Trong hai tuần qua, hơn 60% nhân viên Nam Hàn tại các cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán Nam Hàn trên khắp Trung Quốc đã bị nhiễm COVID-19, khi một làn sóng virus mới càn quét khắp nước này.

Nam Hàn thông báo sẽ tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn vào Trung Quốc cho đến ngày 31/01.

Hôm 30/12/2022, Dân biểu Lee Jae-jung, thành viên của Đảng Dân Chủ đối lập chính ở Nam Hàn, nói với giới truyền thông rằng khoảng 240 nhân viên, tương đương 63%, trong số 380 nhân viên Nam Hàn tại 10 cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán ở Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn đưa tin. Bà Lee cho biết văn phòng của bà đã đính chính thông tin này với Bộ Ngoại giao Nam Hàn.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết mặc dù hơn 210 người đã hồi phục và trở lại làm việc, nhưng các nhân viên bị nhiễm bệnh này đều đã phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Với sự gia tăng nhanh chóng của COVID-19 trên khắp Trung Quốc hồi tháng trước, sự lây nhiễm của hơn một nửa số nhân viên Nam Hàn cũng làm gián đoạn các dịch vụ tại Tổng lãnh sự quán Nam Hàn ở Thành Đô và Tổng lãnh sự quán ở Thẩm Dương, vốn đã tạm dừng dịch vụ cấp thị thực từ hôm 19/12 đến hôm 23/12/2022.

Đầu tháng trước, chế độ cộng sản Trung Quốc đã đột ngột đảo ngược chính sách zero COVID hà khắc, vốn đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc và gây ra nỗi thống khổ cho hàng trăm triệu người phải chịu đựng các đợt phong tỏa liên miên trong gần ba năm qua. Nhưng việc thiếu sự chuẩn bị trước khi dỡ bỏ chính sách này đã khiến các dịch vụ y tế và nhà xác của Trung Quốc bị quá tải và dẫn đến tình trạng thiếu thuốc trầm trọng tại các hiệu thuốc.

Hồi cuối tháng 12/2022, chính quyền Trung Quốc đột ngột tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế, vốn sẽ có hiệu lực từ ngày 08/01. Chính phủ của một số quốc gia đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sang các khu vực của họ, bao gồm cả Nam Hàn.

Nam Hàn thắt chặt kiểm soát nhập cảnh

Hôm 28/12/2022, chính phủ Nam Hàn đã thông báo rằng việc các cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán tại Trung Quốc tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn có thể được gia hạn tùy theo tình hình dịch bệnh, ngoại trừ thị thực ngoại giao, công vụ, kinh doanh thiết yếu, và nhân đạo.

Trong khi đó, Nam Hàn đã đình chỉ các kế hoạch tăng chuyến bay từ Trung Quốc. Hiện tại, số chuyến bay từ Trung Quốc đến Nam Hàn chỉ bằng 5% so với trước đại dịch. Đồng thời yêu cầu tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc hạ cánh xuống Phi trường Quốc tế Incheon để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Các phi cơ của hãng Korean Air đậu trên đường băng tại phi trường nội địa Gimpo ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 02/09/2020. (Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP qua Getty Images)
Các phi cơ của hãng Korean Air đậu trên đường băng tại phi trường nội địa Gimpo ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 02/09/2020. (Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP qua Getty Images)

Chính phủ Nam Hàn cũng yêu cầu tất cả nhân viên nhập cảnh vào Nam Hàn bằng phi cơ từ Trung Quốc đều phải nộp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm kháng nguyên âm tính (xét nghiệm nhanh) trong vòng 24 giờ sau khi khởi hành, bắt đầu từ hôm 05/01.

Tuy nhiên, những người nhập cảnh vì mục đích nhân đạo, dự đám tang, đi công tác chính thức, cũng như trẻ em dưới 6 tuổi không cần nộp kết quả xét nghiệm PCR.

Mọi người xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một nhà ga ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 08/12/2021. (Ảnh: Heo Ran/Reuters)
Mọi người xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một nhà ga ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 08/12/2021. (Ảnh: Heo Ran/Reuters)

Hôm 30/12/2022, chính phủ Nam Hàn cũng đã bổ sung yêu cầu xét nghiệm PCR tại chỗ từ ngày 02/01 đến ngày 28/02 đối với tất cả du khách từ Trung Quốc sau khi hạ cánh, và họ phải đợi kết quả xét nghiệm tại những nơi được chỉ định. Công dân Nam Hàn và cư dân định cư lâu dài đến từ Trung Quốc phải được xét nghiệm tại trạm y tế thuộc thẩm quyền nơi cư trú trong vòng một ngày sau khi đến và phải chờ kết quả xét nghiệm tại nơi cư trú.

Hôm 30/12/2022, Thủ tướng Nam Hàn Han Duck-soo cho biết: “Chúng ta cần khẩn trương chuẩn bị cho bất kỳ tác động lây lan nào trong nước sau khi Trung Quốc nới lỏng các quy tắc phòng chống dịch. Chúng ta sẽ chuẩn bị thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ hơn, nếu chúng ta nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh từ những người mới đến hoặc xuất hiện các biến thể mới.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn