Trong những năm qua, các buổi diễn Shen Yun đã đưa chúng tôi và khán giả xuyên suốt qua khung cảnh vô tận của nền văn minh Trung Hoa. Cho dù là trong đình viện cổ xưa hoặc cõi trời tiên, đôi khi những diễn xuất của chúng tôi xoay quanh một chủ đề đơn giản: những bông hoa.

Hình ảnh của những bông hoa được đề cập một cách sâu sắc vào thời Trung Quốc cổ đại, là một chủ đề phổ biến trong các tác phẩm nghệ thuật, văn học, và diễn văn. Ngoài sự phổ biến đó, ý nghĩa đằng sau mỗi bông hoa đều có phần thâm thúy và đáng ngưỡng mộ của văn hóa Trung Hoa. Dưới đây là một số loài hoa đã được đưa lên sân khấu Shen Yun trong những năm qua:

Hoa Mai

Với những cánh hoa màu hồng thanh tú, Hoa Mai khiêm nhường có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với họ hàng của nó, là hoa anh đào nở vào mùa xuân. Nhưng Hoa Mai lại nở vào giữa mùa đông. Giữa sương giá và tuyết băng, nụ hoa nở tươi sáng và khỏe mạnh là một cảnh tượng đầy thán phục, tượng trưng cho sự kiên trì và lòng dũng cảm khi đối mặt với nghịch cảnh.

Trong nghệ thuật, Hoa Mai thường được mô tả cùng đôi bạn mùa đông – Tùng và Trúc – được mọi người gọi là “tuế hàn tam hữu” (ba người bạn ngày đông giá), đại diện cho các giá trị kiên nhân, chân thành và khiêm tốn. Quan trọng hơn, những bông hoa mai khai nở tượng trưng cho hy vọng và một lời hứa rằng, mùa xuân chắc chắn sắp đến.

Hoa Mẫu Đơn

Những nụ hoa Mẫu đơn rực rỡ và quý phái từ lâu đã chứng minh vị trí của mình – Vua của vương quốc hoa. Ban đầu, Mẫu đơn được trồng chủ yếu để làm dược liệu, về sau các quý tộc nhà Tùy và nhà Đường vì yêu thích vẻ đẹp quốc sắc thiên hương của nó, nên đã đem trồng trong các khu vườn hoàng gia. Trong thời nhà Tống, hoa mẫu đơn được trồng khắp cả nước, và nó đã trở thành một biểu tượng của sự quý phái và tao nhã hoàn mỹ, đồng thời còn được xưng là “hoa phú quý” và “Bách hoa vương”.

Hoa Sen

Hoa sen mọc trong vùng nước bùn nhưng lại không hề vấy nhiễm, vẫn vươn lên khoe sắc thanh khiết. Phật giáo được truyền rộng ở Trung Quốc đã dẫn đến sự nở rộ của các chủ đề hội họa mô tả các vị Phật và Bồ Tát ngồi trên cánh hoa sen, càng làm nổi bật bản tính thanh khiết của Hoa Sen. Vì vậy, Hoa Sen trở thành biểu tượng của sự tinh khiết và điều tốt lành. Những đóa Hoa Sen nở ra trong đám lá xanh trên mặt nước tĩnh lặng, phản ánh một vẻ đẹp thanh tao, vĩnh cửu vượt quá sự trần tục.

Hoa Lan

Mặc dù Shen Yun vẫn chưa dành riêng một vở vũ đạo nào cho hoa lan, nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh của hoa lan trong các tiết mục của Shen Yun. Một trong những động tác tay cơ bản cho nữ diễn viên múa cổ điển Trung Hoa là “Lan hoa chưởng” hoặc “lan hoa thủ” (bàn tay hoa lan). Ở động tác này, ngón giữa hơi ấn xuống, ngón cái áp sát vào gốc ngón giữa, hai ngón tay áp sát vào lòng bàn tay. Cho dù là được sử dụng để thể hiện thiếu nữ nhẹ nhàng hay tiên nữ, trong múa cổ điển Trung Quốc, “lan hoa chưởng” là hình thức tốt nhất để thể hiện sự duyên dáng thục nữ.

Ngoài sân khấu, nhà tư tưởng Trung Quốc Khổng Tử đã ví von Hoa Lan với việc giữ vững tiết tháo của bậc quân tử. Vào một ngày trong lúc khó khăn, Khổng Tử vô tình nhìn thấy một cây Hoa Lan trong rừng rậm, mặc dù không có ai thưởng thức, nó vẫn nở hoa thơm ngát và lan xa. Hoa lan đã nhắc nhở ông rằng: Mặc kệ người bên ngoài nghĩ như thế nào, bậc quân tử sẽ một lòng giữ vững những gì họ tin tưởng.

***

Mỗi loài hoa đều có vẻ đẹp riêng của mình. Trong văn hóa Trung Hoa, hoa tượng trưng cho sự mỹ lệ, phẩm đức, chính trực, dũng khí, tinh khiết và hy vọng, làm phong phú thêm cuộc sống xã hội Trung Quốc thời cổ đại.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ shenyunperformingarts.org

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn