Các quốc gia thành viên của Liên minh Âu Châu (EU) đang cùng phối hợp ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra ở Trung Quốc cộng sản và đưa ra các hạn chế đi lại phù hợp cần thiết để đối phó với việc chính quyền này đột ngột mở cửa du lịch.

Hôm 04/12, phát ngôn viên của Ủy ban EU Tim McPhie cho biết tại một cuộc họp báo: “Phần lớn các quốc gia đều ủng hộ việc xét nghiệm trước khi khởi hành.”

“Những biện pháp này sẽ cần phải được nhắm mục tiêu vào các chuyến bay và phi trường phù hợp nhất và được thực hiện một cách phối hợp để bảo đảm hiệu quả của chúng.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc với tư cách là một quốc gia độc đảng, phản đối các hạn chế đi lại mà nhiều quốc gia đã bắt đầu áp đặt và đã cảnh báo về “các biện pháp trả đũa” nếu những hành động đó được mở rộng.

Hồi tháng trước, dịch COVID-19 đã bùng nổ trên khắp Trung Quốc sau khi chính quyền này đột ngột chấm dứt cái gọi là chính sách zero COVID của họ trước tình trạng bất ổn trên toàn quốc.

Bắc Kinh đã cố gắng che giấu số ca tử vong và lây nhiễm liên quan đến cuộc khủng hoảng này, tuyên bố rằng chỉ có 10 người Trung Quốc tử vong vì căn bệnh này trong tháng Mười Hai. Các nguồn tin quốc tế ước tính con số thực tế rơi vào khoảng 161,000 người tử vong.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố rằng không cần phải cấp thiết đưa ra các hạn chế mới đối với việc đi lại vì các biến thể virus corona đang xuất hiện ở Trung Quốc đã phổ biến ở Âu Châu. Tuy nhiên, các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng không có dữ liệu có ý nghĩa nào đã được đưa ra để chứng minh những chủng virus nào hiện đang có ở Trung Quốc.

Hôm 03/12, nhà virus học đồng thời là thành viên ủy ban của WHO Marion Koopmans đã trình bày trước một cuộc họp giữa các nhà khoa học Trung Quốc và WHO, nói rằng thông tin mà chính quyền Trung Quốc đưa ra về tỷ lệ nhập viện do COVID là “không đáng tin lắm” và kêu gọi chế độ này trung thực hơn vì lợi ích của người dân Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn thấy một bức tranh thực tế hơn về những gì đang thực sự diễn ra,” bà Koopmans nói.

“Việc cung cấp thông tin đáng tin cậy hơn sẽ có lợi cho chính Trung Quốc.”

Thế giới chuẩn bị đón thêm đợt dịch COVID từ Trung Quốc

Nhiều quốc gia trên toàn thế giới đang chuẩn bị các hạn chế yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành.

Úc, Canada, Pháp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Nam Hàn, Qatar, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ đều đang tìm cách áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với những người đến từ Trung Quốc.

Thụy Điển, quốc gia giữ chức chủ tịch EU, cho biết trong một tuyên bố rằng “du khách từ Trung Quốc [đến Âu Châu] cần chuẩn bị sẵn sàng đưa ra các quyết định ngay sau thông báo ngắn.”

Ngoài việc xét nghiệm trước khi khởi hành, các quốc gia EU có thể sẽ đồng ý xét nghiệm đặc biệt nước thải phi cơ để xem liệu các phi cơ đi từ Trung Quốc đến Âu Châu có chứa các biến thể COVID-19 không phổ biến ở Âu Châu hay không.

Tương tự như vậy, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ĐCSTQ không cần phải đe dọa và các quốc gia trong cộng đồng quốc tế đang hành động vì lợi ích sức khỏe và sự an toàn cho công dân của họ.

“Không có lý do gì để trả đũa ở đây chỉ vì các quốc gia trên thế giới đang thực hiện các biện pháp y tế thận trọng để bảo vệ công dân của họ,” tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một cuộc họp báo hôm 03/01.

“Một lần nữa, không cần phải trả đũa,” bà Jean-Pierre nói thêm. “Đây là điều mà tất cả chúng ta, cùng các quốc gia khác, đang làm để bảo đảm rằng chúng ta đang bảo vệ công dân của mình.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn