Biện lý đặc biệt mới được bổ nhiệm Jack Smith đã có hành động công khai đầu tiên vào Lễ Tạ Ơn kể từ khi được giao nhiệm vụ dẫn đầu cuộc điều tra về việc liệu cựu Tổng thống (TT) Donald Trump có vi phạm Đạo luật Gián điệp và các luật liên bang khác hay không, với cách thức ông Trump lưu trữ một số hồ sơ, kể cả các hồ sơ được đánh dấu mật.

Ông Smith nói trong một bức thư ngắn khoảng một trang giấy được gửi đến tòa phúc thẩm rằng các khẳng định từ luật sư của ông Trump là “không chính xác.”

Ông Smith đang phản hồi các luật sư của ông Trump trong việc đưa ra lập luận liên quan đến các tài liệu bị tịch thu từ ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, người từng là luật sư của ông Trump.

Ông James Trusty, một trong những luật sư trên, nói rằng cách tiếp cận được chính phủ hậu thuẫn trong vụ ông Giuliani là một sự tham chiếu cho vụ hồ sơ Trump.

“Câu hỏi được đặt ra là liệu đã từng có một tòa án khẳng định quyền tài phán công bằng để cho phép chính phủ sử dụng các tài liệu bị tịch thu trong một cuộc điều tra đang chờ một chuyên gia đặc biệt xem xét hay không. Câu trả lời là có,” ông Trusty cho biết trong một hồ sơ bổ sung sau khi các bên đưa ra tranh luận trực tiếp tại một phiên tòa.

Trong trường hợp của ông Giuliani, không có tài liệu nào trong số những tài liệu đó được sử dụng trong cuộc điều tra cho đến khi quy trình tổng thể đặc biệt được hoàn tất.

“Quy trình này đã có hiệu quả. Hôm 14/11/2022, Hoa Kỳ đã gửi đi một bức thư tóm tắt thông báo cho Tòa án Địa hạt rằng sẽ không có cáo buộc hình sự nào và việc yêu cầu chấm dứt việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt,” ông Trusty cho biết.

Ông Smith, được bổ nhiệm bởi Tổng chưởng lý Merrick Garland, một người được ông Biden bổ nhiệm hôm 18/11, đã nhanh chóng phản hồi, cho rằng quan điểm của ông Trusty là không chính xác.

“Như nguyên đơn công nhận, tòa án đã không ‘cho phép chính phủ’, (trích nguyên văn lời ông Trusty); thay vào đó, chính phủ đã tình nguyện áp dụng cách tiếp cận đó,” ông nói trong bản tóm tắt. “Hơn nữa, các hồ sơ ở đó đã bị thu giữ từ một văn phòng luật sư, việc xem xét được tiến hành trên cơ sở luân phiên, và vụ việc không liên quan đến một thủ tục tố tụng dân sự riêng biệt viện dẫn thẩm quyền không có quy tắc của tòa án địa hạt.”

Ông Smith kết luận: “Không có điều nào trong số đó là đúng cả.”

Những bản tóm tắt gây tranh cãi này được đưa ra sau khi một hội đồng của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 11 đã điều trần cả hai bên hôm 22/11, liên quan đến đề nghị của chính phủ nhằm loại bỏ tư cách chuyên gia đặc biệt của Thẩm phán Địa hạt Liên bang Raymond Dearie.

Hội đồng xét xử phúc thẩm vẫn chưa phán quyết về kiến ​​nghị này.

Ông Dearie, người do ông Reagan bổ nhiệm, là người đã được Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon bổ nhiệm, cũng là người được ông Trump bổ nhiệm, hiện đang dự kiến hoàn thành việc xem xét các hồ sơ bị tịch thu hồi tháng 12. FBI đã thu giữ các hồ sơ từ Mar-a-Lago, dinh thự của ông Trump ở Florida, hồi tháng Tám trong khi thực hiện trát khám xét.

Ông Smith được cho là sẽ nhanh chóng trở về Hoa Kỳ từ La Haye, nơi ông đang làm việc, nhưng một tai nạn xe đạp khiến ông phải ở ngoại quốc trong thời gian này, Bộ Tư pháp nói với các hãng thông tấn sau khi ông Garland bổ nhiệm ông Smith.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.
Cựu Tổng thống Donald Trump, cùng với cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump, đến để đọc diễn văn tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Alon Skuy/AFP qua Getty Images)

Điều trần

Trong phiên điều trần, một trong các thẩm phán của tòa phúc thẩm đã hỏi các bên liệu họ có biết về bất kỳ trường hợp nào, ngoài trường hợp đang được đề cập, mà trong đó tòa án liên bang thực hiện những gì được gọi là quyền tài phán công bằng — hoặc [sử dụng] thẩm quyền của tòa án để hành động vì sự công bằng — trong một tình huống trước khi một bản cáo trạng được công bố và không có bằng chứng cho thấy việc tịch thu là bất hợp pháp.

Luật sư của chính phủ trả lời là không

“Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ trường hợp nào cho thấy điều đó đã xảy ra, thưa quý tòa, và tôi cũng không cho rằng nguyên đơn đã xác định được một trường hợp trong hồ sơ của mình,” ông Sopan Joshi, một luật sư của chính phủ, nói trước tòa.

Ông James Trusty, một trong các luật sư của ông Trump, cũng nói rằng ông cũng không tìm thấy trường hợp nào.

“Không diễn ra trong bối cảnh của một kiến nghị tức thời, đầy đủ thông tin vốn chỉ ra rằng trên thực tế chúng tôi biết đây là một vụ tịch thu vi hiến,” ông Trusty nói. “Tôi đồng ý với tiền đề của tòa án rằng không có án lệ nào. Tôi sẽ bắt đầu với tiền đề rộng hơn, đó là không có tình huống nào trong lịch sử của đất nước này mà một tổng thống đương nhiệm lại cho phép [một] cuộc đột kích vào nhà của một ứng cử viên tổng thống.”

Các luật sư của chính phủ cũng cho biết một phần trong phán quyết của bà Cannon cho phép chính phủ sử dụng những hồ sơ gây tranh cãi trong cuộc điều tra của họ — ngoại trừ những hồ sơ có dấu mật — là sai trái.

Lệnh hoãn ngăn cản chính phủ sử dụng “hồ sơ bị thu giữ hợp pháp theo một trát hợp pháp,” ông Joshi nói.

Bà Cannon “không nên thực thi quyền tài phán đối với trường hợp này ngay từ đầu,” ông nói thêm.

Ông Trusty cho biết phán quyết của bà Cannon là đúng đắn vì ông Trump không thể xác định cuộc đột kích là bất hợp pháp nếu không có quyền truy cập vào những tài liệu đó.

Ông Trusty nói: “Đây là một vị thẩm phán đang trao cho chúng ta một cơ hội để tạo ra ngay từ đầu một khu vực tài phán công bằng có giới hạn để chúng ta khám phá xem liệu có một tuyên bố hợp lệ hay không.”

Ông nói thêm: “Vụ truy tố có thể thất bại” theo nhiều cách, nhưng cũng có thể dẫn đến một cáo buộc mới về việc chính phủ đã lạm quyền.

Hai bên đưa ra quan điểm khác nhau trong cách giải thích của họ về việc liệu Điều luật 41 của Quy tắc Tố tụng Dân sự Liên bang có cho phép bổ sung thẩm quyền chuyên gia đặc biệt của bà Cannon hay không.

Hội đồng xét xử đang cân nhắc về vụ truy tố và đã lắng nghe lập luận các bên, gồm các Thẩm phán tòa Phúc thẩm William Pryor, người được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm; ông Britt Grant, người do ông Trump bổ nhiệm; và ông Andrew Basher, cũng là một người được ông Trump bổ nhiệm.

Tòa án đó đã ra phán quyết hồi tháng Chín rằng chính phủ có thể tiếp tục sử dụng những tài liệu có dấu mật phân loại trong cuộc điều tra của mình và ra lệnh ngăn ông Trump và ông Dearie xem những tài liệu đó.

Các đặc vụ FBI đã thu giữ hơn 11,000 tài liệu không đánh dấu mật và khoảng 100 hồ sơ có dấu mật, theo một bản kiểm kê được đệ trình lên tòa án liên bang.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn