HOUSTON, Texas — Không thể đánh giá thấp tâm huyết được đặt vào để trở thành một nghệ sĩ đẳng cấp thế giới. Những khán giả như ông Mike và bà Bo Cox có thể hiểu được công sức mà các nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã phó xuất để đạt được trình độ nghệ thuật của mình.

“Tôi đã vỗ tay khi không có người nào vỗ tay. Bởi vì tôi hiểu làm được điều đó vất vả thế nào. Và bạn cần phải dẻo dai ra sao,” bà Cox, một cựu nghệ sĩ múa chuyên nghiệp, chia sẻ. “Tôi đánh giá 5 sao cho tất cả các tiết mục.”

Shen Yun có trụ sở tại New York và các nghệ sĩ múa của công ty này được đào tạo nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển, một loại hình nghệ thuật cổ xưa của Trung Quốc.

“Tôi đã rất ấn tượng. Tôi không tìm thấy bất cứ sai sót nào,” ông Cox chia sẻ.

Dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun đặc sắc với sự kết hợp giữa dàn nhạc cổ điển phương Tây làm nền cho các loại nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa như đàn tỳ bà và đàn nhị hồ, cũng như các nhạc cụ bộ gõ của Trung Hoa như trống, chũm chọe và cồng chiêng.

“Nhưng các nghệ sĩ thật tuyệt vời. Mọi thứ đều hoàn hảo. Nhạc trưởng tuyệt vời. Dàn nhạc tuyệt hảo.”

– Ông Mike Cox

“Âm nhạc thật tuyệt vời. Bản thân tôi đã chơi nhạc cụ bộ gõ trong 55 năm, vì vậy tôi đã lắng nghe bộ gõ và chăm chú theo dõi [trong chương trình]”, ông Cox nói. “Nhưng các nghệ sĩ thật tuyệt vời. Mọi thứ đều hoàn hảo. Nhạc trưởng tuyệt vời. Dàn nhạc tuyệt hảo.”

Shen Yun cam kết tái hiện nền văn hóa Trung Hoa 5,000 năm, một đất nước Trung Quốc thời tiền cộng sản.

Ông Cox bày tỏ sự trân trọng về cảm hứng tâm linh được thể hiện trong buổi biểu diễn này cũng như sự khắc họa về “thế giới bên kia và mọi người giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau hòa thành một thể. Điều đó thật sự rất đẹp.”

Ông nói thêm rằng ông nhận thấy buổi biểu diễn này đã truyền tải bài học về “việc đối đãi tử tế với người khác và tiếp nối các truyền thống.”

Một nét đặc sắc độc đáo khác của Shen Yun là công nghệ phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế. Phông nền có thể mở rộng sân khấu đến vô tận, và cho phép các nghệ sĩ du ngoạn đến bất cứ nơi nào có thể mường tượng.

“Cách họ khiến người xem như rơi vào khung cảnh thực thật tuyệt vời. Tôi đã không ngờ tới. Tôi chưa bao giờ chiêm ngưỡng bất cứ sân khấu nào giống như vậy,” ông Cox chia sẻ.

Thông điệp gửi đến khán giả: Tự do là điều đáng được trân trọng

Ông Bob và bà Julie Fewell tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts hôm 28/12/2022. (Ảnh: Sonia Wu/The Epoch Times)
Ông Bob và bà Julie Fewell tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts hôm 28/12/2022. (Ảnh: Sonia Wu/The Epoch Times)

Chuyên viên kiểm soát tuân thủ Julie Fewell cho biết, “Tôi nghĩ rằng vì sinh trưởng ở Hoa Kỳ, nên chúng ta có xu hướng xem quyền tự do của chúng ta là điều hiển nhiên, và chúng ta chưa thật sự nhận thức được hoàn cảnh khi người dân bị bức hại vì những điều họ tin tưởng.”

Bà chia sẻ thêm rằng, “Buổi biểu diễn này giúp quý vị hiểu hơn một chút về những điều đang thực sự diễn ra, trái ngược với những điều quý vị vừa mới đọc trên một bài báo.”

Ông Bob Fewell, một người làm việc trong lĩnh vực dầu khí, nói rằng, “Thật đáng hổ thẹn khi một đất nước Trung Quốc hiện đại đi theo chiều hướng như hiện nay và [họ] đang đánh mất di sản của chính mình.”

Hàng năm, Shen Yun đều cho ra mắt một chương trình hoàn toàn mới, bao gồm những bộ trang phục mới của các nghệ sĩ trên sân khấu. Những bộ trang phục này được truyền cảm hứng từ phục trang từ mỗi triều đại Trung Hoa cũng như trang phục của các dân tộc thiểu số khác nhau.

“Tôi rất thích các bộ trang phục. Các nghệ sĩ kể một phần của câu chuyện. Cách họ sử dụng ống tay áo để minh họa chuyển động của dòng nước, băng tuyết và những hình tượng khác thực sự rất thú vị. Hiệu quả rất tốt”, bà Fewell chia sẻ.

Bài viết do phóng viên Sonia Wu và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch

Mời quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn