Hôm Chủ nhật (22/11), Tiến sĩ Anthony Fauci – cố vấn đại dịch của Tòa Bạch Ốc, cho biết định nghĩa về “chích ngừa đầy đủ” có thể được các quan chức y tế liên bang thay đổi, trong đó bao gồm cả các liều bổ sung COVID-19 nếu như dữ liệu của họ chứng minh được điều đó.

Trong khi nói chuyện với chương trình “This Week” của ABC, ông Fauci nói rằng các quan chức y tế vẫn đang xem xét sự cần thiết của mũi chích bổ sung và cá nhân ông sẽ không thay đổi định nghĩa về việc thế nào được coi là “chích ngừa đầy đủ”.

Ông Fauci nói: “Ngay bây giờ chúng tôi sẽ xem xét độ bền của mũi bổ sung này là thế nào. Chúng tôi sẽ theo dõi những người đã được chích mũi bổ sung”.

Ông nói thêm: “Mọi người không nên quá buồn phiền bởi một thực tế rằng thuận theo thời gian chúng ta ngày càng thấu tỏ về khả năng bảo vệ [của mũi chích] mà theo đó chúng tôi có thể sửa đổi các hướng dẫn. Đó là những gì chúng tôi đã đang nói từ đầu đến giờ”.

Ông Fauci nói thêm rằng cơ quan của ông sẽ “chỉ thuận theo và để dữ liệu chỉ đường cho chính sách [của chúng tôi], cũng như để dữ liệu định hướng cho các khuyến nghị [của chúng tôi]”.

Hiện tại, định nghĩa về chích ngừa đầy đủ sẽ vẫn được giữ nguyên là hai mũi của chuỗi vaccine Pfizer hoặc Moderna hoặc một mũi của vaccine Johnson & Johnson.

Nếu mũi bổ sung cho thấy khả năng bảo vệ suy giảm giống như phác đồ vaccine ban đầu, “và dữ liệu cho thấy chúng ta cần chích ngừa thường xuyên hơn, thì chúng ta sẽ làm điều đó” ông Fauci nói, “nhưng chúng tôi muốn bảo đảm rằng dân chúng được bảo vệ tối ưu và quý vị hãy làm bất cứ điều gì cần phải làm”.

Bình luận của ông hôm Chủ nhật trái ngược với các tuyên bố công khai trước đó mà ông nói về các liều bổ sung.

Trong một lần xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh STAT 2021, ông Fauci nói rằng “một mũi bổ sung không phải là một phần được cho thêm vào, mà mũi bổ sung là một phần của những gì mà phác đồ ban đầu cần phải có … thế nên khi chúng ta nhìn lại điều này, chúng ta sẽ thấy rằng các mũi bổ sung là cần thiết cho một phác đồ vaccine tối ưu”.

Hôm 19/11, một hội đồng tư vấn vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến nghị trong một cuộc bỏ phiếu nhất loạt tán đồng rằng toàn bộ người trưởng thành ở Hoa Kỳ đều có thể nhận được liều bổ sung của cả vaccine Moderna lẫn vaccine Pfizer. Trước đây, chỉ một số cá nhân nhất định mới đủ điều kiện nhận mũi này. Giám đốc CDC Rochelle Walensky dự kiến ​​sẽ chính thức chấp thuận khuyến nghị này.

Điều đó diễn ra vài giờ sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp cho các liều bổ sung của Pfizer và Moderna cho toàn bộ người trưởng thành.

Các liều bổ sung của vaccine Johnson & Johnson, một mũi chích sử dụng công nghệ adenovirus thay vì công nghệ mRNA, đã được chấp thuận theo giấy phép sử dụng khẩn cấp cho tất cả người trưởng thành hồi giữa tháng Mười. Đồng thời, CDC cũng đồng ý cho những người đã chích mũi J&J được [chích] kết hợp các liều bổ sung.

Các thống đốc Đảng Dân Chủ của New Mexico và Connecticut gần đây đã gợi ý rằng họ sẽ thay đổi định nghĩa về việc chích vaccine COVID-19 hoàn chỉnh bao gồm mũi bổ sung. Ở một số quốc gia như Israel, giấy thông hành vaccine — vốn được yêu cầu để vào các phòng tập thể dục, nhà hàng và các địa điểm khác — sẽ hết hạn sau sáu tháng kể từ liều thứ hai.

Thống đốc tiểu bang New Mexico Michelle Lujan Grisham cho biết, “Chúng tôi đang phân tích những gì chúng tôi có thể làm để tạo ra những biện pháp khuyến khích đó — và có khả năng là [đưa ra] các lệnh bắt buộc — để bảo đảm rằng mọi người được chích ngừa đầy đủ, nghĩa là ba mũi vaccine”.

Theo dữ liệu của CDC, tính đến thứ Sáu (19/11), hơn 59% dân số Hoa Kỳ đã được chích ngừa đầy đủ.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn