​​Một nhóm giám sát đang đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ ra tòa án liên bang về quy định bắt buộc đeo khẩu trang đang áp dụng, mà họ nói là dựa trên biện pháp y tế kiểu lang băm và không cần thiết nhằm ép buộc du khách phải đeo những chiếc khẩu trang không mấy tác dụng trong việc chống lại virus Trung Cộng vốn gây ra bệnh COVID-19.

Vụ kiện này được đưa ra một ngày sau khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas từ chối đơn khẩn từ du khách hàng không Lucas Wall đang tầm cầu một lệnh sơ bộ chống lại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về quy định bắt buộc du khách phải đeo khẩu trang của cơ quan này. Trong pháp lệnh vào ngày 13/07, ông Thomas đã không giải thích lý do tại sao ông từ chối lá đơn này. Ông Wall cũng đang khởi kiện nhiều hãng hàng không và các cơ quan liên bang về quy định đeo khẩu trang bắt buộc này.

Nhóm vận động Chính sách Y tế
Một nhân viên hãng Hàng không Delta Airline đưa khẩu trang cho một hành khách khi làm thủ tục check-in tại Phi trường Quốc gia Ronald Reagan ở Arlington, Virginia vào ngày 22/07/2020. (Ảnh: Michael A. McCoy/Getty Images)

Đơn kiện do Quỹ Bảo vệ Tự do Y tế (HFDF), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Sandpoint, Idaho, đệ trình lên tòa án quận Hoa Kỳ ở Tampa, Florida, hôm 12/07.

Trong thủ tục tố tụng, có tên HFDF v. Biden, có hai nguyên đơn cá nhân ngoài HFDF: Ana Carolina Daza và Sarah Pope, cả hai đều ở tiểu bang Florida. Trong số các bị đơn có Tổng thống Joe Biden, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, và CDC.

“CDC không phải là lực lượng cảnh sát toàn quốc,” chủ tịch và là nhà sáng lập HFDF, bà Leslie Manookian cho biết trong một tuyên bố. “Người Mỹ không thể bị sai khiến theo cách này bởi bất kỳ ai, chứ đừng nói đến những nhà kỹ trị không được bầu chọn và kỳ quặc tại CDC.”

HFDF đang đệ đơn kiện chính phủ ông Biden vì “ông ấy đã viết một sắc lệnh hành pháp bắt buộc đeo khẩu trang [và] CDC đã thực hiện nó,” bà Manookian nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với The Epoch Times. Nhóm của bà đặt mục tiêu “khôi phục luật pháp và bảo vệ quyền của người dân,” bà nói.

HFDF “tìm cách khắc phục tình trạng bất công về y tế thông qua giáo dục, vận động chính sách và thách thức pháp lý đối với các quy định, luật và chính sách bất công làm suy yếu quyền tự do y tế và nhân quyền của chúng ta,” theo trang web của tổ chức này. “Chúng tôi đang làm việc ngày đêm để thực hiện một chiến lược nhằm xóa bỏ các quy định bắt buộc về vaccine, xét nghiệm và khẩu trang phi đạo đức và bất hợp pháp đang được chính phủ, các doanh nghiệp cùng các tổ chức giáo dục khai triển trên toàn quốc.”

“Cơ quan hành pháp không được phép làm ra luật,” bà Manookian nói, “Các luật này cũng đang được áp dụng một cách rất không thích đáng, và tôi có thể nói là tùy tiện, theo đó những người có quyền miễn trừ hợp pháp không được phép bay vì các hãng hàng không không cho phép.”

“Các hãng hàng không đang nói với hành khách rằng đó là luật liên bang, rằng họ sẽ bị phạt và bị đuổi khỏi máy bay nếu họ không tuân thủ. Và điều đó không đúng. Không có quy chế đó. Đó không phải là luật liên bang.”

“Chúng tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai có thể bảo chúng tôi là chúng tôi phải che đường thở của mình lại. Sự thật rành rành rằng việc che đi đường thở sẽ làm giảm lưu lượng oxy và tăng CO2. Có nghiên cứu rất, rất rõ ràng về vấn đề này và có nhiều tác động lên não và cơ thể, tất cả chúng đều có hại.”

Và khẩu trang cũng làm ngăn trở những tương tác của con người, bà nói.

“Thông qua khuôn mặt, chúng ta tương tác với những người khác trong xã hội và trong cộng đồng của chúng ta. Đó là hình ảnh đại diện của chúng ta ở nơi công cộng. Việc bị buộc phải che mặt đang khiến chúng ta trở thành những con vật không có mặt mũi … bị quây nhốt vào bất cứ nơi nào mà chính phủ quyết định chúng ta nên bị nhốt.”

Hành động pháp lý này đang thách thức tính hợp lệ của Sắc lệnh 13998 do Tổng thống Biden ban hành vào ngày 21/01, cũng như quy định bắt buộc đeo khẩu trang vào ngày 29/01 sau đó, với tiêu đề “Yêu cầu Mọi người Đeo Khẩu trang khi ở trên các Phương tiện Giao thông và tại các Đầu mối Giao thông.” Quy định đeo khẩu trang này đã được CDC ban hành mà không cho phép bình luận theo Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA).

Quy định đeo khẩu trang yêu cầu “khi ở trên các phương tiện giao thông và tại các đầu mối giao thông, tất cả mọi người (với một số trường hợp ngoại lệ) phải đeo khẩu trang… [và] cũng yêu cầu các nhà điều hành vận tải và các nhà điều hành đầu mối giao thông phải bảo đảm rằng tất cả hành khách đều đeo khẩu trang, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ không đáng kể,” theo đơn khiếu nại pháp lý của HFDF.

Các nguyên đơn nói rằng lệnh này vi phạm Đạo luật APA vì “không phù hợp và vượt quá thẩm quyền luật định và quy định của CDC,” được ban hành mà không có thông báo và quy trình bình luận theo yêu cầu của APA, đồng thời mang tính tùy tiện và thất thường ở chỗ “luật này miễn trừ cho trẻ em dưới 2 tuổi mà không cần quan tâm đến bằng chứng khoa học về tác động của việc sử dụng khẩu trang kéo dài lên mọi người ở mọi lứa tuổi.”

Các nguyên đơn cũng lập luận rằng sắc lệnh hành pháp của ông Biden, bất chấp học thuyết hiến pháp về tam quyền phân lập, đã chiếm đoạt quyền hạn cảnh sát nói chung được trao cho các tiểu bang theo truyền thống. Trong một lập luận khác, các nguyên đơn nói rằng quy định đeo khẩu trang là một sự ủy quyền phi pháp của cơ quan lập pháp.

Luật sư George Wentz của HFDF thuộc Davillier Law Group, người cũng đã từng làm luật sư cho The Epoch Times, nói với The Epoch Times rằng vụ kiện có cơ hội thành công tốt “vì CDC đã đi quá xa so với quyền hạn của tổ chức này.”

Ông lưu ý rằng, một tòa án liên bang đã ban hành một lệnh sơ bộ hôm 18/06 chống lại chỉ thị liên quan đến đại dịch của CDC từ tháng 03/2020 nhằm đóng cửa ngành công nghiệp tàu du lịch.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Florida Ashley Moody, một đảng viên Cộng Hòa, cho biết vào thời điểm đó rằng, “Chính phủ liên bang không, và cũng không bao giờ nên có quyền chọn ra và đóng cửa toàn bộ ngành công nghiệp vô thời hạn.”

Bà Wentz cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các quan chức không được bầu chọn của CDC “chắc chắn không sở hữu” quyền đưa ra luật cho Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đang đẩy lùi việc xâm phạm quá mức của liên bang và chúng tôi đang bảo vệ quyền của công dân Mỹ được tự quyết định, sử dụng trí tuệ của họ để hành động có trách nhiệm, điều mà chúng tôi tin rằng họ sẽ làm được nếu họ được trao tự do để làm như vậy,” bà nói.

Khi được hỏi về vụ kiện, ông Bob Page, nhân viên phụ trách công vụ, Bộ phận Dân sự Bộ Tư pháp, đã từ chối bình luận.

Do Matthew Vadum thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn