Một số cơ quan của Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên “không đi du lịch” đến tám quốc gia Nam Phi do lo ngại biến thể COVID-19 Omicron vừa được đặt tên vào tuần trước. Trong khi đó, sáng thứ Hai (29/11), lệnh cấm đi lại do chính phủ liên bang công bố trước đó đối với các quốc gia này đã đi vào hiệu lực.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) gần đây đã nâng cấp khuyến nghị đi lại của mình lên “Cấp độ 4: Rất cao” cho Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Mozambique, Malawi, Lesotho, và Eswatin (trước đây được gọi là Swaziland). Bộ Ngoại giao cũng khuyến nghị “không đi du lịch” tới các quốc gia này.

Trước khi có cảnh báo về biến thể Omicron vào tuần trước, CDC và Bộ Ngoại giao chỉ liệt kê Botswana là một nước thuộc “Cấp độ 4”. Trước khi có chỉ định mới nhất, CDC gần đây đã hạ Nam Phi từ “Mức 3: Cao” xuống “Mức 1: Thấp”.

Tuần trước, Tòa Bạch Ốc thông báo sẽ cấm gần như tất cả công dân ngoại quốc từng lưu trú ở tám quốc gia Phi Châu trong vòng 14 ngày qua vì biến thể mới. Lệnh cấm đó đã có hiệu lực từ khoảng sau nửa đêm 28/11 đến rạng sáng ngày 29/11.

Hiện Canada, Anh Quốc, nhiều quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu, Israel, và các quốc gia khác bên ngoài lục địa Phi Châu đã phát hiện biến thể Omicron. Không rõ liệu giờ đây chính phủ liên bang có quyết định cấm đi lại từ bất kỳ quốc gia nào ghi nhận các ca nhiễm biến thể này hay không.

Trong khi đó, các quan chức y tế liên bang hàng đầu, bao gồm cố vấn Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci, cho biết trong các cuộc phỏng vấn hồi cuối tuần rằng Omicron có khả năng — hoặc sẽ sớm có khả năng — có mặt ở Hoa Kỳ. Hôm thứ Bảy (27/11), CDC thông báo rằng chưa thấy có ca nhiễm Omicron nào được xác nhận ở Hoa Kỳ cho đến nay.

Một số bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Omicron ở Israel và Nam Phi cho biết chủng này có vẻ gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta. Hôm 28/11, Tiến sĩ Sharon Alroy-Preis, người đứng đầu các dịch vụ y tế công cộng của Israel, nói với tờ Haaretz rằng mặc dù khả năng nhiễm Omicron là “rất cao”, nhưng những người đã chích ngừa chỉ bị ốm nhẹ.

Hoa Kỳ cấm đi lại với 8 quốc gia Phi Châu,  khuyến nghị ‘không đi du lịch’
Hành khách đi từ Nam Phi xếp hàng để test COVID-19 sau khi bị giữ trên đường băng tại Phi trường Schiphol, Hà Lan, hôm 25/11/2021. (Ảnh: Mạng xã hội/Reuters)

Trước đó, người đứng đầu của Hiệp hội Y khoa Nam Phi, Tiến sĩ Angelique Coetzee, người đã cảnh báo giới chức về biến thể mới nhất, nói rằng các triệu chứng của bệnh nhân Omicron “rất khác” nhưng “rất nhẹ so với những triệu chứng mà tôi đã từng điều trị trước đây.”

Trong một bản cập nhật hôm Chủ Nhật, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể COVID-19 trước đó, kể cả Delta, hay không. Cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này cho biết cũng chưa rõ liệu biến thể này có thể gây bệnh nặng hơn hay không.

“Hiện chưa có thông tin nào cho thấy rằng các triệu chứng đi kèm với Omicron khác với những triệu chứng của các biến thể khác,” WHO cho biết. Cơ quan này hiện đang hứng chịu chỉ trích vì không đặt tên biến thể mới là “Xi”. Họ nói, “Các ca nhiễm được ghi nhận ban đầu ở các sinh viên đại học — những người trẻ hơn có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn — nhưng việc hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron sẽ mất vài ngày đến vài tuần.”

WHO cho biết những cá nhân trước đây từng bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ dễ tái nhiễm Omicron hơn so với các biến thể khác. Tuy nhiên, cơ quan y tế này lưu ý rằng cần có thêm dữ liệu.

Ngoài Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, Israel, và nhiều quốc gia khác đã ban hành các hạn chế đi lại đối với các nước Nam Phi, làm dấy lên làn sóng phản đối từ các quan chức Nam Phi và WHO.

Giám đốc khu vực Phi Châu của WHO, bà Matshidiso Moeti, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật: “Các hạn chế đi lại có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhẹ sự lây lan của COVID-19 nhưng lại tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế. Nếu các hạn chế được áp dụng, chúng không được xâm phạm hoặc gây phiền nhiễu một cách không cần thiết, và phải dựa trên cơ sở khoa học, theo Điều lệ Y tế Quốc tế, vốn là công cụ ràng buộc pháp lý của luật pháp quốc tế được hơn 190 quốc gia công nhận.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn