Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ không cho phép một chuyến bay thuê bao chở công dân Hoa Kỳ và những người di tản khác từ Afghanistan hạ cánh xuống Hoa Kỳ, một trong những người tổ chức chuyến bay cho biết.

Ông Bryan Stern, người sáng lập Project Dynamo, cho biết, 117 người, trong đó có 59 trẻ em, đang mắc kẹt tại một phi trường ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chờ bay về Hoa Kỳ. Project Dynamo là một tổ chức hoạt động để di tản người dân khỏi Afghanistan.

Hôm 28/09, ông Stern nói với Reuters rằng DHS và Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đang chặn chuyến bay này, nói rằng các cơ quan này “sẽ không cho phép chuyến bay thuê quốc tế đến một cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ.”

Ông Stern cho biết ông được phép chở những người di tản đến phi trường Quốc tế John F. Kennedy ở Thành phố New York, và ông được các quan chức cho biết phi cơ này có thể hạ cánh xuống phi trường Quốc tế Dulles gần Hoa Thịnh Đốn.

“Tôi có một chiếc Boeing 787 lớn, đẹp, khổng lồ, đồ sộ mà tôi có thể nhìn thấy đang đậu trước mặt chúng ta,” ông nói. “Tôi có phi hành đoàn. Tôi có đồ ăn thức uống.”

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết họ đang làm việc để xác minh tính chính xác và danh tính của các hành khách trên chiếc phi cơ thuê do ông Stern uỷ nhiệm.

“Nhân viên đại sứ quán của chúng tôi tại UAE đã làm việc cật lực để xác minh tính chính xác của bản kê khai hành khách và đang phối hợp với DHS/Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ trên mặt đất để bảo đảm hành khách được sàng lọc và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi họ được phép bay đến Hoa Kỳ,” người phát ngôn này cho biết. The Epoch Times đã liên lạc với cơ quan này và DHS để yêu cầu bình luận.

Phát ngôn viên này cho hay “chúng tôi hy vọng các hành khách sẽ tiếp tục hành trình vào sáng mai.”

Phát ngôn viên của DHS nói với Reuters, “Tất cả các chuyến bay đến Hoa Kỳ đều phải tuân theo các giao thức an toàn, an ninh và y tế đã được thiết lập trước khi chúng được khởi hành. Quy trình này yêu cầu xác minh bản kê khai chuyến bay trước khi khởi hành đến Hoa Kỳ để bảo đảm tất cả hành khách đều được kiểm tra thích đáng.”

Project Dynamo đã đăng lên Facebook hình ảnh những em nhỏ đang ngủ trong phi trường UAE.

“Hiện tại, chúng tôi có 59 trẻ em đang ngủ trên ghế phi trường và trên sàn phi trường lạnh lẽo — không phải chiếc giường ấm áp với bữa ăn nóng hổi mà chúng tôi đã sắp xếp cho tất cả các em tại Hoa Kỳ — bởi vì Chính phủ Hoa Kỳ đã từ chối thông quan cho chuyến bay của chúng tôi vào TẤT CẢ các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ. Tất cả những nơi đó. Đối với một chuyến bay chở đầy hành khách người Mỹ,” tổ chức này cho biết trong bài đăng này.

Tổ chức này nói thêm rằng những người di tản “đã thoát khỏi cái chính quyền mà họ đã chạy khỏi chỉ để nhận được việc chính phủ mà họ đang hướng tới để TRỞ VỀ NHÀ, khước từ họ.”

Các cuộc di tản hàng loạt của người Mỹ, những người có thị thực đặc biệt và một số người tị nạn Afghanistan đã được thực hiện vào tháng trước khi nhóm cực đoan Taliban chiếm quyền kiểm soát Afghanistan. Sự việc diễn ra sau khi quân đội Hoa Kỳ rút đi sau hai thập kỷ đóng quân.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn