Tôm Louie là một món salad cổ điển của tiểu bang California nổi tiếng vào năm 1950 từ khách sạn Palace ở thành phố San Francisco. Có nhiều câu chuyện bàn luận về nhân vật đã phát minh ra món salad tươi ngon này, nhưng có vẻ như người đó chính là một vị bếp trưởng ở vùng bờ biển Phía Tây.

Là một người gốc California, tôi đã thưởng thức nhiều lần món salad tôm Louie này tại chợ nông sản nổi tiếng của thành phố Los Angeles. Đôi khi tôi biến tấu một chút bằng cách thêm vào một lượng thịt cua Dungeness tươi kèm với tôm. Dạo gần đây, thịt cua tươi trở nên đắt đỏ đến không ngờ. Chắc có lẽ tôm tươi nấu chín có vẻ vừa với túi tiền của chúng ta.

Món salad độc đáo này luôn gồm có xà lách xé nhỏ, trứng luộc chín kỹ, tôm và nước sốt Thousand Island (tạm dịch: nước sốt ngàn đảo) đậm vị. Tôi muốn giữ lại ý tưởng này và biến đổi thành một bữa ăn giản đơn đầy đặn không cần phải nấu nướng và dễ làm đến nỗi bạn có thể dùng như món chính hoặc khai vị.

Phần nhân trong món salad Louis được gói ghém với những mẩu thịt tôm ướt mượt kèm theo dưa leo và củ cải dưa hấu được cắt hạt lựu giòn sần sật. Ngoài ra, còn có cà chua và bơ cắt nhỏ được thêm vào món bổ sung hương vị cho tôm và rau củ thấm đều nước sốt Louie. Nếu bạn là người nấu ăn theo kiểu tinh khiết, hãy trang trí món ăn với vài quả trứng luộc chín kỹ cắt miếng.

Bạn hãy tìm loại xà lách búp mỡ hoặc xà lách romaine lá nhạt có dạng tựa cái chén để chứa phần nhân. Bạn cũng có thể sử dụng xà lách búp Mỹ hoặc xà lách ngọt mini. Chỗ mỹ vị của những chén hải sản này là bột ớt paprika xông khói được rắc lên phần nhân hòa hợp các thành phần và tạo nên hương sắc cho món. Bạn có thể dễ dàng tăng lượng nguyên liệu trong công thức này cho cả nhóm.

Công thức salad tôm Louie trong những chén xà lách

Nguyên liệu chính cho khẩu phần 2 người

 • 1/2 pound (226gr) tôm nấu chín, cắt hạt lựu 1/2 inch (1.27cm)
 • 1 quả dưa chuột Ba Tư, cắt hạt lựu 1/2 inch (1.27cm)
 • 2 muỗng canh củ cải dưa hấu cắt hạt lựu 1/2 inch (1.27cm)
 • 1/2 quả bơ chín, cắt hạt lựu 1/2 inch (1.27cm)

Nguyên liệu cho phần nước sốt

 • 2 muỗng canh sốt mayonnaise
 • 2 muỗng canh tương ớt
 • 1 muỗng cà phê sốt cải ngựa trắng đóng chai
 • 1 muỗng canh nước cốt chanh

Nguyên liệu để trình bày món

 • 6 cup xà lách, xà lách búp mỡ hoặc xà lách romaine

Nguyên liệu để trang trí món

2 muỗng canh cà chua cắt hạt lựu 1/2 inch (1.27cm)

Ớt bột paprika xông khói

 1. Trong một tô cỡ vừa, bạn trộn tất cả tôm, dưa leo, củ cải và bơ với nhau.
 2. Kế đến, trong một tô nhỏ, bạn trộn tất cả nguyên liệu làm nước sốt, đảo đều cho mọi thứ hòa quyện. Và đổ vào phần nhân rồi trộn lên cho tất cả thấm đều gia vị, nhưng bảo đảm phần trái bơ không bị nát. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
 3. Cuối cùng, chúng ta trình bày những chiếc lá xà lách ra dĩa, và cho phần nhân lên trên. Trang trí với cà chua cắt hạt lựu và rắc bột ớt xông khói paprika lên trên rồi dùng ngay.

Diane Rossen Worthington
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Diane Rossen Worthington là chuyên gia về nấu ăn mới của Mỹ. Cô là tác giả của 18 cuốn sách dạy nấu ăn, trong đó có “Bữa tiệc giản đơn đầy đặn” (Seriously Simple Parties) và là người dẫn chương trình radio từng đoạt Giải thưởng James Beard. Quý vị có thể liên hệ với cô ấy tại SeriousSimple.com. Bản quyền 2021 Diane Rossen Worthington, do công ty Tribune Content Agency, LLC. phân phối.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn