Hôm 23/10, người dân Hồng Kông tại hơn một chục thành phố trên khắp thế giới đã khởi xướng một hành động hiệp lực, lên án hành vi bạo lực của các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và thúc giục chính phủ Anh quốc truy tố hoặc trục xuất những người liên quan trong vụ tấn công tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester hôm 16/10 vừa qua.

Tổ chức “Hiểu rằng Vương quốc Anh ủng hộ Hồng Kông” (“Reading UK Stands with Hong Kong”), đã khởi xướng “Chuỗi Hành động Chống Bạo lực Nhân loại” (Anti-Violence Human Chain Action) được tổ chức trên Broad Street ở trung tâm thành phố. Hơn 170 người Hồng Kông đã tham gia. Nhiều người tham gia đã tự chuẩn bị các thông điệp bằng Anh ngữ để cho những người qua đường biết về vụ tấn công người biểu tình tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester và kêu gọi mọi người bày tỏ mối lo ngại của họ với các nghị sĩ.

Các địa điểm diễn ra các cuộc diễn hành và tập hợp bao gồm London, Manchester, Birmingham, Reading, Nottingham, Sheffield, Bristol, và Brighton ở Anh, cũng như Toronto và Calgary ở Canada.

Trước đó, hôm 16/10, vào ngày Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, khoảng 30 đến 40 cư dân Hồng Kông ở Vương quốc Anh đã tập trung bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester, Anh quốc, để phản đối sự chuyên chế của ĐCSTQ. Vào khoảng 4 giờ chiều, một nhóm người từ tổng lãnh sự quán đi ra, đá, và xé các tấm biểu ngữ của người biểu tình. Một người biểu tình ôn hòa Hồng Kông, anh Bob Chan, bị nhân viên lãnh sự kéo vào lãnh sự quán và đánh đập. Anh Bob Chan đã được cảnh sát giải cứu. Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này, và không có vụ bắt giữ nào được thực hiện cho đến nay. Vụ việc làm dấy lên sự phẫn nộ của người Hồng Kông trên khắp thế giới.

Hôm 18/10, một nghị sĩ Anh đã đặt ra một câu hỏi cấp bách về vụ việc. Ngoại trưởng Anh Jesse Norman trả lời rằng Bộ trưởng Ngoại giao đã triệu tập đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại London để bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của chính phủ Anh về vụ việc và yêu cầu họ giải thích hành vi của nhân viên lãnh sự quán.


Nie Law
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Shan Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nie Law, Vincent Lam, và Shan Lam thực hiện
Thanh Nguyên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn