Bỉ xác nhận rằng một ca nhiễm biến thể mới của virus Trung Cộng đã được phát hiện ở nước này, theo các quan chức y tế. Đây là ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận của biến thể mới này ở Âu Châu.

Biến thể này – vốn được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và được đặt tên là B.1.1.529 – được xác định trên một khách du lịch trở về Bỉ từ Ai Cập hôm 11/11, nhà virus học người Bỉ Marc Van Ranst cho biết trên Twitter. Ông cho biết thêm, người này xuất hiện các triệu chứng đầu tiên vào ngày 22/11.

Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cho biết ca nhiễm này được xác định ở một người đàn ông khoảng 30 tuổi đang trở về sau chuyến đi nghỉ ở Ai Cập, theo hãng thông tấn địa phương VRT.

Người đàn ông không rõ danh tính trên đã trải qua các triệu chứng nhẹ từ biến thể này. Biến thể B.1.1.529 có khả năng được các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là “Nu” vào ngày 26/11. Nếu tên gọi này được chấp thuận, nó sẽ là chữ cái có sẵn tiếp theo trong hệ thống đặt tên bằng ký tự Hy Lạp cho các biến thể COVID-19.

Ông Vandenbroucke nói, “Chúng tôi có một ca được xác định là nhiễm biến thể này, đó là một người đến từ hải ngoại, người này đã được xét nghiệm hôm 22/11, anh ta chưa chích ngừa và chưa từng bị nhiễm căn bệnh này trước đó, vì vậy ca bệnh này đã được theo dõi và xác nhận, nhưng tôi muốn nhắc lại rằng đây là một biến thể đáng ngờ, chúng tôi không biết liệu nó có phải là một biến thể rất nguy hiểm hay không. Điều đó thì chúng tôi không biết.”

Hiện tại vẫn chưa rõ biến thể mới thực sự khởi phát từ đâu, nhưng nó đã được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và, ngoài Bỉ, người ta còn thấy biến thể mới này ở những du khách đến Botswana, Hồng Kông, và Israel. Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến thể mới này đứng sau sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19 gần đây ở Gauteng, tỉnh đông dân nhất của nước này.

Hôm thứ Sáu (26/11), Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã ra lệnh thực hiện một loạt các biện pháp mới khi giới chức nước này báo cáo rằng các ca nhiễm virus Trung Cộng đang gia tăng trở lại. Các biện pháp mới này sẽ bao gồm đóng cửa các hộp đêm trong ba tuần và hạn chế các bữa tiệc được tổ chức riêng tư.

thu-tuong-bi-Alexander-De-Croo
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tham dự một cuộc họp báo sau cuộc họp của ủy ban tham vấn với các bộ trưởng của chính phủ Liên bang, các chính phủ khu vực và chính phủ cộng đồng, tại Brussels, hôm 19/03/2021. (Ảnh: Philip Reynaers/Belga/AFP/Getty Images)

“Khu vực quán bar, quán cà phê, và nhà hàng sẽ có các biện pháp bổ sung và sẽ có nghĩa vụ bắt buộc phải đóng cửa lúc 11 giờ tối, với tối đa sáu người trên một bàn, trừ trường hợp họ thuộc cùng một gia đình,” ông De Croo thông báo. “Các hộp đêm và vũ trường sẽ phải đóng cửa hoàn toàn, một lần nữa, và tôi biết rằng đó là một thông điệp cứng rắn.”

Hôm thứ Năm (25/11), Anh Quốc cho biết họ lo ngại về biến thể mới được xác định này và đã cấm các chuyến bay từ sáu quốc gia phía nam Phi Châu. Israel cũng đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với hầu hết các quốc gia Phi Châu.

Tại Hoa Kỳ, quốc gia gần đây đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch từ nhiều địa điểm trên toàn cầu, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, cho biết ông muốn xem thêm dữ liệu về biến thể mới này trước khi đưa ra các thông báo tiếp theo.

Giới chức Mỹ dự kiến ​​sẽ gặp giới chức Nam Phi vào thứ Sáu để thảo luận về biến thể này. Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy biến thể này đã đến Hoa Kỳ.

From NTD News

Theo NTD News
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn