Mối liên hệ giữa  Stalin và Mao Trạch Đông với Putin và Tập Cập Bình.

Thế kỷ 20 [chứng kiến ] tội ác to lớn dưới thời chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa cộng sản, đặc biệt là các khu vực ở Âu châu và Đông phương. Trong số rất nhiều nhà độc tài được biết đến trong suốt thế kỷ đẫm máu đó, không ai khét tiếng tàn bạo hơn Joseph Stalin và Mao Trạch Đông.

Bình phẩm sách: 'Vũ công và ác quỷ: Stalin, Pavlova, và Con đường dẫn đến Đại dịch'
Tấm bưu thiếp ảnh của Anna Pavlova, nữ diễn viên ballet chính của Nhà hát Hoàng gia St.Petersburg, vào khoảng năm 1905, từ studio ảnh của Nhà hát Imperial Mariinsky. Petersburg, Đế chế Nga. (Ảnh: Tài sản công)

Trong cuốn sách mới “The Dancer and the Devil: Stalin, Pavlova, and the Road to the Great Pandemic,” (Tạm dịch:Vũ công và ác quỷ: Stalin, Pavlova và Con đường dẫn đến Đại dịch) các tác giả John E. O’Neill và Sarah C. Wynne đề cập đến một thế kỷ tà ác ở Liên Xô khi đó – hiện nay là Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa). Tuy nhiên, trọng tâm [cuốn sách] không phải là nói về nạn đói hay những cuộc tàn sát và bỏ tù hàng loạt. Trọng tâm là việc sử dụng chất độc vào kẻ thù chính trị hoặc kẻ thù tiềm năng mà [họ] nhận thức.

Hai tác giả mở đầu bằng câu chuyện về Anna Pavlova – nữ diễn viên ba lê vĩ đại nhất của Nga (nếu không muốn nói bà là vũ công nổi tiếng nhất thế giới và mọi thời đại) và sự ra đi của bà ở Paris dưới bàn tay của những kẻ ám sát bằng chất độc của Stalin. Pavlova đã trở thành ngôi sao nổi tiếng toàn thế giới, ngay cả ở Hoa Kỳ, nơi bà  xuất hiện trong một bộ phim điện ảnh (sau này, có một bộ phim được làm về cuộc đời bà).

Bình phẩm sách: 'Vũ công và ác quỷ: Stalin, Pavlova, và Con đường dẫn đến Đại dịch'
Pavlova trong “La Fille mal gardée,” (Tạm dịch là “Sự Cẩn Thận Vô Ích”) 1912, Berlin. (Ảnh: Tài sản công)

Tuy nhiên, danh tiếng và sức ảnh hưởng của bà là một mối đe dọa đối với Stalin, các tác giả đưa ra một lập luận khá thuyết phục rằng Stalin đã giết bà. Việc sát hại một diễn viên duyên dáng và ôn hòa nhất tạo nên tiền đề cho cuộc thảo luận trong cuốn sách về thái độ coi thường của Stalin và Mao đối với kẻ thù, những người bất đồng chính kiến cũng như đồng bào [của ông ta].

Nội dung tập trung vào chất độc

Các tác giả thảo luận về việc Liên Xô lập ra nhiều phòng thí nghiệm vũ khí sinh học, đặc biệt là Phòng thí nghiệm 1. Cuốn sách kể về các nhà khoa học khác nhau tham gia vào các thí nghiệm chất độc trên động vật và con người, cách những chất độc đó đã được sử dụng cho một số nhà khoa học tham gia thí nghiệm và cuối cùng là chính Stalin.

Ở cuối cuốn sách, các tác giả cung cấp những mốc thời gian [liên quan] phòng thí nghiệm 1, từ khi thành lập cho đến khi sử dụng trong thời hiện đại. Ngoài ra, còn có sự cố về vụ đầu độc Pavlova và các vụ đầu độc đáng ngờ khác về các nhân vật nổi tiếng của Nga.

Cuốn sách sớm thu hút sự chú ý của Mao và sự gia tăng các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Trung Quốc, cuối cùng đỉnh điểm là Viện Virus học Vũ Hán. Nhóm tác giả lưu ý rằng chế độ hiện tại ở Trung Quốc bảo đảm rằng các cá nhân duyên dáng và ôn hòa sẽ không trở nên có tầm ảnh hưởng về quyền lực. Và nếu các cá nhân này [có tầm ảnh hưởng với công chúng] sẽ bị tẩy chay trong giây lát (như Phạm Băng Băng hay Jack Ma) bị sỉ nhục bởi những vụ bê bối bị thổi phồng, bị bỏ tù (như cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ) hoặc bị sát hại.

Bình phẩm sách: 'Vũ công và ác quỷ: Stalin, Pavlova, và Con đường dẫn đến Đại dịch'
Bà Anna Pavlova ở Paris, những năm 1920. (Ảnh: Tài sản  công)

Không chỉ  nhắc đến Vũ Hán mà còn kết nối với Tổ chức Y tế Thế giới. Cuốn sách chỉ ra nhiều mối liên hệ, trong đó một số có thể là suy đoán, nhiều mối liên hệ có khả năng xảy ra cao hơn và nhiều mối liên hệ là chắc chắn. Dường như, một trong những nhiệm vụ chính trong cuốn sách là cung cấp cho người đọc sự hiểu biết về sự hiện diện của cái ác trong các chế độ trước đây và hiện tại. Mặc dù không phải tất cả những nạn nhân tử vong này đều có thể được xác minh là do giết người và ám sát nhưng gợi lên trong tâm trí độc giả rằng tội ác nào đó đã,đang và có thể diễn ra.

Một bài đọc đáng báo động và đáng lo ngại

Tác giả O’Neill và Wynne gợi ý cho độc giả rằng mặc dù [chính sách cai trị] ở Nga và Trung Quốc đã thay đổi nhiều so với thời Stalin và Mao, nhưng lòng dạ của giới lãnh đạo vẫn không thay đổi. Các chế độ vẫn dựa vào sự cai trị toàn trị đối với người dân trong nước, không quan tâm cuộc sống của họ (và điều đó bị xem nhẹ). Mục tiêu cuối cùng là bành trướng quyền lực, sức ảnh hưởng và sự thống trị của giới lãnh đạo ra các nước khác. Phần bành trướng [quyền lực] này bao gồm việc sử dụng vũ khí sinh học, các tác giả nhấn mạnh rằng vũ khí sinh học được sử dụng nhiều lần – đặc biệt là ở Trung Quốc.

Cuốn sách chỉ ra rằng cả hai ông Putin và Tập đều mong muốn đi theo bước chân của những người tiền nhiệm Stalin và Mao. Đáng ngạc nhiên, cuốn sách khám phá ra việc làm thế nào đã có sự gia tăng nổi tiếng của Stalin ở Nga. Việc sử dụng quyền kiểm soát phương tiện truyền thông và viết lại lịch sử đã góp phần tạo nên cái nhìn tích cực về một quá khứ đẫm máu.

Cuốn sách khiến độc giả không khỏi nghi ngờ rằng ông Putin có toàn quyền kiểm soát nước Nga và Tập Cận Bình kiểm soát Trung Quốc. Nhiều bằng chứng được cung cấp cho thấy COVID năm 2019 đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, câu hỏi thắng thắn được đặt ra là điều gì sẽ [xảy ra] tiếp theo? Các tác giả chỉ ra rằng, câu trả lời là [kẻ cầm quyền] có thể làm bất cứ điều gì, miễn là có tính hủy diệt đối với kẻ thù hoặc người dân của họ, vì lịch sử đã chỉ ra rằng các chế độ này rất quan tâm đến hai vấn đề trên như nhau.

Bình phẩm sách: 'Vũ công và ác quỷ: Stalin, Pavlova, và Con đường dẫn đến Đại dịch'

Cuốn sách, “Vũ công và ác quỷ” chứa đựng một lượng lớn thông tin lịch sử về những kẻ bù nhìn, việc tạo ra và sử dụng chất độc cũng như vũ khí sinh học. Đối với những độc giả không nắm chắc về mức độ nguy hiểm và tham vọng của những chế độ hiện thời, khuyến khích quý vị nên đọc cuốn sách này.

‘Vũ công và ác quỷ: Stalin, Pavlova, và Con đường dẫn đến Đại dịch’

Bởi John E. O’Neill và Sarah C. Wynne

Regnery, ngày 26 tháng 4 năm 2022

Bìa cứng: 320 trang


Dustin Bass
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Dustin Bass là một người dẫn chương trình của kênh “About the Book” của Epoch TV, là một chương trình giới thiệu sách mới cùng với tác giả. Anh là một tác giả và cũng là người đồng dẫn chương trình của kênh Podcast the Sons of History.

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn