Theo các viên chức, các cuộc vượt biên bất hợp pháp đã tăng hơn bảy lần trong Khu vực Swanton của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ khi trong vòng hai tháng các nhân viên đã bắt giữ nhiều người nhập cư bất hợp pháp ở New Hampshire, New York, và Vermont hơn so với hai năm trước cộng lại.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết trong một tuyên bố rằng từ ngày 01/10/2022 đến ngày 31/12/2022, Khu vực Swanton đã ghi nhận số vụ bắt giữ và chạm trán tăng lên khoảng 743% so với cùng thời kỳ năm 2021.

Theo CBP, cho đến nay trong năm tài khóa 2023, bắt đầu vào ngày 01/10/2022, số vụ bắt giữ đã vượt qua tất cả những vụ bắt giữ được ghi nhận trong năm trước. Cơ quan này mô tả xu hướng đó cho thấy các vụ vượt biên bất hợp pháp “gia tăng liên tục.”

Những người băng qua biên giới Canada–Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. (Ảnh: Twitter/@USBPChiefSWB)
Những người băng qua biên giới Canada–Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. (Ảnh: Twitter/@USBPChiefSWB)

Khu vực Swanton gồm biên giới phía bắc của Hoa Kỳ, cụ thể là các tiểu bang Vermont, New Hampshire, và các vùng đông bắc của New York. Khu vực này bao gồm các vùng nông thôn và vùng hẻo lánh, cũng như vùng núi và đầm lầy đất thấp. Khi kết hợp với nhiệt độ dưới mức đóng băng kéo dài và các ranh giới bão (storm front) không dự báo được, các kiểu địa hình và thời tiết đặt ra những mối nguy hiểm cho những người vượt qua biên giới vốn có thể dễ dàng gặp rủi ro tử vong.

CBP cho biết: “Những khó khăn về môi trường như vậy, cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của hoạt động buôn lậu xuyên biên giới, tạo ra mối lo ngại lớn về khả năng thiệt hại về nhân mạng.”

Một người băng qua biên giới Canada–U.S. một cách bất hợp pháp. (Ảnh: Twitter/@USBPChiefSWB)
Một người băng qua biên giới Canada–Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. (Ảnh: Twitter/@USBPChiefSWB)

Theo CBP, trong bối cảnh sự gia tăng số vụ vượt biên bất hợp pháp, các nhân viên hoạt động trong khu vực này tiếp tục gặp phải các nhóm gia đình có trẻ em, một số trẻ nhỏ chỉ mới vài tháng tuổi.

Trong tháng 12/2022, các nhân viên tuần tra biên giới ở Khu vực Swanton đã giải cứu một nhóm bao gồm một gia đình có các con nhỏ. Những người này đang bị mất phương hướng trong nhiệt độ dưới mức đóng băng khi họ vượt biên bất hợp pháp từ Canada vào Hoa Kỳ.

CBP cho biết nhiều người thực hiện chuyến đi đầy nguy hiểm này trong những tháng mùa đông lạnh giá không nhận thức được những nguy hiểm do thời tiết và địa hình gây ra.

“Mối quan tâm lớn nhất của Khu vực Swanton khi thực hiện sứ mệnh an ninh biên giới của chúng tôi là bảo toàn tính mạng — tính mạng của những cư dân trong cộng đồng mà chúng tôi đã thề sẽ bảo vệ, tính mạng của các Nhân viên Tuần tra Biên giới đang thực hiện sứ mệnh ngày này qua ngày khác trong khu vực này của chúng tôi, và tính mạng của những cá nhân, những gia đình, và những trẻ em mà chúng tôi được giao nhiệm vụ bắt giữ khi họ cố gắng tránh né các thủ tục pháp lý để nhập cảnh,” Trưởng Đặc vụ Tuần tra Khu vực Swanton Robert N. Garcia cho biết trong một tuyên bố.

“Thật không may, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia vốn có thể kiếm lợi từ dòng buôn bán người gia tăng chỉ quan tâm đến lợi nhuận và không quan tâm đến phúc lợi của những người có hoàn cảnh khó khăn mà họ tìm cách khai thác để thu lợi tài chính.”

Trong một sự kiện khác hồi tháng 12/2022, một nhân viên tuần tra biên giới đã chứng kiến ​​một người nhập cư bất hợp pháp đến từ Haiti đỗ gục xuống bên đường ở North Troy, Vermont, và tiếp tục gọi trợ giúp y tế khẩn cấp trong khi tiến hành sơ cứu.

Theo CBP, người này đã được đưa đến bệnh viện và được điều trị tình trạng hạ thân nhiệt cũng như các vấn đề y tế khác do bị mắc mưa lâu và nhiệt độ lạnh.

“Những mối nguy hiểm do cố gắng vượt biên bất hợp pháp, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, là rất thực tế và có thể gây tử vong,” Đặc vụ Phụ trách Tuần tra Michael Shick cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

“Đây là một ví dụ chính xác về công việc mà các đặc vụ gặp phải và sẵn sàng giải quyết hàng ngày. Mặc dù biến cố này đã được giải cứu, nhưng thực tế là tình huống này có thể đã kết thúc bằng việc bình phục và khi chúng ta bước sâu hơn vào những tháng mùa đông thì nguy cơ những cuộc chạm trán kiểu này có kết thúc không tốt tăng lên theo cấp số nhân.”

Hạ thân nhiệt là do nhiệt độ cơ thể giảm và có thể dẫn đến khả năng mất phương hướng và khó di chuyển. Tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng.

Những người băng qua biên giới Canada–U.S. một cách bất hợp pháp. (Ảnh: Twitter/@USBPChiefSWB)
Những người băng qua biên giới Canada–Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. (Ảnh: Twitter/@USBPChiefSWB)

“Khinh suất với nguy hiểm: Trong điều kiện nhiệt độ đóng băng trên địa hình không chắc chắn, các gia đình có trẻ em, chỉ mới một vài tháng tuổi, tiếp tục vượt biên bất hợp pháp từ Canada vào Hoa Kỳ. Rủi ro đến tính mạng — bao gồm với các nhân viên Tuần tra Biên giới — đang gia tăng,” ông Garcia viết trên Twitter .

Theo dữ liệu của CBP, tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã tăng vọt dưới thời Tổng thống (TT) Joe Biden, với con số vượt biên bất hợp pháp lên tới 2.3 triệu người trong năm tài khóa 2022, kết thúc vào ngày 30/09/2022.

Con số này đã phá vỡ kỷ lục trước đó về các vụ vượt biên bất hợp pháp với hơn 1 triệu người và cao gấp đôi so với mức cao nhất đạt được trong nhiệm kỳ của TT Donald Trump. Ông Trump xem việc ngăn chặn dòng người nhập cư là một phần quan trọng trong chính sách của mình.

Biên giới phía nam

Số lượng các cuộc chạm trán những người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ trong tháng 12/2022 đã tăng lên một mức kỷ lục hàng tháng, trong đó CBP báo cáo con số lên tới 250,000 vụ.

Theo dữ liệu của CBP, 251,487 cuộc chạm trán, vượt qua kỷ lục trước đó là 241,136 hồi tháng 05/2022.

Mặc dù con số tăng kỷ lục như vậy, Quyền Ủy viên CBP Troy Miller cho rằng những nỗ lực của chính phủ TT Biden tại biên giới đã có hiệu quả.

“Thông tin cập nhật tháng 12/2022 cho thấy các quy định thực thi biên giới mới của chúng ta đang có hiệu quả. Ngay cả khi các cuộc chạm trán nói chung tăng lên … chúng ta đã tiếp tục chứng kiến số lượng người Venezuela vượt biên bất hợp pháp qua biên giới phía tây nam của chúng ta đã giảm mạnh, xuống còn 82% so với tháng 09/2022,” ông Miller cho biết trong một tuyên bố.

“Dữ liệu ban đầu cho thấy các quy định mở rộng dành cho người Cuba, người Haiti, và người Nicaragua cũng có tác động tương tự, và chúng tôi mong muốn chia sẻ dữ liệu bổ sung trong thông tin cập nhật tiếp theo.”

Bình luận của ông Miller đề cập đến những thay đổi về biên giới mới đây của chính phủ TT Biden, trong đó có một chương trình tạm tha tập trung vào người Venezuela bắt đầu hồi tháng 10/2022.

Chương trình này cho phép tối đa 24,000 người Venezuela vào Hoa Kỳ theo thẩm quyền tạm tha, cho phép họ nhập cảnh và làm việc trong một năm nhưng không phải là một tình trạng hợp pháp.

Đồng thời, số người thiệt mạng do nhập cư bất hợp pháp trong năm tài khóa 2022 tăng cao kỷ lục. CBP đã ghi nhận 880 trường hợp tử vong — con số cao nhất kể từ khi có dữ liệu vào năm 1998. Con số cao thứ hai mức kỷ lục, được ghi lại trong năm tài khóa 2021, là 566 trường hợp.

Từ trước tới nay, các khu vực biên giới chí tử nhất là Thung lũng Rio Grande ở Texas và Khu vực Tucson ở Arizona, với dòng sông và sức nóng mùa hè cướp đi nhiều sinh mạng nhất khi những kẻ buôn người bỏ mặc những người bị bệnh và bị thương phải mất mạng.

Mới đây, cựu TT Donald Trump cho biết, nếu được đắc cử vào năm 2024, ông sẽ ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ trấn áp các băng đảng ma túy Mexico có liên quan đến nạn buôn người.

Hôm 05/01, ông Trump cho biết ông sẽ chỉ định các băng đảng là tổ chức khủng bố ngoại bang và chặn quyền giao dịch của họ vào hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời yêu cầu Quốc hội thông qua các luật trừng phạt những kẻ buôn lậu ma túy và buôn người bằng án tử hình.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen-Ly
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn