Một cuộc biểu tình lớn phản đối các biện pháp hạn chế và chích ngừa COVID-19 do chính phủ áp đặt hôm 21/11 tại Brussels, Bỉ. Một số người đã bị thương khi cảnh sát đáp trả bằng vòi rồng và hơi cay vào những người ném đá và bom khói. Ngoài ra, khoảng hơn 40 người đã bị bắt giữ.

Cảnh sát Bỉ ước tính có khoảng 35,000 người đã xuống đường, vốn được bắt đầu một cách ôn hòa vào khoảng 1 giờ chiều theo giờ địa phương, và sau vài giờ đã xảy ra một số vụ bạo lực, trong đó gồm việc phá hủy tài sản và làm ba sĩ quan cảnh sát bị thương, hãng thông tấn địa phương VRT đưa tin.

Các sĩ quan và ít nhất một người biểu tình đã được chở đến bệnh viện để điều trị những vết thương nhẹ. Cảnh sát cho biết vào cuối ngày 21/11 họ đã bắt giữ 44 người biểu tình, mặc dù một người đại diện phát ngôn cho lực lượng cảnh sát Brussels nói với VRT rằng số vụ bắt giữ có thể tăng lên khi các nhà điều tra xem xét các đoạn video.

Đối mặt với các dãy cảnh sát đứng chắn, những người biểu tình đã nắm tay nhau và hô vang “tự do”. Một người biểu tình đã mang theo một tấm bảng ghi “khi chuyên chế trở thành luật, thì đứng lên phản đối trở thành nghĩa vụ”.

Ông Philippe Close, thị trưởng Brussels, đã viết trên Twitter rằng ông lên án bạo lực nổ ra trong cuộc biểu tình và đã chỉ thị cho cảnh sát tiến hành bắt giữ.

Ông Close nói, “Cuộc biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế COVID này đã có 35,000 người tham gia. Tôi cực lực lên án những kẻ gây rối và tôi đã ra lệnh bắt giữ cũng như phân tích video”.

biểu tình lớn ở Bỉ
Nhiều người tham gia cuộc biểu tình chống lại các biện pháp COVID-19, bao gồm cả thẻ y tế của đất nước ở Brussels, Bỉ hôm 21/11/2021 (Ảnh: Hadrien Dure/Belga Mag/AFP/Getty Images)
biểu tình lớn ở Bỉ
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình chống lại các biện pháp COVID-19 và chích ngừa bắt buộc của chính phủ Bỉ ở Brussels hôm 21/11/2021 (Ảnh: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)
biểu tình lớn ở Bỉ
Nhiều người tập hợp lại để phản đối thẻ y tế (Ensemble pour la Liberte) và các biện pháp COVID-19 khác, tại Brussels, Bỉ hôm 21/11/2021 (Ảnh: Hadrien Dure/Belga Mag/AFP/Getty Images)

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Hà Lan, các cuộc biểu tình đêm thứ ba liên tiếp trở thành bạo lực ở các thành phố trên khắp đất nước khi cảnh sát đụng độ với những thanh niên trẻ quá khích, những người phóng hỏa và ném đá để phản đối các biện pháp hạn chế COVID-19 do chính phủ áp đặt.

Những người biểu tình ở Hà Lan nói rằng họ thấy một số biện pháp không khoa học và những công dân chưa chích ngừa đang bị chính phủ nước này coi thường. Hà Lan đã áp dụng lại lệnh phong tỏa một phần hôm 13/11 trong ba tuần đầu tiên và cũng đang cân nhắc đến cái gọi là “các biện pháp 2G”, cho phép các quán bar và quán cà phê cấm cửa đối với những ai chưa được chích vaccine ngừa virus Trung Cộng.

Các nhà chức trách tuyên bố rằng những biện pháp như vậy sẽ làm chậm sự lây lan của virus Trung Cộng, mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy nhiều nỗ lực phong tỏa trên khắp thế giới đã được chứng minh là không có kết quả trong việc làm chậm sự lây lan của COVID-19 hoặc giảm tử vong.

Đối phó với những sự xáo trộn tồi tệ nhất kể từ đợt phong tỏa toàn bộ dẫn đến tình trạng hỗn loạn lan rộng và hơn 500 vụ bắt giữ hồi tháng Một, cảnh sát cho biết có 5 sĩ quan đã bị thương trong đêm hôm 20/11 và ít nhất 64 người bị bắt giữ ở ba tỉnh, bao gồm hàng chục người ném pháo và xếp thành hàng rào trong một trận đấu bóng đá tại sân vận động của Feyenoord Rotterdam.

Theo một tuyên bố của nhà chức trách Hà Lan, bốn người được cho là đã trúng đạn của cảnh sát, hiện vẫn nằm trong bệnh viện hôm 21/11.

Cũng cuối tuần đó, hàng ngàn người khác cũng đã tham gia các cuộc biểu tình ở Thụy Sĩ và Ý. Người dân Thụy Sĩ phản đối cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc liệu có thông qua luật hạn chế COVID-19 của chính phủ hay không, trong khi người dân Ý lại phản đối hệ thống giấy thông hành vaccine – “thẻ xanh” của chính phủ.

Các cuộc biểu tình cũng xảy ra ở Ireland, Croatia, Pháp, Anh Quốc, cũng như lãnh thổ đảo Guadeloupe của Pháp, nơi những người biểu tình đốt xe cảnh sát và tạo ra các rào chắn trên đường.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn