Theo hồ sơ mới từ nhóm của biện lý đặc biệt John Durham, ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, người từng bị cáo buộc đã khai man với FBI khi tuyên bố không đại diện cho bất kỳ ai khi chuyển giao thông tin về ứng cử viên đương thời Donald Trump hồi năm 2016, cũng đã khai man với các nhân viên CIA trong một cuộc họp sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Theo các công tố viên, lúc đó ông Sussmann nói với ông James Baker, cố vấn pháp lý của FBI, rằng ông này có thông tin “nhạy cảm về thời gian (và nhạy cảm)” để chia sẻ, trước khi bộ đôi này gặp nhau, theo một tin nhắn văn bản được các công tố viên tiết lộ gần đây. Cũng trong tin nhắn đó, ông Sussmann cho biết ông sẽ “đến một mình — không thay mặt cho một khách hàng hay công ty nào,” mặc dù ông đã được ông Rodney Joffe, một giám đốc điều hành công nghệ, hướng dẫn cung cấp thông tin và lập hóa đơn tiền công cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Trong một cuộc họp ngày 19/09/2016, ông Sussmann đã cung cấp cho ông Baker bạch thư cáo buộc doanh nghiệp của ông Trump có một kênh bí mật với một ngân hàng Nga, những cáo buộc mà FBI sau đó đã xác định là sai sự thật.

Theo hồ sơ mới, vào ngày 09/02/2017 ông Sussmann đã gặp các sĩ quan CIA — những người cũng đã bị ông khai man.

Một bản ghi nhớ được nhóm của biện lý đặc biệt giới thiệu và do một quan chức CIA viết cho biết rằng ông Sussmann đã cung cấp các tài liệu và ổ cứng mà ông khẳng định có chứa dữ liệu liên quan đến các hoạt động tiềm năng của Nga có liên hệ với ông Trump.

Theo biên bản cuộc họp, ông Sussmann “đã thông báo rằng ông không đại diện cho một khách hàng cụ thể.” Thay vào đó, ông nói rằng ông đang truyền đạt thông tin từ “những người liên hệ,” những người mà ông tin rằng “đang hành động một cách thiện chí và trung thành với USG,” tức chính phủ Hoa Kỳ.

Điều đó mâu thuẫn với cách mà ông Sussmann đã nói với một cựu nhân viên CIA, người được cho là đã giúp sắp đặt cuộc họp hồi tháng Hai, rằng ông “đại diện cho một khách hàng không muốn được biết tên,” theo biên bản của cuộc họp do cựu nhân viên này ghi lại.

Điều này cũng mâu thuẫn với lời khai mà ông Sussmann nộp cho Ủy ban Tình báo Hạ viện. Trong lời tuyên thệ, ông Sussmann nói (pdf) ông đã nhận được thông tin “từ một khách hàng của tôi.”

Ông Sussmann nói rằng ông biết thông tin này vào mùa hè năm 2016 nhưng chỉ được đưa ra vài tháng sau đó vì Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh rà soát thông tin tình báo về khả năng Nga can thiệp bầu cử.

“Thông tin này dường như nằm trong khoảng đó, và vì vậy tôi nghĩ đó có thể — hoặc khách hàng của tôi nghĩ rằng đó có thể là thứ liên quan đến những người đang thu thập thông tin về các điệp viên ngoại quốc,” ông Sussmann nói.

Ông Michael Sussmann trong một cuộc phỏng vấn không ghi ngày tháng. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua NTD)

Một lời khai man rất rõ ràng khác có quan hệ với những gì ông Sussmann đã nói trong cuộc họp với CIA liên quan đến cuộc họp trước đó của ông này với FBI.

Ông Sussmann đã cung cấp cùng một thông tin về kênh bị cáo buộc là bí mật cho CIA mà ông này đã cung cấp cho ông Baker. Ông Sussmann nói với các viên chức rằng trước đây ông đã liên lạc với ông Baker nhưng về một “vấn đề tương tự, mặc dù không liên quan,” theo bản ghi nhớ.

Trước ủy ban Quốc hội, ông Sussmann cho biết ông đã chuyển thông tin cho FBI trước khi gặp CIA.

“Theo bối cảnh, lời khai của bị đơn rằng ông ta đã cung cấp cho FBI những cáo buộc ‘tương tự, mặc dù không liên quan’ là sai lệch, hoặc tối đa là gây hiểu lầm,” nhóm của ông Durham cho biết trong một trong những đơn của hồ sơ mới.

Hơn nữa, sau đó CIA đã kết luận rằng cả tuyên bố về kênh bí mật này và một cáo buộc khác vốn được đưa cho CIA chứ không phải FBI, liên quan đến những chiếc điện thoại do Nga sản xuất được cho là “hợp lý về mặt kỹ thuật”, không “chống được giám sát kỹ thuật”, “chứa khoảng trống”, “tự xung đột”, và “do người dùng tạo ra chứ không phải do máy móc/công cụ tạo ra”, theo văn phòng của biện lý đặc biệt.

Trong một hồ sơ khác, các luật sư của ông Sussmann cho biết lời khai của thân chủ họ với CIA “không thể là một phần của tội danh bị buộc tội (liên quan đến một lời khai duy nhất khác), và lời khai này không được đưa ra cùng lúc với tội danh bị buộc tội.” Họ nói thêm, “Trên thực tế, lời khai đã được đưa ra vào năm tháng sau, trong những hoàn cảnh khác, với một cơ quan khác, theo cách có mâu thuẫn với giả định của Biện lý Đặc biệt rằng ông Sussmann đã nói dối ông Baker để giúp bà Hillary Clinton thắng cử – vì cuộc bầu cử đã kết thúc từ lâu.”

Các luật sư không phản đối việc thừa nhận một trong những lời khai mà ông Sussmann đưa ra trước ủy ban Hạ viện liên quan đến cuộc họp với CIA nhưng phản đối việc đưa ra bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến tính chính xác của dữ liệu mà ông ấy cung cấp cho CIA.

Họ cũng bảo lưu quyền được “đưa ra bằng chứng bác bỏ tuyên bố của Biện lý Đặc biệt, bao gồm bằng chứng chứng minh rằng ông ông Sussmann đã tiết lộ cho nhân viên CIA rằng ông có một khách hàng và rằng ông đã làm việc với các khách hàng chính trị.”

Theo bản ghi nhớ của CIA, ông Sussmann đã đề cập đến việc công ty luật của ông có liên quan đến các thành viên viên Đảng Dân Chủ, bao gồm cả bà Clinton, nhưng cũng nói rằng công việc này không liên quan đến lý do ông liên hệ với CIA.

Phiên tòa xét xử ông Sussmann dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 16/05 tại tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn. Ông ấy đã không nhận tội.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Khánh ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: