luyện tại Trung Quốc và các học viên ở đó đang bị bức hại. “Tôi đã ứa nước mắt khi xem vở diễn đó. Bởi vì tôi nghĩ điều này thật đáng buồn.”

Ông của cô đồng ý rằng một người nên luôn có quyền tự do làm những gì bản thân họ nhận định là đúng. “Mọi người phải có quyền tự quyết định cho bản thân mình.”

‘Chúa luôn ngự trị trong tim chúng ta’

Cô Elena Seib, cố vấn pháp lý cho một công ty địa ốc, nói về buổi biểu diễn, “Màn trình diễn thực sự tuyệt vời! Điệu múa, âm nhạc, giọng ca — rất hài hòa và ấn tượng. Những bộ trang phục thật lộng lẫy và lấp lánh. Điều này làm nổi bật toàn bộ sự huy hoàng của nền văn hóa Trung Hoa, thật kỳ diệu.”

Và khi xem buổi biểu diễn, cô đã cảm nhận được Chúa ngự trị trong tim mình. “Điều quan trọng nhất mà tôi rút ra được từ buổi biểu diễn là Chúa luôn ngự trị trong trái tim chúng ta, sự tốt lành đó, niềm vui đó, tình yêu thương đó ở trong trái tim chúng ta, trong mỗi người chúng ta. Và việc chúng ta có tiếp tục tin vào điều đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta.”

Cô Seib tiếp tục chia sẻ, “Buổi biểu diễn cho chúng ta biết rằng chúng ta nên cởi mở chia sẻ tình yêu thương và lòng tốt với người khác, rồi mọi người sẽ cảm nhận được và họ sẽ mở lòng với chúng ta. Chỉ khi đó, con người mới có thể có sự bình an trong tâm hồn.”

Cô cũng nói rằng trong thời đại kỹ thuật số mà mọi người đều sở hữu điện thoại di động, điều này khiến cho các mối quan hệ giữa người với người bị lãng quên. Do đó, cô tin rằng những giá trị mà Shen Yun truyền tải rất đáng để suy ngẫm.

“Mỗi chúng ta đều có giá trị hơn những gì người khác nhìn thấy. Bởi vì mỗi người là khác nhau, mọi người đều có nhiều khía cạnh. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải tôn trọng người khác với tư cách là con người, giống như chúng ta tôn trọng chính mình, và yêu thương người khác.” Cô nói: “Chúng ta càng chia sẻ nhiều tình yêu thương với người khác thì [xã hội] sẽ càng tốt đẹp hơn và chúng ta càng có nhiều hy vọng rằng giá trị này sẽ trường tồn trong xã hội.”

Cô Elena Seib, cố vấn pháp lý cho một công ty địa ốc, đến Nhà hát Potsdamer Platz ở thủ đô Berlin của Đức vào chiều ngày 29/12/2022 để tham dự một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun của Mỹ. (Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân)
Cô Elena Seib, cố vấn pháp lý cho một công ty địa ốc, đến Nhà hát Potsdamer Platz ở thủ đô Berlin của Đức vào chiều ngày 29/12/2022 để tham dự một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun của Mỹ. (Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân)

Cô đã kinh ngạc trước chương trình phong phú của Shen Yun, mà theo cô, mọi khán giả đều cảm động.

“Tôi phải nói rằng mỗi tiết mục vũ đạo gợi lên những cảm xúc khác nhau. Một số vở thì hài hước, một số thì bi thương, một số mang yếu tố chính trị. Các nghệ sĩ trẻ mang đến niềm vui cho buổi biểu diễn, và tôi có thể nói rằng một buổi biểu diễn như vậy sẽ không khiến bất kỳ ai có thể thờ ơ.”

Cô nhấn mạnh rằng Shen Yun chắc chắn rất đáng thưởng lãm, khi cho biết chương trình biểu diễn này “như trong mơ và thật tuyệt vời.”

Quý vị có thể mua vé tại trang web của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Bài viết do phóng viên Nancy McDonnell của Epoch Times Tiếng Đức tường thuật.
Hương Giang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn